Những câu hỏi thường gặp khi bị ốm nghén Những câu hỏi thường gặp khi bị ốm nghén

Những câu hỏi thường gặp khi bị ốm nghén

17-12-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 0 bình luận 787 lượt thích

Ốm nghén là tình trạng buồn nôn, nôn ói xuất hiện ở đa số phụ nữ mang thai, đặc biệt trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là 7 thắc mắc mà nhiều mẹ bầu quan tâm khi bị ốm nghén.

20160124-mang thai-06

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

1. Tại sao ốm nghén thường vào buổi sáng mà tôi lại bị cả đêm?

Người ta hay gọi ốm nghén là “Morning sickness” vì ốm nghén thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, tuy nhiên buồn nôn và nôn trong thai kỳ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vào ban ngày hay ban đêm. Nhiều thai phụ thường bị ốm nghén vào một thời điểm nhất định, mặc dù buổi sáng có thể là một thời điểm chung mà phụ nữ mang thai, đặc biệt là những tháng đầu cảm thấy buồn nôn. Vì thế, ốm nghén vào sáng sớm hay ban đêm là hiện tượng hoàn toàn bình thường tùy thuộc vào nội tiết tố từng người, và không ảnh hưởng gì đến quá trình phát triển của thai nhi.

2. Bị ốm nghén rất nặng có phải là mang thai con gái?

Một số người thường dự đoán giới tính của thai nhi bằng cách xem hình dạng bụng hay khuân mặt có bị sưng không? Một trong những dấu hiệu người ta thường dung để đoán giới tính em bé phổ biến nhất là tình trạng ốm nghén. Có một số nghiên cứu đã chứng minh, tình tạng ốm nghén có thể dự đoán bạn đang đang thai bé trai hay bé gái. Cụ thể, nếu bạn thấy rằng mình bị ốm nghén rất nặng, thậm chí phải nhập viện thì khả năng bạn đang mang thai bé gái cao hơn.

3. Mẹ không bị ốm nghén, thai nhi có đang phát triển bình thường?

Ốm nghén, trong khi nó ảnh hưởng rất nhiều mẹ bầu, thì một số người lại không gặp phải hiện tượng này. Ốm nghén không phải là yếu tố đánh giá một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ có thể có một thai kỳ khỏe mạnh mà không bị ốm nghén dù chỉ một lần. Ốm nghén, còn được gọi là buồn nôn và nôn trong thai kỳ (NVP), được cho là gây ra bởi sự gia tăng các hormon thai kỳ, thường xảy ra ở những mẹ bầu có đường tiêu hóa nhạy cảm hơn.

4. Thai nhi có bị ảnh hưởng khi ốm nghén biến mất?

Nói chung, ốm nghén thường về phía cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Một số phụ nữ sẽ thấy buồn nôn và nôn mửa ở lại lâu hơn một chút, một số khác hoàn toàn biến mất, hoặc dễ chịu hơn một chút nhưng vẫn xuất hiện ở một hình thức khác hoặc một số biến thể khác.

Sự biến mất đột ngột của các triệu chứng mang thai bao gồm cả tình trạng ốm nghén có đáng lo ngại hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mạ bầu. Nếu điều này xảy ra và sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

5. Khi nào tình trạng ốm nghén phải đi gặp bác sĩ?

Ốm nghén có thể gây căng thẳng và trở nên đáng lo ngại khi chúng kết hợp với các hiện tượng buồn nôn và nôn mửa dẫn đến mất nước. Hầu hết phụ nữ sẽ không cần sự trợ giúp của y tế mà chủ yếu tự chăm sóc bản thân, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu: Cân nặng bị giảm sút, mất nước nhiều hoặc mệt mỏi, khó khăn khi hoạt động, làm việc.

6. Xử lý khi bất ngờ ốm nghén?

Không có gì khó chịu hơn việc bạn bị ốm nghén bất ngờ khi đang ở ngoài. Bạn có thể phải nôn ra khi lái xe, hoặc khi đang đi trên đường, ở nơi công cộng. Bạn có thể buồn nôn nơi làm việc. Có những sản phẩm đặc biệt để giúp bạn nhanh chóng xử lý trong những trường hợp này, ví dụ như sử dụng túi lót, túi ni lông khi ra ngoài để phòng trừ những trường hợp buồn nôn khẩn cấp.

7. Những loại thuốc có thể uống khi bị ốm nghén?

Để đối phó với tình trạng ốm nghén, đầu tiên bạn có thể sử dụng các biện pháp bao gồm bấm huyệt, châm cứu, thôi miên, thay đổi chế độ ăn uống…Tuy nhiên, các biện pháp này không có tác dụng với những biện pháp này. Điều này có nghĩa rằng thuốc có thể là một lựa chọn để giúp họ giảm bớt cảm giác khó chịu khi ốm nghén nặng. Một số loại thuốc hỗ trợ thai phụ có thể dùng như vitamin B6, thuốc trào ngược (Pepcid, Zantac), emetrol, unisom Nighttime Sleep Aid (không phải SleepGels) kết hợp với vitamin B6hoặc một số chất thảo dược khắc dưới sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra còn có các loại thuốc theo toa có thể hữu ích trong việc giúp kiểm soát buồn nôn và ói mửa, tuy nhiên việc dùng thuốc chỉ được chỉ định khi tình trạng ốm nghén quá nặng và không có hiện tượng giảm, và bạn phải đến gặp bác sĩ nếu muốn dùng thuốc để được tư vấn về cách dùng thuốc tốt nhất cho thai kỳ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC