Muốn sinh con an toàn, mẹ phải thực hiện 4 xét nghiệm này Muốn sinh con an toàn, mẹ phải thực hiện 4 xét nghiệm này

Muốn sinh con an toàn, mẹ phải thực hiện 4 xét nghiệm này

01-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1553 lượt thích

Xét nghiệm trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng để biết được mẹ và bé có hoàn toàn khỏe mạnh hay không. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua bất cứ xét nghiệm quan trọng nào dưới đây nhé!

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và không gây ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Do đó, xét nghiệm là cách duy nhất để bạn phát hiện bệnh.

xét nghiệm thai kỳ 1

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai phụ. Đồng thời phát hiện thai phụ có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm, điều trị kịp thời thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite…

Đo độ mờ dày vai gáy

Đo độ mờ dày vai gáy được thực hiện từ tuần thứ 11 – 12. Đây là lần khám thai rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ. Vì, trong lần khám này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm để đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác.

Lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán nữa.

Triple test

Triple test là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

xét nghiệm thai kỳ 2

Tuần thai thứ 16 – 17. Bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm Triple Test, kết quả sẽ chính xác nhất khi được thực hiện trong khoảng thời gian này. Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

Lưu ý: Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Siêu âm 3-4 chiều

Theo chuyên gia sức khỏe, siêu âm 3-4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Siêu âm hình ảnh giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện những bất thường của thai nhi để kịp thời đưa ra cách xử lí.

xét nghiệm thai kỳ 3

Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Trên đây là những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên, các chị em cần tìm hiểu kỹ hơn dưới sự tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ ổn định!

Tú Vân 

Từ khóa:

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC