Mứt gừng khô cay cay ấm ấm thổi bay giá lạnh đầu xuân Mứt gừng khô cay cay ấm ấm thổi bay giá lạnh đầu xuân

Mứt gừng khô cay cay ấm ấm thổi bay cái lạnh đầu xuân

01-02-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1035 lượt thích

Mứt gừng khô là món không thể thiếu trong ngày tết. Cách làm mứt gừng khô cùng rất đơn giản, do vậy các chị em có thể dễ dàng làm tại nhà. 

Nhắc đến những món mức ngày tết, chúng ta không thể quên kể đến mứt gừng. Với đặc tính riêng của gừng, món mứt này mang đến hương vị cay cay nơi đầu lưỡi, ấm nóng khi vào đến bụng, rất thích hợp với thời tiết đầu xuân lạnh như năm nay.

Nào, các chị các mẹ đã sẵn sàng xắn tay áo để làm món mứt gừng ngon đúng điệu cho ngày tết chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu

½ kg gừng

250 – 300g đường trắng

Chanh hoặc dấm

Tiến hành thực hiện

Bước 1: Cạo bỏ vỏ gừng, rửa sạch sau đó thái những lát thật mỏng.

Bước 2: Loại bớt vị cay của gừng

Đặt nồi lên bếp và bỏ gừng vào, cho nước ngập gừng rồi tiến hành luộc khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, đổ nước rồi lại cho nước mới vào luộc lần hai, và cuối cùng là lần 3. Ở lần cuối, cho vào nước luộc khoảng 3 thìa nước cốt chanh hoặc dấm để gừng được trắng vàng và không bị thâm.

cách làm mứt gừng khô

Luộc 3 lần, mỗi lần khoảng 3 phút sau đó vớt ra, rửa qua nước lạnh vài lần rồi để ráo nước 

Vớt gừng ra rồi rửa lại vài lần với nước sạch để khử vị chua của chanh/dấm. Sau đó để ráo nước.

Bước 3:

Ướp gừng theo lệ 1:2, tức là cứ 1 kg gừng ướp cùng 500g đường. Ướp khoảng vài tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 4:

cách làm mứt gừng khô

Đảo đều cho đến khi đường tạo thành lớp tuyết trắng trên miếng gừng

Đặt chảo lên bếp rồi đổ cả hỗn hợp gừng vừa ướp vào. Ban đầu khi nước đường còn nhiều, để lửa ở mức trung bình. Nước đường cạn dần và bắt đầu sền sệt thì chú ý vặn nhỏ lửa và đảo đều tay nhẹ nhàng. Đến khi đường khô lại và tạo thành lớp  tuyết trắng trên miếng gừng, ta nhỏ vài giọt vani và đảo đều thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Cuối cùng, ta chỉ cần chờ mứt gừng nguội rồi bỏ vào hộp bảo quản để ăn dần thôi.

cách làm mứt gừng khô

Mứt gừng rất thích hợp thưởng thức cùng trà trong những ngày lạnh 

Như vậy chỉ cần vài công đoạn đơn giản chúng ta đã có món mứt gừng khô thơm ngon rồi đấy. Ăn một chút mứt gừng, nhâm nhi một tách trà và thưởng thức không khí đầm ấm bên gia đình trong ngày Tết lạnh giá này nhé!

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC