Nguy hại khôn lường từ thói quen mút tay của trẻ Nguy hại khôn lường từ thói quen mút tay của trẻ

Nguy hại khôn lường từ thói quen mút tay của trẻ

09-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 643 lượt thích

Mút tay là thói quen xuất hiện ở hầu hết các trẻ nhỏ và việc để trẻ mút tay trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sau này. Sau đây là những tác hại khôn lường từ thói quen mút tay của trẻ, cha mẹ cần biết.

1. Các vấn đề về răng miệng

Thói quen mút tay ở trẻ nhỏ diễn ra trong thời gian dài nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng, thẩm mỹ của răng và cung hàm. Mút tay thường khiến răng cửa của bé mọc hô về phía trước và mức độ hô của răng phụ thuộc vào thời gian bé mút ngón tay và vị trí mà bé đặt ngón tay.

20161109-tat-ngam-tay-o-tre

Các nha sĩ khuyến cáo: mút tay chỉ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng sữa và không kéo dài cho đến khi bé thay hết răng sữa và mọc răng mới. Trong những trường hợp bé gần 6 tuổi mà vẫn mút ngón tay thì cha mẹ nên trao đổi với bác sĩ để tìm cách ngăn chặn các vấn đề về răng miệng cho bé.

2. Dễ mắc bệnh

Mút tay là một thói quen có hại thường dẫn đến các bệnh về tiêu hóa cho bé. Tay bé hay nghịch ngợm và có thể cầm nắm bất cứ đồ vật gì xung quanh nên dù có rửa tay thì khi bé cho tay lên miệng vẫn còn sót lại nhiều vi trùng, virus, trứng giun sán…trong khi đó trẻ nhỏ đường ruột còn yếu nên rất dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và nguy cơ nhiễm giun sán, các bệnh truyền nhiễm rất cao

3. Không tốt cho da

Theo các chuyên gia: da của bé thường xuyên tiếp xúc với nước bọt của mình sẽ dễ bị phát ban. Bên cạnh đó, da ngón tay dễ bị nứt, lở loét sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da, gây viêm da mủ.

4. Ngón tay dễ bị thương

Bé mút tay nhiều, lâu và dùng lực mạnh không chỉ làm bẹp đầu ngón tay, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương tay. Khi bé có răng mà vấn tiếp tục thích ngậm tay, rất có thể sẽ khiến ngón tay bị thương khi bé vô tình nghiến vào.

5. Rối loạn phát âm

Trẻ mút tay trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến rối loạn phát âm khi khi răng đã mọc đầy đủ. Điều này làm cho âm thanh bé phát ra bị biến dạng nếu không nhanh chóng sửa thói quen này cho trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập sau này.

7. Ảnh hưởng đến khuôn mặt

Khi bé mút ngón tay, đầu ngón tay cái nằm trong khoang miệng sẽ sản sinh những lực tác động lên trên, xuống dưới, ra trước và ra sau. Nếu bé mút tay quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ mặt. Hàm trên, hàm dưới cũng gặp những tác động, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé.

20161109-tre-co-thoi-quen-cho-vao-mieng-bat-cu-thu-gi

8. Ảnh hưởng đến việc ăn uống

Khi mút tay trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn uống. Để tình trạng này kéo dài, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể lực và trí tuệ.

9. Mất tự tin

Khi đến tuổi đi học, trẻ vẫn giữ nguyên thói quen mút tay không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe mà còn liên quan đến tâm lý. Mút ngón tay thường được xem là biểu hiện của xấu hổ, thiếu tự tin và dễ là cái cớ khiến bạn bè đồng trang lứa chọc ghẹo, gây mặc cảm cho trẻ khi đến trường.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC