Nguyên tắc giáo dục học sinh trung học đáng học hỏi Nguyên tắc giáo dục học sinh trung học đáng học hỏi

Nguyên tắc giáo dục học sinh trung học đáng học hỏi

17-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1280 lượt thích

Một nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm của Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết, học sinh Phần Lan có tiêu chuẩn kiến thức cao nhất trên thế giới. Kết luận này bao gồm cả việc đọc nhiều hơn học sinh ở các quốc gia khác. Xếp hạng đầu tiên ở môn Khoa học và đứng thứ 5 ở môn toán. Hệ thống giáo dục ở Phần Lan có những nguyên tắc giáo dục trung học đáng học hỏi. 

Hệ thống giáo dục trung học ở Phần Lan như thế nào?

Giáo dục trung học Phần Lan được chia thành 2 giai đoạn:

– Hệ thấp (alakoulu), từ lớp 1 đến lớp 6.

– Hệ cao (yläkoulu), từ lớp 7 đến lớp 9.

– Lớp 10 dành cho những học sinh muốn học lên nữa.

Thang điểm 10 được sử dụng để chấm điểm. Nhưng không được áp dụng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Tất cả các trường học đều có hệ thống bảng điện tử Wilma. Cho phép các giáo viên, nhân viên làm việc trong trường, các bác sĩ và các nhà tâm lý đưa ra phản hồi cho học sinh và giữ liên lạc với các bậc cha mẹ.

Dưới đây là một số nguyên tắc giáo dục bậc trung học hiện đang được áp dụng tại đất nước này. Nhìn chung, tất cả đều rất khoa học. Có tính thống nhất và tập trung vào chất lượng.

giáo dục trung học

1. Công bằng

Phần Lan quy định tất cả các trường học đều được cấp ngân sách. Được trang bị cơ sở vật chất như nhau. Đa phần đều là trường công lập. Ngoại trừ một số ít là bán công lập. Và sử dụng một hệ thống giáo dục khác như Montessori, Waldorf hoặc dạy bằng tiếng nước ngoài như Anh, Đức hoặc Pháp.

Thêm vào đó, người Phần Lan cũng không ngừng tìm kiếm các giải pháp để bảo tồn tất cả các ngôn ngữ được nói trên lãnh thổ của mình. Thế nên, việc dạy và học bằng tiếng Thụy Điển (ngôn ngữ chính thứ hai) hoặc Sami. Một trong những ngôn ngữ chính thống của các dân tộc thiểu số tại đất nước này là điều không có gì lạ.

 • Không khuyến khích học lệch mà chỉ tập trung vào một hoặc một số môn.
 • Không cho phép chia lớp dựa trên thành tích học tập hay sở thích nghề nghiệp trong tương lai.
 • Không diễn ra tình trạng phân biệt học sinh giỏi, học sinh kém. Tất cả các học sinh bất kể có năng khiếu về một mặt nào đó. Hay bị hạn chế về mặt thể chất hoặc tinh thần. Đều được học tập như nhau trong một môi trường.
 • Các bậc phụ huynh được bảo mật thông tin về nơi làm việc.
 • Điểm số được sử dụng để động viên chứ không phải để đe dọa. Thế nên, học sinh không sợ bị điểm kém.
 • Danh tiếng hay tiền lương của giáo viên không bị đánh giá dựa trên việc học sinh được điểm cao hay thấp.
 • Khuôn viên trường không có rào chắn hay được bảo vệ.
 • Trong lớp, trẻ có thể ngồi trên sàn nhà hoặc thảm.
 • Không có đồng phục trường hay bất cứ đề xuất nào về cách ăn mặc. Tuy nhiên, học sinh sẽ phải mang theo hai đôi giày. Đặc biệt là vào mùa đông.
 • Khi thời tiết ấm lên, lớp học sẽ được tổ chức ngoài trời. Học sinh nhỏ hơn sẽ được cho ra ngoài vào giờ nghỉ giải lao.
 • Gần như không có bài tập về nhà. Trẻ được tận hưởng thời gian rảnh của chúng. Không khuyến khích các bậc phụ huynh giúp đỡ con làm bài tập. Giáo viên cho rằng các gia đình nên tổ chức đưa trẻ đi thăm bảo tàng, đi bộ hoặc đi bơi thì tốt hơn.

Nói chung, học sinh Phần Lan luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất để có thể hòa nhập ở trường học. Đặc biệt là với các học sinh có vấn đề đặc biệt. Hiếm khi xảy ra tình trạng giáo viên áp đặt quan điểm hay thể hiện thái độ riêng tư. Mọi mối quan hệ đều thoải mái, công bằng. Nếu không làm được điều này, họ sẽ phải kết thúc hợp đồng giảng dạy.

giáo dục trung học

2. Học sinh được miễn phí rất nhiều loại phí

Không chỉ miễn phí học phí, học sinh còn không phải trả các chi phí sau đây:

 • Bữa trưa.
 • Các chuyến du lịch, tham quan bảo tàng và tất cả các hoạt động ngoại khóa.
 • Xe buýt tới trường nếu nhà cách trường hơn 2km.
 • Sách giáo khoa, vở, máy tính và máy tính bảng.
 • Cấm thu tiền của phụ huynh vì mọi mục đích.

3. Mỗi học sinh đều có một lộ trình học tập riêng biệt

Chú trọng vào chất lượng học tập và giảng dạy. Ở Phần Lan, học sinh luôn được đảm bảo sẽ có môi trường học tập tốt nhất. Cụ thể, mỗi học sinh sẽ có một kế hoạch giáo dục riêng. Bao gồm sách vở, bài tập về nhà và các hoạt động trên lớp. Tất cả đều độc lập và được chấm điểm một cách phù hợp. Nhờ vậy, học sinh sẽ không cảm thấy áp lực và mất hứng thú học tập vì kiến thức quá khó.

Bên cạnh các giờ học chính thức, hình thức dạy thêm và phụ đạo đều được cung cấp kịp thời khi có yêu cầu.

giáo dục trung học

4. Phương pháp thực hành

Người Phần Lan quan niệm việc chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng trước khi dấn thân vào đời quan trọng hơn nhiều so với đạt điểm cao trong các kỳ thi. Đây cũng là lý do vì sao trường học ở đất nước này không hề có bất cứ kỳ thi nào cả. Ngoại trừ một bài test tiêu chuẩn bắt buộc. Bài test này là bài thi viết cuối cùng sau khi học sinh hoàn thành chương trình học ở cấp trường học. Tuy nhiên, trường không cung cấp kế hoạch ôn luyện mà học sinh phải tự lực hoàn toàn.

Bên cạnh đó, nội dung học tập ở trường cũng nhấn mạnh tới việc rèn luyện các kỹ năng hữu ích cho cuộc sống thực tế. Phần lớn trẻ em Phần Lan đều biết cách tính toán các loại thuế. Tạo trang web quảng cáo. Tính toán phần trăm chiết khấu hay vẽ biểu đồ “hoa gió” (Wind Rose Diagram) để tìm đường.

5. Giáo dục dựa trên sự tin tưởng

Như đã đề cập ở trên, các mối quan hệ trong trường đều rất thoải mái và công bằng. Tất cả đều dựa trên sự tin tưởng nên chẳng bao giờ xảy ra tình huống kiểm tra đột xuất. Hay giáo viên bị áp đặt các điều khoản nghiêm ngặt. Đơn thuần, hệ thống giáo dục chỉ đưa ra những đề xuất chung. Giáo viên có quyền lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp.

Với học sinh, học sinh được lựa chọn nơi yên tĩnh để ngồi. Nếu không theo kịp những gì đang diễn ra trên lớp hoặc chưa hoàn thành bài tập về nhà. Chúng được quyền lựa chọn điều gì tốt nhất cho chúng.

giáo dục trung học

6. Sự tự nguyện

Nhiệm vụ của giáo viên đó là cố gắng hết sức để khiến học sinh chủ động tham gia các lớp học. Học sinh không bị ép phải nhồi nhét kiến thức vào đầu. Nếu không hứng thú hoặc không đủ khả năng theo học thì các em sẽ được hướng sang một nghề mới mang tính thực tế, khả thi hơn.

Đặc biệt, kể cả bạn đã chọn con đường này thì bạn cũng không bị chấm điểm F. Người Phần Lan quan niệm chuẩn bị tốt cho cuộc sống khi trưởng thành mới là điều cần thiết. Đó là lý tại sao việc học lại một năm không được xem là điều đáng xấu hổ.

7. Sự độc lập

Học sinh Phần Lan được dạy cách suy nghĩ, phân tích và tiếp thu kiến thức một cách độc lập. Chúng được khuyến khích khai thác thông tin từ các nguồn mở thay vì dựa trên các nguồn có sẵn và chỉ học thuộc lòng. Thậm chí, việc sử dụng thông tin từ Internet còn bị cho là lãng phí thời gian và năng lượng.

Người Phần Lan không khẳng định hệ thống giáo dục của họ là hoàn hảo. Vì thế, họ vẫn luôn điều chỉnh và cải thiện hệ thống này mỗi ngày để theo kịp những thay đổi mới nhất của xã hội.

Với những gì đã được giới thiệu ở trên, có thể nói rằng người Phần Lan đang làm những điều tốt nhất cho trẻ em ở đất nước họ. Trẻ có một môi trường an toàn, thân thiện và thoải mái để có thể phát triển khả năng của mình. Bên cạnh học tập, chúng vẫn luôn có thời gian để tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa.

Vân Anh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC