Ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 - 6 tháng Ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 - 6 tháng

Nguyên tắc cơ bản: Ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 – 6 tháng

16-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1421 lượt thích

Việc thực hiện cho trẻ ăn dặm dựa trên các giai đoạn rất khó có phải không? Trong lần này chúng tôi sẽ giới thiệu một số nội dung cơ bản về cách nấu và cách ăn dặm cho trẻ từ giai đoạn thứ nhất đến đầu giai đoạn thứ 2.
Cách nấu cháo cho giai đoạn ăn dặm thứ nhất

Cháo đầu tiên cho bé ăn là cháo loãng sền sệt. Mục đích quan trọng nhất là để bé quen với việc ăn bằng thìa.

Cách nấu:

Các mẹ hãy nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 5 – 6 nước. Việc nấu cháo từ cơm sẽ đơn giản hơn nấu từ gạo. Ninh cháo bằng lửa nhỏ và nhớ mở vung ra nhé.

Trong nửa đầu giai đoạn thứ nhất thì các mẹ nghiền cháo, nếu như có những dụng cụ chuyên dụng thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Để cháo sền sệt thì chúng ta cần cho thêm nước ấm, về độ nhuyễn của cháo chúng ta có thể thử bằng cách nghiêng thìa, và cháo rơi xuống như vậy cháo đang ở độ nhuyễn nhất.

ảnh minh họa
1 tháng sau khi bé đã quen với việc ăn dặm, chúng ta chỉ cần chày để nghiền cháo, các mẹ có thể kiểm tra khi cho cháo lên trên thìa và nghiêng thìa thì cháo cũng không rơi xuống là được

Điểm cơ bản trong việc chế biến rau:

Giai đoạn ăn dặm thứ nhất là giai đoạn để ghi nhớ hương vị của những loại thực phẩm khác nhau, các mẹ hãy cho bé ăn nhiều loại rau nhé. Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu, điểm cơ bản của việc chế biến rau.

Các loại củ như cà rốt thì nếu cắt mỏng và luộc thì sẽ nhanh mềm và khi đó để say và nghiền thì sẽ đơn giản hơn nhiều.

ảnh minh họa
Những loại rau lá như rau chân vịt, cải chíp hoặc bắp cải thì chúng ta sẽ chọn phần lá mềm.
Với súp lơ xanh thì chúng ta sẽ chỉ chọn phần ngọn thôi nhé.

ảnh minh họa

Điểm cơ bản của việc chế biến cá:

Trong giai đoạn 1, chúng ta sẽ chọn cá thịt trắng.

Nếu chọn cá thu, các mẹ luộc cá thu chín sau đó vớt ra để lọc xương và da như vậy sẽ vừa kiểm tra được có còn xương dăm hay không, vừa lọc thịt cá.

ảnh minh họa
Nếu như các mẹ dùng cá hồng sống bán sẵn thì chế biến sẽ đơn giản hơn nhiều vì không còn xương. Các mẹ giã cá bằng cối nhỏ nếu cho thêm chút nước luộc cá vào thì sẽ dễ giã hơn.

ảnh minh họa
Còn nếu dùng cá trích khô, thì mẹ trần qua nước sôi hoặc luộc sơ qua trước khi chế biến nhé!

Sau khi chế biến xong hãy trộn hỗn hợp cháo, rau và cá sẽ tạo hương vị và kích thích bé dễ ăn hơn.

Cách cho bé ăn và lượng ăn dặm mỗi lần

Có thể cho bé ăn dặm bắt đầu từ lúc 5 tháng tuổi, sau đây là lời khuyên về cách cho bé ăn dặm và lượng cho bé ăn mỗi lần

ảnh minh họa
Đầu tiên chúng ta sẽ cho bé ăn bắt đầu từ một lượng nhỏ, có thể đong bằng thìa cơ nhỏ, lấy khoảng 1 thìa cho bé ăn. Sau 1 tuần có thể tăng dần dượng cho bé ăn. Ví dụ trong này thứ nhất là 1 thìa cafe, ngày thứ 3 là 2 thìa café, ngày thứ 6 là 3 thìa cafe.

Khi bé đã quen ăn cháo thì chúng ta sẽ cho bé ăn thử thêm những thức ăn khác. Khi ăn thử những thứ thức ăn khác thì nên cho bé ăn thử 1 thìa. Ví dụ như cháo với cà rốt chúng ta có thể cho trẻ ăn 2 thìa cháo và 1 thìa cà rốt nghiền, nếu tăng lượng thức ăn lên thì có thể giảm lượng cháo xuống. sau khi cho bé ăn dặm được khoảng 1 tháng thì có thể cho bé ăn một ngày 2 bữa, tốt nhất là cho bé ăn bữa sáng và bữa chiều.

Mục đích của việc ăn dặm giai đoạn đầu tiên là để bé làm quen với việc ăn và nhiều vị thức ăn khác nhau. Chúng ta không cần quá chú ý về lượng thức ăn mà bé đã ăn được là bao nhiêu, mà hãy cho bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC