Những điều mẹ cần biết về viêm thanh phế khí quản ở trẻ vào mùa đông Những điều mẹ cần biết về viêm thanh phế khí quản ở trẻ vào mùa đông

Những điều mẹ cần biết về viêm thanh phế khí quản ở trẻ vào mùa đông

06-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 306 lượt thích

Vào mùa đông, trẻ rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm thanh phế khí quản. Bệnh khiến trẻ bị ho, khó thở, mệt nhọc và có thể thiếu oxi trong máu dẫn đến biến những chứng nguy hiểm. Vì vậy mẹ cần phải biết những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để chữa trị kịp thời.

Viêm thanh phế khí quản là gì?

Viêm thanh khí phế quản, từ y khoa gọi là Croup. Là tình trạng nhiễm trùng làm phù nề thanh quản và khí quản, dẫn đến đường dẫn khí dưới dây thanh âm (vùng hạ thanh môn) trở nên hẹp, làm trẻ khó thở. Bệnh dễ xảy ra nhất ở trẻ độ tuổi từ 3 – 5 tuổi và có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng mùa đông là dịp bùng phát mạnh mẽ nhất.

2017-1-06-viem-thanh-phe-khi-quan

Bệnh viêm thanh phế khí quản thường xảy ra ở trẻ từ 3 – 5 tuổi

Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm thanh khí phế quản do virus

Đây là dạng phổ biến nhất, thường là do virus parainfluenza, adenovirus hoặc virus hợp bào hô hấp. Triệu chứng khởi phát chỉ giống như cảm lạnh, sau đó triệu chứng ho, khản tiếng dần xuất hiện. Nhịp thở của trẻ trở nên khó khăn hơn, thậm chí là thở rít. Đa phần nhóm viêm thanh khí phế quản do virus đều có sốt nhẹ, một số ít sốt cao lên đến 40 độ C.

Viêm thanh khí phế quản co thắt

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm thanh khí phế quản co thắt là dị ứng hoặc trào ngược từ dạ dày. Thường xảy ra đột ngột và vào giữa đêm. Triệu chứng điển hình là thở rít, khản giọng, khó thở vào giữa đêm. Bé cũng có thể có triệu chứng ho khàn tiếng nhưng lại không có biểu hiện sốt. Loại này có khả năng tái phát và thường đáp ứng với loại thuốc điều trị dị ứng hay trào ngược.

Bệnh này có nguy hiểm không?

Viêm thanh phế khí quản làm cho trẻ thở rít, phải gắng sức thở rất khó nhọc. Khi đường dẫn khí phù nề quá nhiều làm trẻ không thở được, dẫn đến thiếu oxi và có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Cách phòng tránh

Mùa đông mẹ phải giữ ấm cho trẻ, nhất là vùng cổ, miệng, mũi. Cho trẻ uống nước ấm. Vệ sinh sạch sẽ. Mẹ hãy cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng.

Phương pháp điều trị

Tất cả các trường hợp bị viêm thanh phế khí quản đều phải đưa đến bệnh viện. Nếu bác sĩ chẩn đoán là trường hợp nhẹ thì có thể điều trị tại nhà bằng cách duy trì hơi ẩm trong không khí bằng máy tạo hơi nước, nếu không có bố mẹ có thể cho trẻ vào nhà tắm, xả nước nóng để hơi ẩm lan khắp không khí, hoặc đưa trẻ ra ngoài hít thở không khí vào ban đêm khi có nhiều độ ẩm. Hơi ẩm, mát sẽ giúp làm giảm sưng đường hô hấp. Giữ cho bé ngồi thẳng thì việc thở sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bé bị sốt, có thể hỏi ý kiến bác sỹ cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Khuyến cáo không được cho bé uống aspirin vì nó có thể gây ra hội chứng Reye, một hội chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ đang bị nhiễm virus.

Trường hợp triệu chứng bệnh không cải thiện, trẻ cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Thông thường là thuốc làm giảm phù nề đường dẫn khí như apinephrine, steroid bằng đường uống hoặc tiêm. Nếu viêm thanh khí phế quản co thắt, có thể sử dụng thuốc dị ứng hoặc trào ngược dạ dày để hỗ trợ cho quá trình thở của trẻ.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là virus nên kháng sinh hoàn toàn không có ích cho việc điều trị. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không được tự ý chẩn bệnh, kê kháng sinh để dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

 Những điều mẹ cần biết về viêm thanh phế khí quản ở trẻ vào mùa đông

Các trường hợp bị viêm thanh phế khí quản phải được đưa đến bác sĩ

Bài viết mang tính chất tham khảo, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám chữa và điều trị.

Tường Vy

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC