Những điều mẹ cần biết về bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ Những điều mẹ cần biết về bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ

Những điều mẹ cần biết về bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ

27-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 269 lượt thích

Nhiễm trùng máu hay tình trạng máu bị nhiễm trùng thường xảy ra với trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi và là bệnh lý vô cùng nguy hiểm đến tính mạng trẻ, mẹ phải hết sức cẩn thận.

Nguyên nhân của bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ

Nhiễm trùng máu nếu khởi phát sớm thường xuất hiện ở bé dưới 1 tuần tuổi và khởi phát muộn là từ 8 ngày đến 3 tháng tuổi.

Theo thống kê, nhiễm trùng máu là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh, chỉ xếp sau chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm trùng máu lớn nhất ở trẻ là do một số vi khuẩn như: Escherichia coli (E.coli), Listeria và một số loại khuẩn liên cầu từ mẹ lây sang con hoặc sau khi sinh.

Đa số các trường hợp nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là do sự tấn công của các loại vi khuẩn như vi khuẩn que ruột già, vi khuẩn que biến hình, khuẩn que khuẩn xanh, vi khuẩn cầu biến hình…

Một số nguyên nhân làm khởi phát bệnh nhiễm trùng máu sớm như: Bé sinh non, vỡ ối kéo dài hơn 24 giờ trước khi sinh, mô nhau thai và dịch ối bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân khiến bé bị nhiễm trùng máu khởi phát muộn sau khi sinh là: Ống thông đặt trong mạch máu trong thời gian dài, bị kéo dài thời gian nằm viện.

nhiễm trùng máu ở trẻ

Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng máu trong quá trình mẹ mang thai hoặc sinh nở 

Triệu chứng

– Thân nhiệt thay đổi. Sốt cao trên 38 độ hoặc nhiệt độ cơ thể xuống thấp bơn 35 độ

– Phản ứng chậm, khóc yếu

– Buồn ngủ hoặc ngủ li bì

– Da vàng hoặc có vẻ tím tái, xanh xao

– Khó thở.

– Lượng đường huyết thấp.

– Co giật. Có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói, trướng bụng…

– Nhịp tim chậm. Có những biểu hiện suy hô hấp như thở nhanh, thở khò khè

– Vùng xung quanh rốn bị sưng.

– Đại tiện ít

Chẩn đoán

Xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán nhiễm trùng máu và phát hiện loại vi khuẩn gây bệnh. Xét nghiệm máu bao gồm:

– Kiểm tra vi khuẩn trong máu.

– Xét nghiệm C-reactive protein (CRP).

– Đếm tế bào máu.

Thủ thuật chọc dò tủy sống sẽ được tiến hành để kiểm tra xem trong dịch não tủy có vi khuẩn không. Nếu bé ho hoặc khó thở, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang vùng ngực cho bé. Đối với những bé được vài ngày tuổi, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu.

nhiễm trùng máu ở trẻ

Phòng nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh ngay từ trong bụng mẹ

Điều trị

– Với đa số các trường hợp, bác sĩ cần thực hiện một số xét nghiệm đặc thù tìm ra loại vi khuẩn tấn công để điều trị hợp lý nhất. Song song với quá trình điều trị nhiễm trùng máu, bác sĩ cũng sẽ “khắc phục hậu quả” của tình trạng mất nước, nôn ói, và co giật.

Thường sau 24-72 giờ mới có kết quả xét nghiệm nên những bé nằm viện và những bé dưới 4 tuần tuổi sẽ được dùng kháng sinh trước khi kết quả xét nghiệm được trả.

Với những bé lớn hơn, nếu kết quả xét nghiệm năm trong giới hạn bình thường thì bé không cần uống kháng sinh. Thay vào đó, các bé sẽ được theo dõi ngoại trú cẩn thận.

Khi chăm sóc trẻ, nhất và khi vệ sinh rốn cho bé, mẹ nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Phòng bệnh

Bảo vệ con từ khi còn nằm trong bụng mẹ: Nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ viêm nhiễm, hoặc những bệnh phụ khoa trong thời gian mang thai.

Phụ nữ mang thai bị viêm màng ối, nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B hoặc trước đó từng sinh em bé bị nhiễm trùng huyết cần được dùng kháng sinh để phòng bệnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh nhiễm trùng ở người mẹ, môi trường sinh đẻ sạch sẽ và sinh sau khi vỡ ối trong vòng 24 giờ nếu có thể sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bé bị nhiễm trùng huyết.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC