Mẹo nhỏ bố mẹ không thể bỏ qua giúp con có trí nhớ tốt Mẹo nhỏ bố mẹ không thể bỏ qua giúp con có trí nhớ tốt

Mẹo nhỏ bố mẹ không thể bỏ qua giúp con có trí nhớ tốt

14-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1065 lượt thích

Trẻ thường không nhớ gì sau khi gặp một vấn đề hoặc không có trí nhớ tốt trong việc nhớ các bài học. Dưới đây là những mẹo giúp bố mẹ cải thiện trí nhớ cho con một cách hữu hiệu.

Đưa ra yêu cầu ghi nhớ cụ thể cho trẻ:

Khi giúp trẻ ghi nhớ, chú ý phát triển khả năng ghi nhớ có ý thức của chúng. Cho dù là kể chuyện hay nó chuyện, bạn hãy đưa ra những yêu cầu ghi nhớ cụ thể cho trẻ, để chúng dựa vào ý chí và năng lực của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.

Ví dụ, đưa trẻ ra phố, trước tiên hãy yêu cầu chúng về nhà nói ra những gì chúng nhìn và nghe thấy, như vậy khi đi đường trẻ sẽ phải ghi nhớ có ý thức những gì chúng quan sát được. Trước đó, bố mẹ hãy nêu rõ nhiệm vụ cần ghi nhớ, trẻ sẽ tích cực hơn trong việc ghi nhớ và có hứng thú nói ra những gì mình nhìn và nghe thấy. Phương thức này đem đến hiệu quả rất rõ rệt.

20160614-tri-nho-1

Dùng sự vật sinh động trực tiếp, cụ thể thu hút sự chú ý của trẻ.

Bố mẹ dùng những sự vật sinh động, trực tiếp, hình tượng cụ thể để thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ vô tình ghi nhớ những sự vật này. Trẻ con chủ yếu là ghi nhớ trong vô thức, đối với những sự vật mà chúng nó có hứng thú, chúng sẽ tự nhiên nhớ vào đầu, hơn nữa còn nhớ rất lâu, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt lại những điều này. Bởi vậy khi giúp trẻ ghi nhớ, ngoài việc làm nổi bật tài liệu cần ghi nhớ, còn cần phải dùng lời nói để giải thích, những chỗ quan trọng thì nhấn mạnh vào ngữ điệu. Như thế hình tượng bên ngoài và ngôn ngữ sẽ có tác dụng tương hỗ trong trí nhớ của trẻ, thu hút sự ghi nhớ trong vô thức, nâng cao hiệu quả ghi nhớ.

Kích thích các cơ quan khác như mắt, mũi, tai…

Cố gắng kích thích hoạt động ghi nhớ có sự tham gia của các cơ quan khác như mắt, tai, mũi, lưỡi tay… để thần kinh đại não có sự liên kết sâu rộng, thu nhập được nguồn thông tin phong phú, ấn tượng toàn diện và rõ nét. Thay vì bắt trẻ yên lặng xem mười bức tranh, hãy dạy cho trẻ vừa xem vừa đọc nội dung của bức tranh đó lên, như vậy hiệu quả ghi nhớ sẽ tốt hơn.

Kinh nghiệm của trẻ còn ít, khả năng lý giải kém, thường áp dụng những hình thức học tập rất máy móc. Học tập một cách có ý thức mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với học vẹt. Bởi vậy, bố mẹ nên chú ý nhiều hơn trong việc bồi dưỡng cho trẻ khả năng học tập có ý thức. Khi dạy trẻ học thuộc thơ, bạn nên hướng dẫn trẻ hiểu được nội dung của bài thơ trước, có thể liên kết các câu thơ lại thành một câu chuyện để kể cho trẻ nghe; sau đó thông qua câu hỏi và giảng giải, để trẻ hiểu được những từ ngữ quan trọng trong bài thơ; Bước tiếp theo là yêu cầu trẻ ghi nhớ nội dung sau đó liên kết những nội dung này với kinh nghiệm tri thức của bản thân chúng. Như vậy trẻ sẽ nhanh chóng học thuộc được bài thơ.

20160614-tri-nho-2

Phương pháp nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Sau khi trẻ đã ghi nhớ một tài liệu nào đó, cần kịp thời ôn tập lại để củng cố trí nhớ. Ôn tập chính là nhắc lại, là phương pháp cơ bản để ghi nhớ, rất thích hợp với trẻ nhỏ. Nhắc lại có thể khiến ấn tượng trong não càng thêm sâu sắc, những ấn tượng mơ hồ cũng trở nên rõ nét hơn. Trẻ cũng thích nhắc lại, chúng thường nhiều lần yêu cầu bố mẹ kể lại một câu chuyện, cho tới khi chúng nhớ rồi mới thôi. Làm đi làm lại một việc gì đó, không ngừng yêu cầu trẻ nhìn, nghe, đọc, sờ, ngửi có thể củng cố được trí nhớ của trẻ. Quy luật quên là lúc đầu thì nhanh, lúc sau thì chậm, trong một khoảng thời gian ngắn sẽ quên đi rất nhiều, rồi dần dần nội dung quên sẽ ngày càng ít đi. Bởi vậy, cần áp dụng phương pháp nhắc lại lúc đầu nhiều, về sau thưa dần, khi trẻ học những kiến thức mới, trí nhớ còn rõ ràng, cần kịp thời củng cố, không thể chờ tới khi quên rồi mới củng cố lại. Thời gian nhắc lại để củng cố ban đầu rất ngắn , sau đó kéo dài ra. Thông qua cách rèn luyện này, hiệu quả ghi nhớ của trẻ sẽ tốt lên, cũng không lãng phí thời gian.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC