Hành vi của trẻ cần sửa ngay trước khi quá muộn Hành vi của trẻ cần sửa ngay trước khi quá muộn

Những hành vi của trẻ cần sửa ngay trước khi quá muộn

05-01-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 827 lượt thích

Hầu hết trẻ đều trải qua các hành vi này theo từng độ tuổi. bố mẹ có thể nhận biết hành vi đó qua cách ứng xử, lời nói cũng như hành động của trẻ. Nếu khi phát hiện những hành của trẻ bố mẹ nên biết và giải quyết trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

  1. Nổi giận

Nổi giận là hành vi phổ biến nhất ở tuổi tuổi chập chững và mẫu giáo, trẻ nổi giận sẽ không kiểm soát được bản thân và khả năng trẻ nổi giận cao vì muốn được gây sự chú ý.

hành vi xấu của trẻ

Đừng để trẻ nổi giận thành thói quen

Đôi khi trẻ tiểu học, thiếu niên và thậm chí là tuổi “teen” cũng nổi giậm biểu hiện là dậm chân hay la hét. Cha mẹ cần chú ý để ngăn chặn những hành vi khó chịu này càng sớm càng tốt.

  1. Nghiện tivi và các thiết bị điện tử

Thế giới càng phát triển, trẻ con càng nghiện chơi các thiết bị điện tử nhiều hơn, đặc biệt là chơi game trên điện thoại di động. Đây là vấn đề thật sự rất nan giải đối với các bậc phụ huynh vì trẻ rất dễ nghiện. Hành vi của trẻ cực lì nghiêm trọng nếu như cha mẹ không thể xử lý.

hành vi xấu của trẻ

Trẻ nghiện chơi game sẽ ảnh hưởng đến mắt và kết quả học tập

Hãy để trẻ vui chơi ngoài trời, ban đầu tuy khó khăn nhưng cha mẹ phải thiết lập thói quen lành mạnh cho trẻ ngay từ thời thơ ấu. Việc lập cho con một bản kế hoạch  để con làm theo rồi thưởng bằng cách xem tivi hay chơi ipad là một ý tưởng được xem là rất hiệu quả nếu như cha mẹ biết cách lật ngược tình thế biến hại thành lợi.

  1. Chống đối

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng nếu trẻ từ chối thực hiện các hướng dẫn của bạn. Đôi khi đó là cách trẻ muốn xem phản ứng của bạn nhưng hầu hết là trẻ cố gắng muốn dành lấy sự độc lập của mình.

2017-01-05-hanhvicuatre-07

Hãy luôn dành cho trẻ sự ưu tiên

Đừng vội nóng giận hay quát mắng trẻ, phải chăng bố mẹ đã quên nhiều lúc con nhờ bạn làm cái này nhưng bạn lại trả lời: “đợi mẹ chút, mẹ bận lát mẹ làm cho…”… hãy nói với trẻ rằng: “mẹ sẽ chờ con khi con sẵn sàng giúp mẹ” như vậy sẽ tạo cho trẻ có thói quen về trách nhiệm và việc chống đối sẽ không còn nữa.

  1. Các hành vi thiếu tôn trọng người khác

Hành vi của trẻ không chỉ người khác nhìn vào trẻ mà còn ảnh hưởng đến cả bố mẹ về cách dạy dỗ con cái. Nếu cha mẹ không chỉ cho trẻ thấy đó là hành vi xấu thì sẽ càng tồi tệ hơn.

hành vi xấu của trẻ

Hãy luôn là người biết cách dạy con

  1. Mè nheo

Phải nói rằng đây là hành vi xấu kinh khủng của trẻ khi đòi mua thứ gì đó. Nó cũng để lại cái nhìn không mấy thiện cảm với cha mẹ của những người xung quanh.

hành vi xấu của trẻ

Và bố mẹ nghĩ là con đã đủ đồ chơi rồi…

Đối với thói quen xấu này đòi hỏi bố mẹ phải cân nhắc về việc mua quà cho con hãy thường xuyên nhắc con rằng: “bố mẹ nghĩ là con đã đủ đồ chơi rồi đấy”!

  1. Nói dối

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ con thì không nói dối. Điều đó hoàn toàn sai, đôi khi trẻ con thấy cô đơn nên sẽ nghĩ ra chuyện gì đó để kể, hoặc do tâm lý trẻ lo sợ bố mẹ biết điều gì đó (như bị điểm kém) sẽ sinh ra tâm lý nói dối.

hành vi xấu của trẻ

Hãy luôn lắng nghe con

Khi thấy con nói dối, bố mẹ cần bình tĩnh và khuyến khích con nói thật với tâm lý thoải mái.

  1. Bốc đồng

Bốc đồng có nhiều dạng, nhưng thường xảy ra ở lời nói và hành động. Trẻ có tính bốc đồng sẽ làm những hành động như đánh, đẩy hay giật đồ của người khác.

Có rất nhiều lý do cho thấy bố mẹ nên kiểm soát cơn bốc đồng của con. Khi con kiểm soát tốt trẻ sẽ cư xử tốt hơn và có kế quả học tập tốt hơn.

Nếu con bạn có những hành vi trên hãy hướng dẫn, khuyên bảo và sửa đổi từ khi còn nhỏ trước khi nó thành thói quen khó bỏ.

Dương Thảo 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC