Những cuốn sách đồng hành cùng gia đình có trẻ tự kỷ ở Việt Nam - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Những cuốn sách đồng hành cùng gia đình có trẻ tự kỷ ở Việt Nam - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Những cuốn sách đồng hành cùng gia đình có trẻ tự kỷ ở Việt Nam

23-01-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 6742 lượt thích

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ – luôn là nỗi niềm đau đáu của mỗi gia đình khi con em mình gặp phải hội chứng này. Hiện nay, thông tin, kiến thức liên quan đến định nghĩa, hướng dẫn, định hướng cho các bậc phụ huynh đã được cập nhật nhiều, liên tục thông qua các chương trình chia sẻ, các buổi hội thảo, các trung tâm giáo dục cũng như thông qua sách vở, tài liệu. Daycon.com.vn xin được giới thiệu lại tại đây một số cuốn sách đã được xuất bản tại Việt Nam, để góp phần bổ sung thêm một kênh thông tin cho các bậc phụ huynh nào có nhu cầu tìm hiểu.

Nội dung phần lớn các cuốn sách tôi giới thiệu ở đây viết về trẻ tự kỷ, nhưng trọng tâm của sách là dành cho người lớn – cha mẹ, người thân của trẻ. Bởi đối tượng này sẽ là người đọc sách, là người sẽ quyết đinh lựa chọn những định hướng cũng như phương pháp nào mà họ cho là tối ưu nhất để áp dụng với con em mình. Bên cạnh những cuốn sách chứa đựng phần lớn là thông tin, khái niệm từ cơ bản đến phân tích chuyên sâu về hội chứng tự kỷ của những nhà nghiên cứu, chuyên gia, người biên tập cũng đưa ra ở đây một số cuốn sách được viết bởi những người mẹ Việt đồng hành cùng con trên bước đường “đánh thức ngũ quan còn đang say ngủ” của đứa con mình. Những người mẹ ấy nói lên tiếng lòng của bao nhiêu bà mẹ khác, bao nhiêu gia đình khác, cùng với họ san sẻ những khóc cười và rồi cùng vượt lên hoàn cảnh để vẽ lên sắc màu tươi sáng hơn cho cuộc sống của con em mình – và cũng là của chính họ.

1&2: Bộ sách của tác giả Jean-Noel Christine giải thích về tự kỉ

hieu tu ky
Ngày nay, tự kỉ được các bác sĩ chẩn đoán sớm hơn (trung bình là trong khoảng 2-3 tuổi). Tại gia đình ngay từ khi em bé ra đời hoặc có những biểu hiện nghi ngờ, cha mẹ đã có những “bắt bệnh” tại chỗ và đưa con em mình đi khám những mong việc chẩn đoán sớm có thể can thiệp sớm hơn trong lộ trình điều trị. Việc can thiệp sớm và thích hợp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, giáo dưỡng trẻ, giảm thiểu sự khiếm khuyết, hạn chế được những hành vi mang tính tự làm đau mình của trẻ. Hiểu được phần nào về mặt lý thuyết với vô vàn những khái niệm, những cơ sở bệnh lý cũng như khái quát hóa và gọi thành tên được các biểu hiện tự kỉ trên một đứa trẻ, sẽ giúp được cha mẹ hoặc người thân của trẻ có cái nhìn đúng đắn hơn về hội chứng này, tránh cho cha mẹ những giây phút bi quan thất vọng, giúp cha mẹ vững tin hơn vào các lộ trình cũng như các phương pháp điều trị, giáo dưỡng… để hướng đến tương lai tốt hơn cho con.

Jean-Noel Christine là Nhà tâm lý học/Nhà phân tâm học người Pháp chuyên biệt trong lĩnh vực tự kỉ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trước đó, với vai trò là một nhà giáo dục đặc biệt, tác giả đã có hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc, giáo dục, tiếp xúc thường xuyên với trẻ tự kỉ và triển khai chương trình đạo tạo Thạc sĩ Thực hành chuyên ngành Tâm lí học Phát triển Thanh thiếu niên và trẻ em tại trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn Hà Nội.

Trong 2 cuốn sách của mình được NXB Tri Thức xuất bản tại Việt Nam trong năm 2015, tác giả tập trung vào việc phác thảo ra một bức tranh đầy đủ nhất về lịch sử hội chứng này, những đặc điểm bệnh lý; thống kê tất cả các lí thuyết và cách tiếp cận về vấn đề tự kỉ từ khi mới có công tác chăm chữa tự kỉ cho đến ngày nay. Từ đó đưa ra những luận cứ về công tác chẩn đoán dựa trên những tiêu chí chẩn đoán của các bảng phân loại bệnh tự kỉ, các thang đo khác nhau đánh giá các cấp độ bệnh lý để làm sao cung cấp cho các bậc phụ huynh cũng như những người nghiên cứu có cái nhìn tổng quan nhất, hỗ trợ họ chẩn đoán được sớm các biểu hiện bệnh. Những nội dung này, các bạn tìm đọc trong cuốn “Hiểu tự kỷ” có phần minh họa hình ảnh dưới đây. Đồng thời, thông qua cuốn sách “Giải thích chứng tự kỉ cho cha mẹ”, tác giả đồng hành cùng với cha mẹ trong việc an ủi, vỗ về họ, giải thích cho họ những câu hỏi mà họ quan tâm như “số lượng trẻ tự kỉ có gia tăng không?”, “chúng ta liệu rồi có chữa khỏi bệnh tự kỉ được không”, và “đồng hành nào cho trẻ tự kỉ”… Người biên tập là tôi đây tin rằng, với khối lượng thông tin mà tác giả, dịch giả cung cấp trong 2 cuốn sách này, cha mẹ sẽ tìm thấy cho mình những câu trả lời và hành động phù hợp nhất trong bước đường hiểu và thoát khỏi tự kỉ cùng con.

3. “Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ” do First New và NXB Trẻ phát hành – góp thêm tiếng nói yêu thương dành cho trẻ tự kỷ

thau hieu va ho trơ
Không quá khô cứng với một cuốn sách chuyên môn, cuốn sách cung cấp cho người đọc những thông tin tổng quan nhất về hội chứng tự kỷ và những biểu hiện bệnh lý thường gặp. Cuốn sách được thực hiện với sự ủng hộ nhiệt tâm của Tiến sĩ Phạm Toàn – Nguyên trưởng khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Hamilton – Madison, Hoa Kỳ, và Bác sĩ Lâm Hiếu Minh – Phó trưởng khoa Tâm lý tâm thần trẻ em, Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. Các tác giả chia sẻ từ kinh nghiệm từ rất nhiều năm làm việc với trẻ tự kỷ cùng sự hiểu biết về toàn cảnh căn bệnh này trên thế giới cũng như những đặc thù tại Việt Nam.

Hiện nay, số lượng trẻ tự kỷ có xu hướng ngày một tăng cao tại Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn. Trong khi đó, không ít người Việt chúng ta còn xa lạ với những khái niệm bệnh lý này, thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác như thiểu năng trí tuệ, down,…từ đó có những kỳ thị, hay phân biệt đối xử với trẻ tự kỉ trong quá trình tiếp xúc. Không những thế, nhiều bậc phụ huynh, với tâm lý “sốc” khi biết con em mình bị chẩn đoán như vậy, thường có tâm lý khó chấp nhận và giấu diếm mọi người xung quanh. Đọc cuốn sách, với những chia sẻ hết sức chân thành của các bác sĩ, hy vọng đây sẽ là một trong những cuốn cẩm nang hữu ích cho các bậc phụ huynh cũng như những người quan tâm đến hội chứng này.

4. “Đi cùng ánh sáng” – hành trình của một người mẹ giúp con trai bị tự kỷ hòa nhập cộng đồng được trình bày dưới phiên bản truyện tranh đem đến nhiều xúc động.

di cung
Đây là bộ truyện tranh của cây bút manga nổi tiếng Nhật Bản Keiko Tobe được NXB Kim Đồng mua bản quyền xuất bản tại Việt Nam trong năm 2015 vừa qua. Bộ truyện tái hiện hành trình hòa nhập cộng đồng, trở lại cuộc sống của cậu bé tự kỷ có tên Hikaru. Sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng dần dà những biểu hiện bệnh lý bất thường như rối loạn giấc ngủ, không muốn chia sẻ tình cảm, không muốn được bế ẵm… Gia đình cậu, nhất là mẹ cậu thực sự bị sốc. Và trong bước đường đối mặt, đấu tranh với hội chứng tự kỉ ấy, mẹ con cậu là những người đơn độc, không nhận được bất kỳ sự cảm thông hay hỗ trợ nào từ phía chồng và gia đình. Tuy nhiên, bằng tình yêu của người mẹ và sự cảm thông, chia sẻ của những người xung quanh, cậu bé Hikaru đã tự nhiên dần bước vào cuộc sống, dần “đổi màu” xám trong cuộc sống của người mẹ thành những sắc màu tươi vui hơn và chuyển hóa “cú sốc tinh thần” ấy cho người mẹ của mình.

Tại Nhật Bản, vào năm 2004, bộ truyện đạt giải xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật truyền thông do Bộ Văn hóa Nhật trao tặng. Cũng trong năm đó, bộ truyện được chuyển thể thành phim và gặt hái được nhiều thành công ở xứ sở hoa anh đào.

5. “Đưa con trở lại thiên đường” – cuốn sách của mẹ Lê Thị Phương Nga đồng cảm với các bậc phụ huynh, và lấy đi nước mắt của rất nhiều trái tim cùng chia sẻ.

dua con trơ lai thien duong

Xin được trích đăng ở đây một vài cảm nhận của độc giả khi cầm trên tay cuốn sách này. Bởi đây là cuốn sách có thật của một người mẹ có con tự kỉ, trải qua những năm tháng khóc-cười cùng con, cùng số phận mình và người mẹ ấy đã không gục ngã.
“Tôi đặt biệt thích nhưng câu chuyện có thật, được viết lại bằng cảm xúc chân thực của tác giả. “Đưa con trở lại thiên đường là một quyển sách như thế!

Không ai có thể tưởng tượng được nỗi vất vả của một người mẹ có con tự kỷ cho đến khi nghe từ chính người mẹ ấy viết ra. Và có mấy ai đủ tình yêu, đủ bản lĩnh để giúp con và cũng giúp chính mình thoát ra khỏi hoàn cảnh ấy? Tác giả là người đã làm được, bằng tình yêu vô bờ bến của một người mẹ dành cho đứa con đáng thương của mình. Đọc để cảm thấy mình vô cùng may mắn khi có những đứa con lành lặn, đọc để cảm thông cho nhưng ai đã và đang có những đứa con tự kỷ, đọc để biết đâu đó giúp được ai đó tìm lại “ánh sáng” cho con, đọc để biết làm cha mẹ cần phải như thế nào! Tôi rất khâm phục người mẹ này, và cũng bị cuốn hút không thôi bởi những dòng văn chị viết, tôi đã đọc liên tục, liên tục đến khi hết thì thôi, không muốn rời quyển sách ra chút nào!” (Chia sẻ của độc giả Đỗ Nguyên)

“Đọc cuốn sách này mình mới có thêm sự động cảm với những số phận không may mắn, mà cụ thể ở đây là những đứa trẻ bị tự kỷ. Chúng sống trong một thế giới khác với đời thường, luôn bị ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi, và từ đó chúng cô lập mình và bị thui chột nhiều khả năng. Cuốn tự truyện này chất chứa biết bao cảm xúc, tình yêu thương mà một người mẹ dành đến cho đứa con không may mắn của mình. Từng con chữ thấm đượm những suy tư, trăn trở và lo lắng, đồng thời được gửi gắm rất nhiều tình cảm chân thành, đem đến cho người đọc những góc nhìn mới về tình mẫu tử, tình cảm gia đình. Cuốn sách đặc biệt này giống như một khúc nhạc êm dịu, nơi những nỗi buồn có thể còn dai dẳng nhưng không vì thế mà con người mất đi niềm tin.” (Chia sẻ của độc giả Phạm Thành Trung).

Daycon.com.vn xin trân trọng giới thiệu!Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC