Người nhật dạy bé 2-6 tuổi như thế nào? Người nhật dạy bé 2-6 tuổi như thế nào?

Người nhật dạy bé 2-6 tuổi như thế nào?

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1328 lượt thích

Người Nhật được đánh giá rất cao trên thế giới về kỉ luật, bản lĩnh và tác phong trong công việc. Vì vậy, cách nuôi dạy con của người Nhật từ lâu đã được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Vậy hãy xem người Nhật dạy con từ 2 – 6 tuổi như thế nào để các bé có thể phát triển nhân cách và trí thông minh nhé.

Cách dạy con của người Nhật ngay từ khi bé được nhận định là rất hiệu quả, các bố mẹ Việt có thể học hỏi để dạy con của mình.

Giai đoạn 2-3 tuổi

 Ở giai đoạn này, các bố mẹ nhật rất chú trọng việc đọc sách cho con và họ đọc cho con nghe rất nhiều Ehon – thể loại truyện thiếu nhi với những câu chuyện ngắn kèm hình vẽ minh họa.

Ảnh minh họa

Mẹ nhật đọc nhiều Ehon cho con

Bên cạnh đó, bố mẹ Nhật còn tích cực dẫn các bé đến các sở thú, công viên,… để bé có thể tiếp xúc nhiều hơn về thế giới xung quanh. Họ cũng cung cấp cho con giấy vẽ, bút màu với kích thước lớn để bé có thể tha hồ sáng tạo trên giấy những điều bé thích. Đây được đánh giá là một cách dạy con thông minh.

Người Nhật có một nguyên tắc chung khi dạy con 2-3 tuổi là: không can thiệp và chỉ đạo những việc con làm. Do vậy, họ thường không yêu cầu con phải làm việc này, làm việc kia mà để bé phát triển một cách tự nhiên. Cho dù việc nghich màu, vẽ tranh của bé có bế bết, lộn xộn cũng không được chê bai, hay cấm trẻ không được làm nữa. Mà họ sẽ động viên và khích lệ để bé tự do làm tiếp.

Các bố mẹ nhật thường xuyên theo dõi trẻ để có thể nhận ra sự tiến bộ của con, từ đó tìm ra phương pháp mới để dạy bé cho phù hợp với tiến trình phát triển.

Giai đoạn 3-6 tuổi

Đây được đánh giá là giai đoạn phát triển khả năng tư duy của trẻ. Đại não của bé phát triển nhanh và được chia làm 2 phần chính là não trước – não sau với những chức năng khác nhau. Não trước là nơi chứa đựng cảm xúc, tình cảm như chán nản hay vui mừng của bé. Còn não sau sẽ làm nhiệm vụ nhận thông tin từ các giác quan rồi xử lý chúng, từ đó đưa ra giải thích, phán đoán.

Ảnh minh họa

Trò xếp hình giúp bé phát triển não bộ

Vì vậy, khi 3-6 tuổi bố mẹ nên tập trung phát triển phần não trước cho con bằng cách cho bé tham gia các trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và vận động của chân tay. Chẳng hạn như trò cắt dán, xếp hình hay gấp hoa, gấp hạc, vẽ tranh… Ở tuổi này bé đã có thể điều khiển tay tốt hơn, vẽ được người với đủ các bộ phận và chú trọng đến chi tiết hơn. Tuy nhiên, các hoạt động này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm rèn luyện sự khéo léo và tư duy cho trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ Nhật còn cho con học thêm một số nhạc cụ cổ điển như piano, violin. Nhạc cổ điển rất có tác dụng trong việc phát triển não bộ, tính tư duy hình học cũng như sự thông minh cho trẻ.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC