Những điều thú vị về sinh đôi khiến nhiều người ngỡ ngàng Những điều thú vị về sinh đôi khiến nhiều người ngỡ ngàng

Những điều thú vị về sinh đôi khiến nhiều người ngỡ ngàng

23-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1128 lượt thích

Sinh đôi là một trải nghiệm tuyệt vời không chỉ với mẹ, mà ngay cả những đứa trẻ sinh đôi cũng vô cùng đặc biệt. Hãy xem những câu chuyện vô cùng thú vị về sinh đôi dưới đây nhé.

Người mẹ sinh đôi nhiều tuổi nhất thế giới

Danh hiệu này thuộc về bà Omkari Panwar, một phụ nữ 70 tuổi tại Ấn Độ. Bà và người chồng 77 tuổi đã có một cặp song sinh khác trứng bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Hai đứa bé chỉ nặng 1kg nhưng sức khỏe của chúng đều tốt.

Thực tế cho thấy phụ nữ càng nhiều tuổi càng dễ mang thai đôi. Phụ nữ khi vào thời kì mãn kinh, trứng sẽ rụng nhiều hơn mỗi chu kì. Nội tiết tố Oestrogen tăng trong giai đoạn này cũng tác động đến việc thụ tích bất thường. Thống kê cho thấy, sinh thai đôi xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ ngoài 35 tuổi. Và hầu hết đều sinh đôi khác trứng.

Hai đứa trẻ sinh đôi có thể chào đời khác thời điểm

Nếu hai đứa trẻ nằm trong hai túi ối khác nhau. Hoặc người mẹ bị dị tật tử cung và có tử cung đôi thì trứng sẽ được làm tổ tại hai tử cung riêng biệt. Khả năng để một người phụ nữ có tử cung đôi là 1/50.000 người.

Một bà mẹ tên Chen, 30 tuổi ở Trung Quốc đã hạ sinh 3 đứa bé cách nhau 1 tuần. Do bé trai nằm riêng một túi ối nên chào đời trước. Sau đó cơn co thắt tử cung dừng lại, và 1 tuần sau, hai bé còn mới được sinh ra.

Một câu chuyện hiếm có hơn là một bà mẹ đã sinh một cặp trong hai năm khai nhau. Đứa bé đầu tiên tên Catalin chào đời ngày 2/12/2004. Còn người em Valentine lại sinh vào tháng 2 năm sau. Đây là trường hợp đầu tiên và duy nhất mà hai bào thai được hình thành đồng thời trên hai tử cung và sinh ra cách nhau 2 tháng.

Các cặp sinh đôi thường có khả năng thần giao cách cảm

Các cặp sinh đôi thường có sở thích, suy nghĩ giống nhau, thậm chí có thần giao cách cảm. Điều này có thể giải thích bởi họ có cùng kết cấu sóng não.
Cặp song sinh 10 tuổi Richard và Daniel Powles là một minh chứng cho điều này. Hai cậu bé được tiến hành thí nghiệm trong hai phòng cách âm khác nhau. Khi Richard được yêu cầu nhúng tay vào xô nước lạnh thì lập tức cậu thở dốc và nhịp tim nhanh vì lạnh. Ở phòng bên cạnh, Daniel cũng cảm nhận thấy sự lạnh giá, máy đo nhịp tim phát hiện thấy tim của Daniel cũng đang đập nhanh như em mình.
Ở một thí nghiệm khác. Daniel mở một chiếc hộp và có con rắn giả bật ra khiến cậu bé hoảng sợ. Máy đo nhịp tim đã đo được nhịp tim bất thường của Richard ở khoảng khắc đó mặc dù cậu không chứng kiến chuyện gì xảy ra.
Trẻ sinh đôi thường có thần giao cách cảm

Song sinh cùng mẹ khác cha

Đã có trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác cha xảy ra trên thế giới và cả ở Việt Nam. Trường hợp của một người mẹ ở Hòa Bình có hai con sinh ra không giống nhau và một bé không giống bố. Nên ông bố đã làm xét nghiệm ADN và kết quả là một trong hai bé không phải con của mình. Lí giải cho việc này là vì người mẹ rụng nhiều hơn 1 trứng trong 1 chu kì. Và mỗi quả trứng được thụ tinh bởi hai nguồn tinh trùng khác nhau. Khi đó sẽ có trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác cha. Thời điểm thụ tinh chỉ cách nhau vài ngày.

Trẻ sinh đôi có cân nặng trung bình chỉ khoảng 1,9kg

Trẻ sinh đôi thường có xu hướng chào đời sớm. Cân nặng trung bình của trẻ sinh đôi là 1,9kg. Do trong bụng mẹ khá chật chội, nguồn dinh dưỡng không đủ cho mỗi bé nên các bé có xu hướng nhẹ cân. Song thai cùng trứng cũng có thể có khác biệt về cân nặng và chiều cao. Vì cả hai thai nhi đều nhận dưỡng chất từ một nhau thai, nên sẽ có một thai nhi hấp thu tốt hơn bé còn lại.

40% các cặp sinh đôi tự tạo ra ngôn ngữ riêng để giao tiếp với nhau

Do có kết cấu sóng não giống nhau nên các cặp sinh đôi có nhiều cách để giao tiếp với nhau không chỉ bằng lời nói. Câu chuyện của chị em June và Jennifer là một ví dụ. Họ chào đời năm 1964 tại Anh, thời điểm đó hai chị em chịu sự phân biệt về chủng tộc nên không giao tiếp với mọi người. Mà chỉ giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, cử chỉ. Sau này họ không nói chuyện với mọi người và phải mất 14 năm trong bệnh viện tâm thần để điều trị chứng câm lặng của mình. Họ thỏa thuận nếu 1 trong 2 người chết thì người còn lại sẽ bắt đầu nói chuyện với mọi người và sống một cách bình thường. Cuối cùng Jennifer mất năm 30 còn June trở lại như một người bình thường.

Cặp song sinh thường có ngôn ngữ riêng để giao tiếp với nhau

89 bà mẹ thì có 1 người mang song thai

Đó là tỉ lệ mang song thai tự nhiên theo thống kê của Hội phụ khoa Quốc tế. Benin là quốc gia ở Trung Phi có tỉ lệ sinh đôi cao nhất thế giới. Chiếm 2,7% số phụ nữ mang thai. Trong khi đó, châu Á và Mỹ La Tinh có tỉ lệ sinh đôi thấp nhất chỉ 0,1%.

Đọc thêm: Câu chuyện sinh 3 kì lạ của bà mẹ Trung Quốc và cách mang thai đôi

Mạc Thư 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC