Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất trong quá trình mang thai Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất trong quá trình mang thai

Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất trong quá trình mang thai

06-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1323 lượt thích

Mức tăng cân cho bà bầu trong quá trình mang thai như thế nào là hợp lí luôn là câu hỏi được các bà mẹ quan tâm. Hãy xem mức cân nặng chuẩn nhất cho bà bầu trong quá trình mang thai do WHO công bố.

Nhiều bà mẹ trong quá trình mang thai có quan niệm ăn cho hai người nên thường ăn những gì có thể. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng chế độ dinh dưỡng như vậy đã hợp lí chưa, tăng cân như thế nào là chuẩn. Không chỉ là hình dáng bên ngoài của mẹ bầu thay đổi mà việc tăng cân quá mức, không đúng lúc của các mẹ còn dễ gây ra các bệnh bẩm sinh cho bé như bị bệnh tiểu đường, béo phì sơ sinh và cũng làm cho quá trình sinh đẻ khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, việc tăng cân quá nhanh trong một khoảng thời gian hay tăng quá nhiều cần trong suốt thai kỳ cũng khiến mẹ bầu bị rạn da, nám xạm, béo bụng sau sinh…Các mẹ bầuthông minh sẽ kiểm soát tốt quá trình tăng cân của bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Thông thường, mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức:

BMI = trọng lượng/(chiều cao)2

Đối với các mẹ bầu có cân nặng, chiều cao trung bình (trước khi mang thai) – tức là chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động trong khoảng 18,5 – 24,9 thì nên tăng khoảng 9 – 12kg trong cả thai kì và chia theo các giai đoạn như sau:

+ Thai kì đầu: 1,5 – 2kg (trong 3 tháng)

+ Thai kì giữa và cuối: 1 – 2kg/tháng.

– Đối với mẹ mang thai đôi, mức tăng cân có thể dao động từ 16 – 20kg.

– Đối với những mẹ bầu thừa cân thì mức tăng ít hơn, khoảng 1kg/thai kì thứ nhất và những tuần sau đó chỉ nên tăng khoảng 200 – 300g/tuần.

– Đối với mẹ bầu bị thiếu cân thì cần tăng khoảng 2,5kg/thai kì đầu và khoảng 500 – 600g/mỗi tuần sau đó.

Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất là bao nhiêu, mẹ hãy đối chiếu với bảng dưới đây nhé.

Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất trong quá trình mang thai

Các tuần lễ mẹ tăng cân

Mức tăng cân cho bà bầu chuẩn nhất trong quá trình mang thai

Chỉ số thai nhi theo từng tuần tuổi:

20161230-bang-chi-so-thai-nhi-1 20161230-bang-chi-so-thai-nhi-2

Theo những chỉ số này, mẹ bầu nên ăn uống điều độ, đủ chất, tránh tăng cân quá nhiều/quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới bản thân và em bé trong bụng, điển hình là bệnh tiểu đường, sinh non, khó sinh do thai to, thai chậm phát triển,…

Khánh My

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC