Nhận diện 3 thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ Nhận diện 3 thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ

Nhận diện 3 thời điểm vàng phát triển chiều cao cho trẻ

15-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1400 lượt thích

Nhân tố di truyền, kích thích hooc-môn và chế độ dinh dưỡng là các điều kiện cần thiết để phát triển chiều cao cho trẻ. Nhưng trong số đó, chỉ có duy nhất nhân tố dinh dưỡng là có thể can thiệp được để cải thiện chỉ số chiều cao cho con. Vì vậy, ba mẹ cần nắm được các thời điểm vàng để bổ sung cho trẻ những thực phẩm thực sự có giá trị.

1/ Thời điểm vàng từ 3 tháng đến 2 tuổi

Chiều cao của trẻ trong giai đoạn này có sự tăng trưởng rất nhanh. Các mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng. Nhờ đó, trẻ mới có cơ hội để đạt được chiều cao tối ưu ở những giai đoạn sau.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng tuổi dinh dưỡng của trẻ chủ yếu nhận từ nguồn sữa mẹ. Do đó, các bà mẹ hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời, tích cực tắm nắng để trẻ nhận được đủ lượng canxi cần thiết. Hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng.

Mẹ cũng cần linh động trong việc thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm ( 6 tháng đến 2 tuổi). Cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm tươi ngon. Nhằm giúp con có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

thời điểm vàng phát triển chiều cao

2/ Thời điểm vàng từ 4 đến 6 tuổi

Đối với các bé gái, đây được xem là thời điểm chiều cao tăng trưởng rất nhanh. Nếu trước 4 tuổi bé không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng do biếng ăn thì các mẹ nên bù cho con vào giai đoạn này. Trung bình mỗi năm, bé gái sẽ tăng thêm được khoảng 5 – 6 cm. Còn nếu bé được bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt thì có thể tăng được khoảng 10  – 12 cm.

Với các bé trai, trong giai đoạn này chiều cao lại tăng trưởng ở mức bình thường. Đó cũng chính là lý do vì sao con trai thường dậy thì muộn hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng phải thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học để bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần đấy nhé.

thời điểm vàng phát triển chiều cao

3/ Thời điểm dậy thì

Bé gái sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì khi được 11 – 15 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn quan trọng để chiều cao của trẻ phát triển một cách tối ưu. Ngoài thời điểm này, nếu ba mẹ muốn cải thiện chiều cao cho con thì sẽ rất khó khăn và cần nhiều sự nỗ lực.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trong giai đoạn tuổi dậy thì bé gái rất dễ tăng cân. Do đó, bên cạnh việc cải thiện chiều cao cho trẻ, ác mẹ cũng nên cân bằng chế độ dinh dưỡng. Nên ưu tiên những loại thực phẩm ít béo, giàu chất xơ, canxi và vitamin D. Điều này giúp kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp. Nếu trẻ có nguy cơ bị béo phì thì chiều cao sẽ tăng trường chậm hơn rất nhiều so với bình thường.

thời điểm vàng phát triển chiều cao

Tuổi dậy thì ở bé trai thường sẽ muộn hơn bé gái. Vì vậy quá trình tăng trưởng về chiều cao cũng chậm hơn. Khi bước vào trung học phổ thông (13 – 17 tuổi) chiều cao ở các bé trai mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, ba mẹ cần chú trọng nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng. Để con đạt được chiều cao tối ưu nhất. Ngoài ra, cũng nên khuyến khích trẻ thường xuyên luyện tập thế dục. Với các môn kích thích tăng trưởng chiều cao như hít xà, bơi lội, bóng rổ.

 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC