Muốn con không bị bắt cóc hãy làm những điều này Muốn con không bị bắt cóc hãy làm những điều này

Muốn con không bị bắt cóc hãy làm những điều này

28-02-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1417 lượt thích

Những năm trở lại đây, tình trạng trẻ bị bắt cóc xảy ra phổ biến. Sự việc đau lòng này thường xảy ra ở lứa tuổi mẫu giáo đến lớp 5. Thường thì cha mẹ chưa biết cách dạy con kỹ năng, chưa liên kết được nhiều với con. Ở độ tuổi này thường sợ ở một mình và cực kỳ tin kẻ lạ là “bạn bè” của bố mẹ.

Hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ chủ quan, chưa dạy con các kỹ năng mềm, kỹ năng ứng phó. Vậy muốn con không bị bắt cóc cha mẹ cần làm những gì?

1. Hãy nêu ra nhiều tình huống

Đây là cách vô cùng hữu ích khi cha mẹ nêu ra những tình huống giả định giúp cho con. Luôn đưa ra các tình huống và dạy con đối phó. Sau đó lặp đi lặp lại để con quen dần.

Nêu ra nhiều kịch bản, tình huống khác nhau để con dễ dàng xử lý. Điều này vừa giúp con về kỹ năng sống, vừa giúp con nhanh nhạy trong xử lý.

2. Luôn có mật mã kết nối

Trong những trường hợp cha mẹ chưa đến kịp để đón con, hãy tạo ra mật mã để có người lạ đến hãy bắt họ “nhập mật mã”. Cách này vừa khiến cho người lạ lúng túng, khó xử. Vừa đủ thời gian để con chạy đi đến chỗ đông người.

đừng để con bị bắt cóc

Đây là cách rất thông minh vì chẳng có ai ngoài gia đình hoặc người thân biết cả. Vì thế cha mẹ yên tâm hơn khi dùng cách này.

3. Để con hiểu nơi an toàn và người an toàn

Hãy dạy con biết nơi an toàn khi có người lạ đến gần. Ví dụ như chỗ đông người, gần trường học, đồn công an. Và tìm những người an toàn như chú bảo vệ, công an… Bắt buộc phải dạy con điều đó khi tới trường.

Bên cạnh đó dạy con hét thật to “người an toàn” sẽ đến.

đừng để con bị bắt cóc

4. Đừng chia sẻ ảnh và hoạt động của con lên mạng

Việc chia sẻ ảnh và hoạt động của con lên trên cộng đồng mạng là rất nguy hiểm. Những kẻ thù hoặc những kẻ  muốn hãm hại sẽ nắm bắt được hết thông tin của gia đình bạn, nơi con bạn thường đến, trường học. Vì thế họ dễ dàng nhận ra con bạn cũng như trường học để lên kế hoạch. Đã có rất nhiều trường hợp con bị bắt cóc vì chia sẻ ảnh con. Vì vậy nếu có ý định thì đừng bao giờ thực hiện nó nhé.

5. Dạy con trỗi dậy bản năng

Có một điều lạ là bản năng trẻ con nhạy hơn so với người lớn. Vì chưa được “đánh thức” nên cha mẹ cần biết. Hãy nói với con rằng bị bắt cóc còn đáng sợ hơn là nhờ người khác giúp đỡ. Và mọi người sẽ không bao giờ từ chối sự giúp đỡ của trẻ nhỏ.

Đó là những cách cơ bản để con không bị bắt cóc, cũng như không bị kẻ khác lợi dụng. Nếu chưa làm những cách này với con thì hãy làm ngay đi trước khi quá muộn.

Chí Dĩnh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC