Những đứa trẻ nào cần được tiến hành kiểm tra sức khỏe? Những đứa trẻ nào cần được tiến hành kiểm tra sức khỏe?

Những đứa trẻ nào cần được tiến hành kiểm tra sức khỏe?

02-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 673 lượt thích

Tiến hành các loại kiểm tra sức khỏe cho bé không chỉ có thể giúp bạn sớm phát hiện ra một căn bệnh nào đó tiềm ẩn trong cơ thể bé để kịp thời chữa trị mà còn có lợi cho sự phát triển đúng hướng các khả năng trời phú của bé!

Kiểm tra sức khỏe của bé có ý nghĩa đặc biệt như thế nào?

Ý nghĩa của việc tiến hành kiểm tra sự phát triển trí tuệ và năng lực của bé có ý nghĩa:

– Dùng để phán đoán và kiểm tra tình trạng phát triển tâm lý của bé, giúp phát hiện các hiện tượng: Trí não chậm phát triển, rối loạn tinh thần, hành vi bất thường ở bé… Đối với các bé phát triển bình thường, bố mẹ có thể phát hiện ra các đặc điểm của bé thông qua kết quả kiểm tra và đặc điểm của bé thông qua kết quả kiểm tra và tìm được hướng phát triển, giáo dục bé tốt hơn. Còn đối với các bé phát triển không bình thường, nên tìm rõ nguyên nhân để sớm tiến hành điều trị.

– Giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán, phát hiện và tìm ra cách điều trị phù hợp với một số căn bệnh ở trẻ sơ sinh.

– Giúp bạn sớm phát hiện khả năng thiên bẩm của bé và nâng cao hiệu quả rèn luyện các khả năng đó.

– Giúp bạn xác định được mức độ phát triển trí tuệ và thể lực của bé; nắm vững được các đặc điểm phát triển của bé để từ đó đề ra phương pháp nuôi dạy bé hiệu quả hơn.

day-con-4

Bé yêu được bao nhiêu tháng tuổi thì có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe?

Chỉ 2-3 ngày sau khi sinh là có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe cho bé.

Kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh là phương pháp thực nghiệm y khoa để chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe ngay sau khi vừa sinh ra. Đây là một phương pháp phổ biến trên toàn thế giới, có mục đích đảm bảo cho các bé luôn ở tình trạng sức khỏe tốt nhất.

Những đứa trẻ sơ sinh nào cần được tiến hành kiểm tra sự phát triển?

Một số trẻ sơ sinh ngay sau khi ra đời, do một số nguyên nhân nào đó đã bị nằm trong nhóm “những trẻ sơ sinh có nguy cơ cao”. Những trẻ sơ sinh như vậy cần phải được kiểm tra sự phát triển và theo dõi thường xuyên ở các bệnh viện lớn.

Những trẻ sơ sinh có nguy cơ cao là cụm từ dùng để chỉ những trẻ mới sinh ra có nguy cơ mắc một căn bệnh nào đó rất cao và cần được theo dõi chặt chẽ. Một số trường hợp thông thường có:

– Người mẹ mắc một căn bệnh nào đó: Tiểu đường, bệnh tim, phổi mãn tính…

– Một số phụ nữ mang thai trong trường hợp bất thường, ví dụ như: mang thai khi đã lớn tuổi, bị hội chứng cao huyết áp khi mang thai.

– Một số phụ nữ có quá trình sinh nở bất thường, ví dụ như: Khó sinh, quá trình sinh nở kéo dài…

– Trẻ sơ sinh bị đẻ non, thiếu cân…

Điều đặc biệt cần nói đó là: Có rất nhiều bậc cha mẹ chỉ phát hiện ra sự thua kém rõ ràng về năng lực của con mình so với những đứa trẻ cùng lứa khác khi mà chúng đã đến tuổi đi mẫu giáo, thậm chí khi đã học tiểu học; lúc đó họ mới vội vàng đưa con mình đến bệnh viện để chữa trị. Mặc dù các bác sĩ đương nhiên sẽ tiến hành các hình thức kiểm tra thích hợp và đưa ra những phương pháp giáo dục cũng như thuốc men để cải thiện khả năng hoạt động của bộ não, nhưng chắc chắn các bác sĩ cũng sẽ tỏ ra tiếc nuối và nói với bạn bé của bạn đã qua mất thời kì điều trị thích hợp rồi.

day-con-5

Làm thế nào để nhìn nhận đúng đắn việc kiểm tra sự phát triển của bé?

Kết quả kiểm tra không chỉ phản ánh được phần nào tình trạng của bé lúc đó, sự phát triển của bé luôn diễn ra không ngừng, nhất là sự phát triển của hệ thống thần kinh, vì vậy không thể căn cứ vào kết quả kiểm tra của một hai lần để đưa ra kết luận. Hơn nữa, kết quả kiểm tra có liên quan mật thiết đến trình độ của nhân viên kiểm tra và sự hợp tác của bé khi tiến hành kiểm tra.

Trong khi kiểm tra, nếu như bé cảm thấy mệt, tâm trạng không vui, buồn ngủ hoặc môi trường tiến hành kiểm tra quá ồn ào… sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra. Vì vậy các bậc cha mẹ nên có cái nhìn khách quan và tích cực đối với vấn đề kiểm tra sự phát triển của bé.

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC