Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P1) Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P1)

Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P1)  

29-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 1 bình luận 2268 lượt thích

Nhiều bố mẹ có xu hướng bao bọc con quá kĩ. Hãy ngừng ngay việc này lại! Khi học trung học, có những kĩ năng sống cơ bản mà con buộc phải học và phải tự làm nó. 

Là cha mẹ, chúng ta yêu con rất nhiều và muốn bảo vệ chúng, giúp đỡ chúng, nuôi dưỡng chúng để chúng cảm thấy hạnh phúc, đầy đủ nhất. Nhưng sự chăm sóc và bao bọc quá mức có thể gây hiệu ứng tiêu cực, khiến những đứa trẻ của chúng ta không sẵn sàng tư tưởng bước vào thế giới và cuộc sống của những người trưởng thành.

Julie Lythcott-Haims, nguyên chủ nhiệm của tân sinh viên tại Đại học Stanford và là tác giả của cuốn sách “How to Raise an Adult: Break Free of the Overparenting Trap and Prepare Your Kid for Success” nói rằng: “ Chúng ta nuôi dạy con và chúng ta đang làm quá nhiều”. Ý định của chúng ta là rất tốt nhưng khi giúp đỡ con quá nhiều, tức là chúng ta đang tước đoạt đi cơ hội để con học những điều thực sự quan trọng để chuẩn bị bước vào thế giới của công việc, khi ra ở riêng, khi đi con đường riêng của mình ở một nơi xa lạ, hay để tương tác với những người lớn  không được tình yêu thúc đẩy.

Bạn đã sẵn sàng để dừng việc bao bọc con quá kỹ và chuẩn bị cho con bạn cuộc sống như một người trẻ trưởng thành chưa? Lythcott-Haims sẽ chia sẻ cho bạn những kĩ năng sống cơ bản mà mỗi đứa trẻ nên biết từ khi học phổ thông.

Nấu một bữa ăn

“ Ở tuổi trung học, trẻ thực sự nên biết làm và phải làm những việc để có thể tự chăm sóc bản thân”. “ Tôi không nói các bố mẹ phải ngừng làm bữa tối cho con, nhưng tôi nói rằng bạn cần phải tin tưởng con có thể tự làm bữa sáng và nấu bữa trưa cho mình”.

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Trẻ trung học phổ thông cần phải biết cách tự nấu một bữa ăn 

Trong khi hầu hết mọi ngày bạn đều chuẩn bị bữa ăn cho con, thì bạn nên trang bị cho con những kĩ năng nấu ăn vì sẽ có lúc dùng đến. “ Khi một điều gì đó xảy ra, bà bị bệnh, mẹ phải về nhà chăm sóc bà, bố bận bù đầu với công việc, bạn không biết đứa con mới 15 tuổi của mình làm gì để xoay xở bữa trưa, làm bữa tối? Càng lớn những đứa trẻ càng nên biết điều này “ Vâng! Tôi đã có thể tự nấu ăn”. Với tuổi này trẻ có khả năng tự nấu ăn và bạn nên tin rằng con có thể nấu một bữa ra trò nếu chúng ta hướng dẫn những thứ cơ bản.

Tự thức dậy đúng giờ

Lyli nói rằng “Vào thời điểm con bước vào trung học, bạn nên tin tưởng con có thể tự thức dậy, tự đánh răng rửa mặt và thay quần áo”. “Tôi nhấn mạnh điều này vì quá nhiều người trong chúng ta đang làm điều đó cho con. Chúng ta là đồng hồ báo thức của con, sau đó điều gì sẽ diễn ra? Chúng ăn sáng muộn, đi học muộn và chúng ta phải lái xe đưa chúng đến trường. Tất cả điều đó dạy chúng rằng: Mẹ sẽ luôn luôn ở đó để đánh thức chúng dậy, và đưa chúng đi học. Điều đó không đúng!”

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Hãy để con tạo thói quen dậy đúng giờ thay vì cứ gọi con dậy 

Lythcott-Haims vừa mới nghe từ một đồng nghiệp ở trường đại học của mình rằng một phụ huynh đã lắp một webcam trong phòng kí túc xá của con để đánh thức con dậy. “Đó là một thất bại trong việc dạy dỗ của cha mẹ!” “Chúng ta đã tự mình nhận những sự điên rồ vô bổ từ khi còn học tiểu học, rồi trung học và rồi tiếp tục là đại học. Việc chúng ta sắp đặt thời thơ ấu của con chúng ta mỗi ngày, mỗi bài kiểm tra, mỗi buổi chiều đang dần dần phá vỡ tương lai của các con.” “ Chúng ta cảm thấy con càng ngày càng nhiều vấn đề cho nên chúng ta phải giúp đỡ nhiều hơn. Nhưng thực tế những điều đó ở thời  thơ ấu thấp hơn nhiều so với những gì con sẽ làm ở đại học, và những gì chúng thực sự làm ở thế giới ngoài kia.”

Giặt ủi quần áo
kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Hướng dẫn con cách giặt ủi để con có thể tự mình làm tốt điều đó 

Khi dạy thanh thiếu niên những việc cơ bản như giặt ủi, chúng ta phải cẩn thận không được cộc cằn và làm con cảm thấy tồi tệ về chuyện con chưa biết làm thế nào để làm điều đó. “ Nếu như con chưa được học, đó là bởi vì chúng ta chưa dạy chúng”, “vì vậy bố mẹ cần biết con cần giúp một tay”. “ Thay vào đó, hãy cho con thấy những việc cần phải làm, xem con tự làm một lần và chắc chắn con làm được điều đó rồi mới để chúng xử lý nó trong những lần khác”.

 Theo PerentingCó 1 bình luận

  1. […] Đọc thêm: Những kĩ năng số cơ bản cho học sinh trung học (P1) […]

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC