Mẹ nên trả lời như thế nào với câu hỏi nhạy cảm của con? Mẹ nên trả lời như thế nào với câu hỏi nhạy cảm của con?

Mẹ nên trả lời như thế nào với câu hỏi nhạy cảm của con?

05-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 419 lượt thích

Đứa trẻ nào cũng có tính tò mò, chúng thắc mắc về mọi thứ: tại sao lá lại xanh rồi vàng, tại sao lại có con…? Đối với câu hỏi dễ bố mẹ có thể giải đáp, những câu hỏi nhạy cảm của con nhiều bố mẹ không khỏi ngại ngùng, ấp úng. Vậy bố mẹ cần làm gì?

Vào một ngày đẹp trời, con hỏi: “Mẹ đẻ ra con, còn bố làm gì?”

Đây là câu hỏi hết sức đáng yêu của trẻ con, kèm theo ánh mắt ngây thơ trong sáng khiến cho mẹ không trả lời không được.

Về câu hỏi: “bố làm gì”, phụ huynh có thể trả lời là vì đây là công việc khó, một mình mẹ làm không được, nên bố giúp mẹ. Tuy nhiên nếu trẻ hỏi lại: “bố giúp mẹ bằng cách nào?” tùy vào trường hợp mà các phụ huynh có thể dùng các ví dụ về cách thụ phấn của hoa (vai trò của con ong) và một vài hình thức sinh sản khác.

câu hỏi khó của con

Luôn giải thích hài hước trước câu hỏi của con

Đôi khi nếu không trả lời phụ huynh có thể hỏi ngược lại con để tạo thành cuộc trao đổi: “Thế theo con thì bố giúp mẹ như thế nào?” tùy theo cách trả lời của bé mà dẫn dắt đến sự thật. Ta nên chỉ dẫn cho bé từng bước về quá trình sinh sản của cỏ cây, sinh vậy rồi dần dần mới giúp trẻ có những liên tưởng đối với con người.

Khi đối diện với những câu hỏi khó của con như:  tại sao của trẻ, người lớn chúng ta thường “vấp” phải một cái “bẫy” là cố gắng trả lời theo lý luận của mình ( và cũng hết sức cố gắng đơn giản hóa hoặc mơ hồ hóa để cho con hiểu – hoặc làm cho con rối tinh lên luôn )

Chúng ta nên biết rằng khi trẻ biết đặt ra những câu hỏi, nhất là những câu hỏi về giới tính thì các bé cũng có thể trả lời theo cách nghĩ của mình!

Vì thế, đứng trước một câu hỏi mà chúng ta phải “vận dụng 7 thành công lực” thì có lẽ cách trả lời tốt nhất sẽ là một câu hỏi : Thế con nghĩ thế nào ? tại sao lại như vậy? Trẻ sẽ có hai phản ứng một là ” con không biết” – nhưng thường trẻ sẽ nói ra suy nghĩ của mình: con thấy tại vì …

Chúng ta hãy nghe câu trả lời của trẻ, nếu không quá xa sự thật thì chỉ cần nói thêm : con mẹ giỏi ghê, đúng vậy đó, nhưng… ta có thể bổ sung thêm một vài chi tiết cho đúng.

câu hỏi khó của con

Chỉ nói những gì phù hợp với độ tuổi của con

Chúng ta không nên lợi dụng sự thắc mắc của trẻ để tranh thủ “giáo dục giới tính” cho trẻ, để rồi sẽ “chết chìm” vào các câu hỏi ngày càng rắc rối của trẻ – mà hãy tìm cách hóa giải chúng ( bằng cách hỏi ngược lại ) – sau đó, nếu thực sự muốn dạy trẻ về sức khỏe sinh sản, hãy tìm những tài liệu hình ảnh ( dành cho trẻ em ) nói về vấn đề này ( chỉ nói những gì phù hợp với độ tuổi của bé thôi ).

Những câu hỏi nhạy cảm của con chỉ cho thấy: Trẻ khá thông minh và trẻ có nhu cầu muốn “giao lưu tình cảm” với mẹ thôi! Hãy vui vẻ hỏi han với trẻ ( bằng đủ thứ chuyện trên trời dưới đất ) là mọi chuyện sẽ êm xuôi!

Thảo Mai

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC