Những bí quyết dạy con thành tổng thống và phát minh tương lai Những bí quyết dạy con thành tổng thống và phát minh tương lai

Những bí quyết dạy con thành tổng thống và phát minh tương lai

15-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1152 lượt thích

Việc tạo cho con những thói quen tích cực sẽ là tiền đề để con thành công. Muốn để con thành chuyên gia, phát minh hay thậm chí là tổng thống cha mẹ nên dạy con như thế này.

1. Dạy con về ý thức và trách nhiệm

Năm 1920, có một cậu bé người Mỹ, 11 tuổi, khi đá bóng không may làm vỡ cửa kính của nhà hàng xóm, và bị hàng xóm bắt đền 12,5 USD (khoảng gần 300.000 đồng). Cậu bé về nhà bảo với cha: “Cha ơi, con không có tiền để đền cho người ta. Làm sao bây giờ? Cha giúp con đi!”

“Vậy ta cho con mượn tiền, trong vòng 1 năm con phải tìm cách hoàn trả lại cho ta”, cha cậu cười nói.

Cậu bé nghe vậy đồng ý với cha và kể từ đó, cứ mỗi dịp cuối tuần hay vào dịp nghỉ lễ, cậu bé lại đi ra ngoài làm thêm. Sau nửa năm nỗ lực làm việc chăm chỉ, cuối cùng cậu cũng góp đủ 12,5 USD để trả lại cho cha mình. Cậu bé này chính là Ronald Reagan, người mà sau này đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Trong cuốn sách hồi ký của mình, ông viết: “Thông qua việc tự lao động để sửa chữa lỗi lầm, tôi đã hiểu thế nào là sống có trách nhiệm”.

Từ đó chúng ta thấy có trách nhiệm và biết cách khắc phục nó sẽ trưởng hơn. Sống có trách nhiệm là một trong những điều đáng quý, dám làm dám chịu. Nếu cha mẹ rèn cho con ngay từ nhỏ chắc chắn lớn lên con sẽ thành công.

2. Luôn khuyến khích, cổ vũ con

Trẻ con cần sự tự tin, không thì sẽ rất rụt rè. Cha mẹ và những người xung quanh cổ vũ con, con sẽ tự tin và làm nhiều thứ hơn.

bí quyết dạy con cực hay

Cha mẹ có ảnh hưởng lớn đối với con. Vì thế những gì cha mẹ nói con luôn tin tuyệt đối. Khi cha mẹ khen con, nghĩa là con giỏi và đặt hết lòng tin. Chính vì thế con sẽ tin mình giỏi và luôn làm tốt mọi thứ.

3. Cho con đi thực tế nhiều hơn

Học tập luôn đi với thực hành. Rèn luyện thực tế là cách giáo dục tốt nhất. Vì hiện nay trẻ giỏi lý thuyết nhưng thiếu kiến thức thực tế.

Việc kết hợp này rất tốt cho con, để con giỏi toàn diện. Hơn thế nữa khi có kiến thức thực tế con sẽ dễ dàng đối phó với những sự cố như hỏa hoạn, lạc đường… đây là những điều rất quan trọng liên quan đến tính mạng con.

4. Tính tự lập

Cha mẹ nào cũng muốn con tự lập sớm. Để con có thể tự lập cha mẹ nên dạy con cách ở nhà một mình.

Sau 18 tuổi thì chắc chắn ai cũng phải tự lập. Nhưng lúc đó có lẽ là quá muộn. Vậy nên để trẻ tự lập từ nhỏ để có thói quen sau này thực tế sẽ không bị bỡ ngỡ.

bí quyết dạy con cực hay

Ở Đức, những bạn nhỏ từ 6 – 10 tuổi đã phải giúp đỡ cha mẹ rửa bát, quét nhà và mua đồ, từ 10~14 tuổi phải tham gia các loại công việc như sửa giầy, cắt tỉa cây cỏ. Còn tại Mỹ, những đứa trẻ hơn 1 tuổi cơ bản đều tự ăn, cha mẹ sẽ “buộc” con vào ghế tập ăn, và để thức ăn lên trên chiếc bàn nhỏ của chúng, để chúng tự dùng dao dĩa nhỏ cho thức ăn bỏ vào miệng.

Thậm chí, ở Mỹ và các nước như Nhật, Anh còn có điều khoản quy định thời gian lao động của trẻ nhỏ, gia đình và nhà trường đều không được phép cướp đi quyền lợi này của trẻ.

Mạc Danh

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC