Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P2) Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P2)

Những kĩ năng sống cơ bản cho học sinh trung học (P2)

29-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 1019 lượt thích

Khi học trung học, con cần có những kĩ năng sống cơ bản để chuẩn bị hành trang sẵn sàng bước vào thế giới rộng lớn hơn khi trưởng thành. 

Đọc thêm: Những kĩ năng số cơ bản cho học sinh trung học (P1)

Ở bài trước, chúng ta đã đề cập đến những kĩ năng sống cơ bản mà trẻ trung học cần. Sau đây tiếp tục chia sẻ của Lythcott – Haims – chủ nhiệm hội tân sinh viên đại học Stanford và là tác giả của cuốn sách “How to Raise an Adult: Break Free of the Overparenting Trap and Prepare Your Kid for Success” về những kĩ năng sống cần thiết khác mà bố mẹ cần dạy cho con từ khi trung học.

Nói chuyện với người lạ

 Cuộc sống của bọn trẻ đầy những người xa lạ, và khi nghĩ về điều này thì bố mẹ đã đưa ra những những quy tắc cho con. “ Đừng nói chuyện với người lạ!”, không phải là một quy tắc đúng” – Lyth nói. “ Luật đúng là: Để mẹ dạy con làm cách nào để phân biệt số ít những người lạ đáng sợ giữa phần lớn những người lạ bình thường, không nguy hiểm. Đó là cả một kĩ năng”.

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Dạy con cách nói chuyện với người lạ 

Sau đó, cho con bước ra ngoài thế giới để nói chuyện với những người lạ an toàn. Lythcott dạy những đứa con của cô ấy kĩ năng này bằng cách đưa chúng vào một cửa hàng gần nhà ở ngoại ô của họ để thực hiện một nhiệm vụ nhỏ và nhờ các nhân viên bán hàng giúp đỡ. Cô đưa cho con 20 đô và để chúng đi. “ Chúng đã trở lại với mùa xuân trong bước chân của chúng” – Lyth nói.

Đi mua sắm ở siêu thị

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Đưa con một cái giỏ và để con tự mua sắm ngoài tầm mắt của mình 

Có phải con của các bạn từng chú ý đến việc lối đi của cửa hàng tạp hóa được gắn những biển độc đáo với những kí hiệu treo trên trần nhà? “Chúng nên biết cách tự đi siêu thị”, Lyth nói. “ Hãy đưa con một cái giỏ và nhờ chúng đi mua 5 hoặc 6 thứ gì đí”. “ Nếu con của bạn 13 tuổi và bạn chưa bao giờ để con ở ngoài tầm mắt khi ở bách hóa hay siêu thị, bạn đang làm một điều kì dị đấy. Một đứa trẻ 13 tuổi sẽ không bị bắt có ở các bách hóa đâu.”

Lên kế hoạch một chuyến đi chơi

Lythcott-Haims nói “ Bất cứ khi nào nhóm bạn của con đủ tuổi và sẵn sàng một kế hoạch đi chơi, hãy để chúng làm nó.” “ Tôi là người mẹ rất thoải mái, con gái tôi 12 tuổi đã đi xem phim buổi sáng vơi bạn bè và tôi biết chúng đã lên lịch cho việc đó, một bậc phụ huynh sẽ làm việc này thả ga, nhưng các cô gái sẽ lấy vé, dùng tiền để mua những đồ ăn nhẹ”.

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Để con tự lên kế hoạch đi chơi cho mình 

Bạn nên yêu cầu con cho bạn xem qua kế hoạch của chúng để biết chúng thiếu cái gì dù chúng muốn hay không. Đừng để sự sợ hãi của bạn khiến con cảm thấy sợ hãi thế giới. “Làm theo cách của con để bước vào thế giới, con có thể đi xem phim, hoặc đi một trung tâm thương mại, hay đi dạo trên một phố lớn và rồi ăn một chút gì đó hoặc làm bất cứ thứ gì con muốn”. “ Đây là cách chúng cố gắng để bay bằng đôi cánh của mình”.

Sử dụng phương tiện công cộng

Khi tôi đi du lịch khắp đất nước, người ta nói, “Oh, my gosh. Tôi sẽ không để cho cô con gái 17 tuổi của tôi đi xe điện ngầm một mình, ‘”Lythcott-Haims nói.” Và tôi hỏi: kế hoạch lâu dài của bạn ở đây là gì? Liệu bạn có thể để mắt tới cô con gái của bạn thậm chí khi cô ấy đã 25 không?”

kĩ năng sống cơ bản cho học sinh phổ thông

Để con sử dụng phương tiện công cộng khi đi đến trường hoặc đi chơi 

“Tất nhiên, 17 là đủ tuổi rồi! Mọi người tham gia hải quân, lục quân và không quân ở tuổi 18”.  Lythcott-Haims chỉ ra. “ Đây chỉ là một ví dụ đáng yêu của việc chúng ta đã đi lạc xa như thế nào, bởi vì không ai nói tuổi 18 là quá trẻ để đăng kí một chuyến bay ở đất nước của chúng ta. Do đó, thật tốt khi cho con lựa chọn quân đội nhưng bọn trẻ đã chọn 4 năm học đại học. Ồ không, không. Chúng cần mẹ hoặc bố có ở đó mọi thời gian. Điều này vô lý đến mức độ nào!” Hãy để con sử dụng những phương tiện công cộng như xe bus, taxi… từ khi học trung học. Con có thể chủ động trong việc này và làm tốt hơn bạn nghĩ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC