Những điều cần chú ý sau khi mổ đẻ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Những điều cần chú ý sau khi mổ đẻ - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Những điều cần chú ý sau khi mổ đẻ

13-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 910 lượt thích

Hiện nay có rất nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp mổ tử cung để sinh con, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp mổ đẻ này cũng như những điểm lưu ý sau khi mổ đẻ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

ảnh 1

Một số trường hợp bắt buộc phải mổ tử cung để đảm bảo an toàn

(Ảnh: Nguồn Internet)

Mổ tử cung là gì?

Mổ tử cung để sinh con là một loại phẫu thuật nhanh an toàn để xử lý những tình huống khẩn cấp, bảo vệ tính mạng mẹ và con. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự cần thiết trong các trường hợp đặc biệt như: kích thước thai nhi quá lớn, bầu thai dị thường, vị trí của thai nhi không đúng tư thế, sản phụ tuổi cao, đường âm đạo bị dị thường… So với sinh tự nhiên, lượng máu bị mất do mổ nhiều hơn, sức khỏe thai phụ phục hồi chậm hơn. Nếu trong quá trình phẫu thuật có sơ xuất, có thể gây viêm nhiễm, thậm chí dẫn đến cắt tử cung bán phần, viêm màng bụng, không còn khả năng mang thai hoặc hạn chế số lần mang thai về sau. Những diều này tuy không gặp nhiều nhưng không phải là không thể xảy ra.

Những lưu ý sau mổ đẻ

Mổ đẻ là phương pháp sinh khá an toàn xong sau đó là tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Phụ nữ sau khi sinh bằng phương pháp mổ đẻ cần chú ý những điều sau:

1. Nằm nghiêng nghỉ ngơi: Sau khi phẫu thuật, thuốc tê tan ra, sản phụ sẽ có cảm giác đau ở miệng vết thương. Nếu nằm ngửa sẽ làm cho cảm giác đau co thắt tử cung nhiều hơn. Nên nằm nghiêng để cơ thể và giường tạo thành góc 20-30 độ, đồng thời dùng chăn hay đêm kê ở dưới lưng nhằm giảm sự chấn động và đau ở vết thương khi cửa động.

ảnh 2

Nằm nghiêng giúp giảm cơn đau sau mổ

(Ảnh: Nguồn Internet)

2. Không nên ăn quá nhiều: Khi phẫu thuật, đường ruột bị kích thích, bị ức chế chức năng bình thường, lực nhu động ở ruột giảm. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho lượng phân tăng lên, không những gây táo bón mà hơi ở ruột cũng tăng lên nhiều, áp lực ở ruột tăng cao, không có lợi cho việc hồi phục của tử cung. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật không nên ăn những thức ăn gây đầy hơi như: đậu nành, lạc, các chế phẩm từ đậu, khoai lang, mía…

3. Nên vận động sớm: Sau khi sinh 2 ngày, sản phụ nên vận động, nhờ người khác dìu hoặc bám vào thành giường đi lại, tự đi vào nhà vệ sinh… Vận động sẽ gíup tăng lực nhu ở ruột, sớm đánh hơi, đề phòng chứng dính ruột và nghẽn mạch máu.

sinh.mo.anh2

Hãy cố gắng tập đi lại để cơ thể phục hồi nhanh hơn

(Ảnh: Nguồn Internet)

4. Đi đại tiện kịp thời: Sau khi sinh mổ, đi đại tiện thường có cảm giác đau nên nhiều người không dám đi. Như vậy sẽ gây nên chứng táo bón, rất không tốt. Vì vậy, cần phải kịp thời đi đại tiện đúng giờ. Nếu cảm thấy khó khăn thì có thể dùng phương pháp thụt tháo.

Để tránh những biến chứng sau khi đẻ mổ, phụ nữ sau phẫu thuật cần chú ý để đảm bảo được sức hồi phục nhanh chóng, sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, mẹ khỏe sẽ giúp việc chăm sóc bé được thuận lợi và an toàn hơn.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC