Những cách loại bỏ thói quen cắn móng tay cho trẻ Những cách loại bỏ thói quen cắn móng tay cho trẻ

Những cách loại bỏ thói quen cắn móng tay cho trẻ

04-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1037 lượt thích

Cắn móng tay không phải là hiện tượng hiếm gặp ở trẻ con. Tỷ lệ này chiếm đến 60% ở trẻ con và 45% ở độ tuổi thanh thiếu niên. Thói quen này có thể theo trẻ đến khi trưởng thành. Thực tế, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con loại bỏ thói quen xấu này trước khi phải chứng kiến hậu quả con mình ngồi cắn móng tay trong một buổi phỏng vấn.

Tại sao trẻ lại có thói quen này?

Cắn móng tay còn được gọi với cái tên “thói quen lo lắng”. Một thói quen trẻ không thể nhận thức được mỗi khi lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng. Những thói quen lo lắng khác như: mút ngón tay, giật tóc, ngoáy mũi, nghiến răng. Trẻ cũng có thể cắn móng tay khi thấy buồn chán hoặc tò mò về một thứ gì đó. Thói quen này cũng có thể bắt chước từ những người xung quanh. Ngoài ra, gen di truyền cũng là một trong những yếu tố quyết định.

Có một vài cách để bạn giúp trẻ loại bỏ thói quen này. Đó sẽ không phải là cách la mắng , áp dụng các hình phạt hay làm com bẽ mặt. Điều này càng làm con căng thẳng và muốn cắn móng tay hơn!

trẻ cắn móng tay

Những cách loại bỏ thói quen cắn móng tay

Bạn có bất kì thói quen nào khi thấy lo lắng? Hoặc bạn đã từng muốn bỏ thói quen xấu nào đó của mình hay chưa? Nếu có thì bạn sẽ hiểu điều này cũng gây khó khăn đối với trẻ đến mức nào. Dưới đây sẽ là 10 gợi ý mà bạn không thể bỏ qua:

 1. Tìm hiểu nguyên nhân

  Tìm hiểu nguyên nhân tại sao dấn đến việc trẻ hình thành thói quen này. Ví dụ như gia đình bạn phải chuyển đến một nơi ở mới và con phải làm quen với những đứa trẻ khác hoặc có bất cứ thay đổi nào trong cuộc sống. Bạn hãy giúp con giải quyết những mối lo lắng, quan tâm mà con gặp phải. Nếu bạn không biết lý do, hãy khéo léo lựa hỏi con nguyên nhân. Có thể con sẽ không dễ dàng nói với bạn ngay lúc đó, nhưng thời gian sẽ giúp bạn nhận ra. Nếu không tìm ra nguyên nhân chính, bạn sẽ rất khó giúp con loại bỏ thói quen này.

 2. Giúp trẻ nhận thức được thói quen của mình

  Hành động cắn móng tay hoàn toàn vô thức. Do vậy, bố mẹ cần giúp con nhận thức được việc này. Bạn có thể nói cho con biết con thường làm việc này mỗi khi lo lắng. Để con chọn cách được nhắc nhở mỗi khi có thói quen xấu này. Một số trẻ muốn bạn giữ tay, còn một số đứa trẻ khác lại muốn bạn nhắc nhở bằng lời. Khi trẻ nhận thức được hành động của mình thì khả năng có thể loại bỏ thói quen này càng cao.

 3. Làm trẻ phân tâm

  Bạn có thể dành thời gian cho con vui đùa ngoài trời lâu hơn hoặc chơi với những đứa trẻ khác để giảm bớt cảm giác hồi hộp. Luôn làm cho đôi tay của con bận rộn bằng việc tạo ra các hoạt động sáng tạo như cắt giấy thủ công, vẽ tranh, nặn đất sét. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến việc dạy con những cách thư giãn như hít thở sâu.

 4. Đưa ra những giới hạn cho con

  Bạn sẽ chẳng bao giờ thành công nếu ra lệnh: “Bắt đầu từ ngày mai, con không được phép cắn móng tay nữa”. Mẹ hãy đặt ra các mục tiêu thực tế hơn: “Con không được cắn móng tay trong khi ăn tối”, “Cả ngày hôm sau con không được cắn móng tay nữa”, “Con không được cắn móng tay khi xem ti vi”. Các mức giới hạn sẽ tăng dần nhưng đừng quá nóng vội.

 5. Đưa ra một vài phương pháp thay thế

  Đưa cho con một quả bóng nhỏ để mỗi khi lo lắng con sẽ siết chặt quả bóng thay vì cắn móng tay. Bạn cũng có thể đưa cho con những loại hạt, quả khô giúp miệng con luôn bận rộn không có thời gian nghĩ đến việc cắn móng tay. Trong những chuyến đi xa, mẹ nên đưa một vài đồ chơi cho con hoặc để con làm việc gì đó và tránh cảm giác buồn chán cho con.

 6. Luôn cắt móng tay và giữ cho các đầu ngón tay sạch sẽ

  Móng tay càng dài lại càng kích thích ham muốn cắn móng tay của trẻ. Vì vậy, hãy luôn giữ các đầu ngón tay của con được sạch sẽ và đừng quên nhắc nhở con rửa tay thường xuyên.

 7. Giúp con vượt qua khi bị bạn bè trêu đùa

  Bạn bè có thể trêu đùa khi nhìn thấy con bạn cắn móng tay trong khi chơi. Điều này có thể làm trẻ lo lắng hơn, mà càng lo lắng thì con lại càng muốn cắn móng tay. Nói chuyện để hiểu được suy nghĩ của con khi bị bạn bè trêu chọc. Trẻ sẽ cảm thấy có động lực từ bỏ thói quen xấu hơn khi có người cùng mình đối mặt với khó khăn.

 8. Can thiệp càng sớm càng tốt

  Nếu bố mẹ can thiệp càng sớm thì sẽ càng có nhiều cơ hội giúp con loại bỏ tật xấu này.

 9. Khích lệ, khen ngợi

  Bất cứ lúc nào con bạn tự nhận nhức được và không cắn móng tay nữa thì hãy khen thưởng con vì tiến bộ đó. Những khẳng định tích cực luôn là cách lâu dài giúp con hình thành những thói quen tốt.

 10. Thử một vài cách sáng tạo

  Bạn có thể thử băng các đầu ngón tay của con lại hoặc sơn các móng tay với nhiều loại màu sắc. Sử dụng những chất có vị đắng nhưng an toàn để bôi lên các đầu ngón tay. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho biết, những cách trên có thể sẽ không đem hiệu quả đối với những trẻ “ưa bị phạt”. Nếu phạt con mà đem lại kết quả tốt thì tại sao bạn lại không thử?

Bố mẹ có nên lo lắng về hành vi cắn móng tay của trẻ?

Trong một số trường hợp, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý. Điều này tuy hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Đó có thể là biểu hiện lo lắng thái quá. Hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc rối loạn thách thức đối lập. Hãy nói chuyện với bác sỹ nếu hành vi cắn móng tay của con. Đi kèm với lo lắng, căng thẳng liên tục. Và các thói quen khác như tự véo mình hoặc nhổ lông mi.

Thảo Vân

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC