Mẹo đơn giản để đôi chân bé thẳng đẹp Mẹo đơn giản để đôi chân bé thẳng đẹp

Mẹo đơn giản để đôi chân bé thẳng đẹp

11-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2083 lượt thích

Bố mẹ nào cũng mong muốn bé yêu sau này sẽ có một đôi chân thẳng đẹp, dài thon để tự tin diện váy, đầm.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị cong chân sinh lý do tư thế nằm trong bụng mẹ. Khi bé 1 tuổi, chân bé sẽ tự thẳng do bé vận động khiến xương tự điều chỉnh. Tuy nhiên, có những bé lớn lên chân bị cong (hay còn gọi là vòng kiềng) do những sai lầm trong cách chăm sóc trẻ từ khi còn nhỏ. Vì thế, các mẹ cần chú ý những điều dưới đây để đôi chân bé chắc khỏe, thẳng đẹp hơn nhé.

mẹo giúp trẻ có đôi chân thằng đẹp 1

1. Bổ sung đủ vitamin D và canxi cho trẻ

Tật chân cong có nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các vấn đề về xương nên mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi cho trẻ. Tốt nhất, mẹ hãy cho bé bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Tới tuổi ăn dặm, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng…

Mẹ đừng quên cho trẻ tắm nắng bởi đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên giúp đôi chân bé thêm khỏe mạnh hơn đấy!

mẹo giúp trẻ có đôi chân thằng đẹp 1

2. Hạn chế bế cắp nách

Bế cắp nách thường xuyên sẽ khiến đôi chân trẻ thêm cong hơn bởi khi ở tư thế xoạc chân, xương trẻ còn mềm nên rất dễ ảnh hưởng.

Ngoài bế cắp nách, bạn cũng tránh để con ngồi xổm, ngồi hai bên như cưỡi ngựa/ xe đồ chơi, ngồi quẹo chân về phía sau quá lâu hay bế cắp nách nhiều để chân không bị cong khi lớn lên.

3. Nắn bóp chân tay

Bố mẹ nên nắn bóp tay chân trẻ trong khoảng từ 6 tháng đến 1 tuổi. Khi nắn chân cho trẻ nên nắn một cách nhẹ nhàng hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân, đều cả hai chân. Động tác này giúp lưu thông máu và thúc đẩy sự phát triển của cơ xương. Con bạn nhất định sẽ cảm thấy thoải mái, rất thích thú, luôn duỗi thẳng chân ra.

mẹo giúp trẻ có đôi chân thằng đẹp 4

Lưu ý: Bé 2-4 tuổi hai gối hơi vẹo vào trong là điều hoàn toàn bình thường. Khi đến 4 hoặc 6 tuổi, chân của trẻ sẽ thẳng trục lại. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nắn bóp đầu gối ở giai đoạn này.

4. Tập đi cho trẻ đúng cách

Bạn tập đi quá sớm khi chân trẻ chưa thể chống đỡ được toàn bộ sức nặng của cơ thể chỉ khiến đôi chân trẻ thêm cong mà thôi. Tốt nhất, bố mẹ nên để con tập đi, tập đứng phù hợp với sự phát triển tự nhiên, như thế con mới có thể có được đôi chân thẳng đẹp như mẹ mong muốn.

mẹo giúp trẻ có đôi chân thằng đẹp 3

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh hãy cho bé tập các động tác thể dục nhẹ nhàng như vươn vai, chống tay lên hông và nhảy theo nhạc để tạo được thói quen giữ thẳng vai, lưng, hông và đôi chân bé  khỏe hơn.

Hoặc một số trò chơi khác như cho bé giữ một cuốn sách trên đầu, đi theo đường thẳng mà không làm rơi cuốn sách… cũng là cách giúp đôi chân bé thẳng hơn.

Chúc các bạn chăm sóc con có một đôi chân thật khỏe đẹp!

Linh Hà

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC