Những điều cần biết khi chăm sóc da cho em bé Những điều cần biết khi chăm sóc da cho em bé

Những điều cần biết khi chăm sóc da cho em bé

18-07-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 947 lượt thích

Một làn da trắng mịn và tinh khiết, được cung cấp đủ đầy độ ẩm và dưỡng chất không chỉ góp phần làm cho bé yêu thêm xinh đẹp, rạng rỡ mà còn chung sức loại bỏ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bé.

Bài viết dưới đây, được tổng hợp phỏng theo kinh nghiệm chăm con của một người cha luôn nỗ lực hết mình để tìm ra phương cách đúng đắn nhất cho sự phát triển của con- Bác sĩ Hirosi Ikeda – Bác sĩ da liễu của trung tâm y tế Kameda, Nhật Bản.

Da của trẻ con rất nhạy cảm

Da của em bé hoàn toàn khác biệt so với người lớn. Đặc trưng trước tiên là lớp biểu bì phía ngoài của chúng mỏng hơn so với chúng ta ( Hình 1). Lớp sừng giữ vai trò duy trì độ ẩm cho da cũng ít hơn nhiều so với người lớn, do đó, khả năng giữ ẩm cũng kém hơn.


cham_soc_cho_be

Với cấu tạo như vậy, da của em bé rất dễ bị khô và dễ chịu tác động của các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như bụi và vi khuẩn. Tuy vậy, nếu như hàm lượng nước trong cơ thể người lớn vào khoảng 60% thì cơ thế các em bé ở vào khoảng 70-80% do đó nếu chỉ nhìn vào, ta sẽ luôn thấy da chúng căng mọng và mịn màng.

“Công nghệ chăm sóc da” cho em bé

Để đảm bảo da trẻ luôn được cung cấp đủ độ ẩm và hạn chế sự xâm hại của các tác nhân kích thích phía ngoài, trước hết phải chú ý chăm sóc lớp sừng của da. Lớp sừng bao gồm các tế bào sừng và tế bào lipid, là nền tảng và cơ sở bảo vệ một làn da khỏe mạnh.

Có hai nhóm phương cách bảo vệ da cơ bản là “ phòng thủ” và “ tấn công”. “Tấn công” là cách ta dùng các biện pháp hằng ngày để tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho da, chẳng hạn như uống nhiều nước, bôi kem dưỡng ẩm,.. “ Phòng thủ” là cách ta hạn chế những tác nhân kích thích có hại lên da như: rửa tay quá nhiều, dùng những hóa chất có hại cho da..

cach-cham-soc-da-dung-cach-cho-be-yeu-0

Trước hết về cách thức phòng thủ. Hãy hạn chế tối đa những hoạt động gây hại lên da. Chẳng hạn như khi tắm cho trẻ, nếu ta sử dụng xà bông chà cọ quá nhiều, sẽ gây ra tổn thương cho các tế bào bảo vệ da trong lớp sừng. Một tuần chỉ nên tắm cho trẻ từ 2- 3 lần, trong khi tắm không nhất thiết phải sử dụng xà bông hay sữa tắm kể cả những loại dành riêng cho bé. Khi trẻ nghịch bẩn, nếu trong trường hợp nhẹ, hãy rửa tay cho chúng bằng nước thường. Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa đến mức tối đa có thể. Trang phục cho các bé cũng nên sử dụng lượng xà phòng vừa phải, tốt nhất là loại dành riêng cho da nhạy cảm của trẻ.

Tìm hiểu về phương pháp “tấn công”. Ta có thể tăng cường độ ẩm và dưỡng chất cho da trẻ thông qua nhiều biện pháp hằng ngày. Chẳng hạn như giữ cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đầy đủ protein và khoáng chất. Giữ trẻ trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp ( Nhiệt độ khoảng từ 20-230C, độ ẩm 50-60%). Khi tắm cho trẻ ta cũng nên chú ý sử dụng nước ấm vừa phải ( 37-380C) cho trẻ ngâm mình trong khoảng 2-3 phút . Sau khi tắm xong, lớp sừng sẽ trở nên nhăn nheo và hơi ẩm sẽ nhanh chóng bay ra bên ngoài nên hãy bôi kem dưỡng ẩm cho bé và thử các bài tập massage nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút.

Thủy ĐinhBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC