Nghệ tây: Sự thật về công dụng tuyệt vời cho bà mẹ mang thai Nghệ tây: Sự thật về công dụng tuyệt vời cho bà mẹ mang thai

Nghệ tây: Sự thật về công dụng tuyệt vời cho bà mẹ mang thai

23-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 22326 lượt thích

Nghệ tây là vua các loại gia vị. Nghệ tây cũng được biết đến với cái tên Zafran và Kesar. Nó được dùng trong các món ăn hoặc làm vị thuốc. Những phụ nữ mang thai được khuyên dùng nhờ lợi ích chữa bệnh của loại da vị này.

Nghệ tây có chức năng chữa bệnh. Nghệ tây được dùng để hỗ trợ tiêu hóa, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên bạn cần sử dụng nghệ tây có điều độ. Nghệ tây có thực sự tốt cho bà bầu như lời đồn thổi? Dưới đây sẽ là sự thật về tính năng của loại da vị quý tộc này.

Nghệ tây là gì?

Nghệ tây là đầu nhụy khô của hoa nghệ tây. Sợi nhụy dài nằm ở giữa của bông hoa và chứa phấn hoa. Mỗi bông hoa chỉ có 3 sợi nhụy. Theo cách thu lượm nhụy hoa truyền thống, người ta cần rất nhiều nhân công. Vì vậy nghệ tây trở thành một trong những loại thảo dược nổi tiếng và đắt nhất trên thế giới. Ở Ấn Độ, người ta trồng loại thảo dược quý tộc này ở thung lũng Kashmir. Nghệ tây luôn có nhu cầu cao từ thị trường.

nghệ tây

Nghệ tây được trồng nhiều ở thung lũng Kashmir, Ấn Độ

Cách sử dụng nghệ tây

Nghệ tây được sử dụng đa dạng. Từ hương liệu cho món Biryani (Ấn Độ), kheer, bánh kẹo cho đến trang chí các loại kem và là thành phần bổ sung cho sức khỏe. Ngoài chức năng hỗ trợ cho tiêu hóa, nghệ tây còn có tác dụng làm giảm bớt cảm giác khó chịu trong thời kì kinh nguyệt đối với phụ nữ. Nghệ tây làm giảm hội chứng PMS. Hội chứng tiền kinh nguyệt, thường gây khó chịu cho phụ nữ mỗi kỳ kinh nguyệt như đau lưng, căng vú, đau bụng, nổi mụn…

Ngoài ra, nghệ tây cũng được khuyên dùng cho các trường hợp vô sinh ở nam. Hen suyễn, rối loạn cương dương, hói đầu do ung thư. Mặc dù chưa có bằng chứng nào ghi nhận những tác dụng trên của nghệ tây. Nhưng nhiều người sau khi sử  dụng đã ghi nhận kết quả tích cực.

nghệ tây

Nghệ tây là đầu nhụy khô của hoa nghệ tây.

Quan niệm nghệ tây giúp trẻ có nước da trắng là sai lầm

Nhiều người đồn rằng, nếu phụ nữ sử dụng nghệ tây trong suốt thời kì mang thai thì sẽ giúp trẻ có nước da trắng. Nếu bạn tin vào lời đồn này thì hãy dừng ngay lại. Nếu dùng hơn 10mg nghệ tây một ngày có thể gây tử vong cho cả mẹ và bé. Không có nghiên cứu nào chứng minh sử dụng nghệ tây và sữa đều đặn sẽ giúp đứa bé trắng hơn. Mặc dù nghệ tây cũng có một vài công dụng cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, da của đứa bé không hề phụ thuộc vào lượng nghệ tây người mẹ hấp thụ. Chính gen di truyền của cha và mẹ quyết định điều này. Tiêu thụ một lượng đáng kể nghệ tây trong thời kì mang thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng hoặc thậm chí sảy thai.

Sử dụng nghệ tây cùng với sữa không thể giúp đứa bé có nước da trắng hơn. Tuy nhiên có thể hỗ trợ tiêu hóa ở phụ nữ mang thai. Nghệ tây giúp tạo một lớp bổ sung để làm giảm lượng axit dạ dày.

Lợi ích của nghệ tây đối với phụ nữ mang thai

Sử dụng vài sợi nhụy hoa nghệ tây (không quá 10mg mỗi ngày) cùng với sữa hoặc trong các bữa ăn có thể đem lại những lợi ích sau:

  1. Cải thiện tâm trạng

    Lượng hooc-môn tăng trong thời kỳ mang thai có thể khiến bạn trở nên cáu kỉnh và khó chịu. Nghệ tây hoạt động như một chất chống trầm cảm. Đặc biệt đối với những ngày “nắng mưa thất thường” bằng cách tăng lưu lượng máu lên não, làm sản sinh ra serotonin. Một hoocmon giúp làm cải thiện tinh thần của bạn.

  2. Giảm huyết áp:

    Chỉ cần 3 đến 4 sợi nghệ tây trong sữa sẽ giúp giảm huyết áp ở phụ nữ có thai. Nghệ tây làm thư giãn các cơ và hoạt động như một chất kích thích tử cung.

  3. Hỗ trợ tiêu hóa

    Táo bón và đầy hơi rất phổ biến trong thời gian mang thai. Nghệ tây thúc đẩy lượng máu lưu thông đến hệ tiêu hóa và tăng sự trao đổi chất. Sữa được khuyên dùng do hàm lượng chất đạm và canxi cao, nhưng lại khó tiêu hóa. Nghệ tây cũng là giải pháp giúp tiêu hóa sữa.

  4. Giảm mệt mỏi vào buổi sáng

    Những sợi nhụy hoa tuyệt diệu này giúp chống lại cảm giác buồn nôn và chóng mặt. Những triệu chứng thường gặp trong thời kỳ mang thai.

  5. Chống thiếu máu

    Hầu hết phụ nữ đều bị thiếu máu. Nghệ tây có chứa sắt và những chất cần thiết cho quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Ăn uống nghệ tây đều đặn sẽ làm tăng huyết sắc tố trong máu

  6. Ngăn ngừa bệnh tim

    Hàng ngày, các bà bầu hấp thụ đủ các loại đồ ăn, calo, chất béo vào cơ thể. Nghệ tây chứa chất chống oxy hoá cao, hàm lượng kali và crocetin. Nghệ tây bảo vệ trái tim của bạn và con bạn bằng cách giảm cholesterol và triglycerides. Nói cách khác, những chất trong nhụy hoa này ngăn chặn mỡ tích tụ trong các động mạch.

  7. Cải thiện giấc ngủ

    Hãy thử uống một tách trà hoặc một cốc sữa nghệ tây ấm trước khi đi ngủ. Nghệ tây hoạt động như một loại thuốc an thần nhẹ.

  8. Giảm đau lợi

    Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của người phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Ngay cả với việc đánh răng cũng có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Hãy xay các sợi nghệ tây và xoa nó lên lợi của bạn để giảm đau và tránh chảy máu chân răng.

  9. Chống dị ứng

    Bạn sẽ dễ bị dị ứng hơn trong khi mang thai. Pha nghệ tây với sữa sẽ làm dịu các cơn ho, hen suyễn, dị ứng và khó thở. Sử dụng các hương liệu gỗ đàn hương cùng nghệ tây để giảm sốt.

  10. Hỗ trợ mọc tóc

    Sử dụng hỗn hợp cam thảo, sữa và nghệ tây vào các điểm bị hói. Bạn sẽ nhanh chóng thấy sự khác biệt!

  11. Chống lại mụn nhọt

    Vì mất cân bằng hoóc môn, mụn nhọt sẽ xuất hiện và làn da sẽ bị sạm đem. Nghệ tây như một chất lọc máu và sẽ giúp chống lại những điều này.

Ngoài ra, nghệ tây là một chất kháng acid tự nhiên. Nó điều chỉnh huyết áp và tránh các vấn đề về thận và bàng quang. Loại thảo dược này chứa các chất dinh dưỡng: Vitamin B1, B2, B3, vitamin A và C cũng như axit folic. Cần thiết cho bạn và sức khoẻ của bé.

nghệ tây

Theo lời khuyên của các bác sỹ, phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá 10 gram nghệ tây mỗi ngày.

Tác dụng phụ của nghệ tây

Mặc dù nghệ tây có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng bạn cũng nên cận thận khi sử dụng loại thảo dược này.

  • Sảy thai: Theo lời khuyên của các bác sỹ, phụ nữ mang thai không nên sử dụng quá 10 gram nghệ tây mỗi ngày. Nghệ tây làm tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể dẫn tới việc sinh non. Nó cũng kích thích các cử động của em bé mà thường cảm thấy sau tháng thứ 6. Tốt nhất bạn nên hỏi tư vấn của bác sĩ sản khoa trước khi dùng nghệ tây.
  • Dị ứng: Nếu bạn cảm thấy khô miệng, lo lắng, nhức đầu và buồn nôn thì bạn có thể quá mẫn đối với nghệ tây.
  • Nôn mửa: Dồn nén thứ ăn ra ngoài sẽ dẫn đến rối loạn axit trong dạ dày và co thắt.

Sử dụng nghệ tây trong thời kỳ mang thai nếu có các triệu chứng sau cần đến trung tâm y tế ngay lập tức:

  • Chảy máu từ mũi, môi, mí mắt
  • Tê liệt
  • Xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc phân
  • Chóng mặt
  • Vàng da

Lưu ý khi mua nghệ tây

Đây là loại thảo mộc quý tộc, đắt tiền. Không thể tránh khỏi tình trạng làm giả hoặc pha trộn làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các mẹ cần chọn mua những gói có nhãn mác. Được đóng gói cận thận và có tên nhà sản xuất uy tín. Các mẹ có thể chọn mua sản phẩm có nhãn mác mang tên ISI. Tất nhiên, bạn phải để ý đến cả hạn sử dụng.

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng nghệ tây từ tháng thứ 4 hoặc 5. Cơ quan khoa học Ayurveda của Ấn Độ khuyến cáo nên sử dụng nghệ tây từ tháng thứ 5 trở đi. Vì đó là thời gian mà người mẹ có thể cảm nhận được sự chuyển động của em bé. Chỉ cần thêm một vài sợi nhụy trong một ly sữa ấm. Bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Bạn cũng có thể thêm một vài sợi khi nấu ăn. Nhưng đảm bảo không vượt quá 10gm một ngày. Bạn có thể thêm một số quả hạnh nhân, hạt dẻ cười, một ít bạch đậu khấu, đường và 4-5 sợi nghệ tây. Loại sữa này có đầy đủ dinh dưỡng. Nó sẽ hỗ trợ tiêu hóa và nâng cao tâm trạng của bạn.

Bạn có thể sử dụng các đặc tính kháng khuẩn của nghệ tây để có vẻ ngoài tươi sáng. Trộn nghệ tây với mặt nạ đắp mặt, bạn sẽ có làn da tươi trẻ. Tất cả các cơ quan trên cơ thể bạn sẽ không thể chịu đựng hơn 4 gm nghệ tây. Do đó hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Thảo Vân

Nguồn: Beingtheparent

 



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC