Những bài học ý nghĩa từ loài kiến Những bài học ý nghĩa từ loài kiến

Những bài học ý nghĩa từ loài kiến

11-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 2629 lượt thích

Những chú kiến luôn được coi là hình tượng mẫu mực về sự chăm chỉ, ý chí và kiên cường. Trái ngược với kích thước nhỏ bé của mình, kiến lại mang đến cho con người những bài học quý giá. Chúng ta có thể áp dụng để dạy cho con những bài học từ khi còn bé.

Đừng tưởng mình là hổ, hãy làm việc chăm chỉ như những chú kiến

Khác với những loài động vật khác có thể dễ dàng gặm cỏ hay săn mồi để sống qua ngày, những chú kiến phải làm việc chăm chỉ suốt cả đời, chúng làm việc cật lực không ngừng nghỉ kiếm mồi để có đủ thức ăn cho cả mùa đông. Cuộc sống đôi khi không dễ dàng với chúng ta giống như hổ săn mồi, thay vì chỉ ngồi rình miếng ngon ập đến chúng ta hãy chăm chỉ như loài kiến thì chắc chắn sẽ thu được những thành quả lớn trong công việc và cuộc sống, giống như những chú kiến luôn biết “tích tiểu thành đại”

20170110-bai-hoc-tu-loai-kien

Đừng tưởng mình là hổ, hãy làm việc như những chú kiến

Đoàn kết là sức mạnh theo cấp số nhân.

Người ta nói “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” quả không sai với mọi vật, cho dù bé nhỏ như những chú kiến hay vĩ đại như con người thì đoàn kết sẽ mang lại một sức mạnh vô cùng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm việc nhóm hay đoàn kết với tập thể một cách dễ dàng, chính vì vậy chúng ta phải học hỏi những chú kiến từ cách tha mồi đến cách xây tổ. Mỗi con trong đàn kiến đều biết việc của mình để lấp đầy những khoảng trống còn thiếu góp phần tạo nên sức mạnh. Cho dù làm việc gì, hãy nhớ đến lợi ích của tập thể.

Những bài học ý nghĩa từ loài kiến

Kiến là hình tượng mẫu mực về sự chăm chỉ, ý chí và kiên cường

Khó khăn là thứ vô lí không thể khiến chúng ta bỏ cuộc.

Nếu bạn theo dõi một con kiến đang tha mồi, khi gặp một vật cản nó sẽ tìm cách đi vòng hoặc vượt qua đến khi nào thoát ra khỏi mới thôi. Nếu một con kiến có thể vượt qua được khó khăn, rào cản như vậy mà chúng ta lại không thì chẳng phải quá bé nhỏ so với loài kiến hay sao? Vì thế đừng bao giờ coi khó khăn là chướng ngại vật hay cái cớ để bỏ cuộc, hãy tìm đủ mọi cách để vượt qua chúng thì sẽ đến gần với thành công hơn.

Hãy làm việc suốt mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông

Đừng mơ tưởng mùa xuân, mùa hạ sẽ kéo dài mãi, nếu không chịu khó làm việc cật lực khi có thể thì đến mùa đông chúng ta sẽ chẳng còn gì để ăn và chết. Loài kiến luôn biết lo xa chính vì vậy chúng tha mồi cật lực vào mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt. Nhìn vào loài kiến chúng ta có thể rút ra một bài học cho cuộc đời mình rằng: Đừng sống an nhàn vào những năm tháng còn có thể chịu khổ được.

Cho dù bạn là ai, một người bình thường hoặc thậm chí chỉ bé nhỏ như những chú kiến thì đừng bao giờ ngừng nỗ lực, cố gắng bởi thành công chỉ đến với những người kiên trì và chăm chỉ.

Thúy Linh

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC