Những kỹ năng trẻ cần biết khi bị chó dữ tấn công Những kỹ năng trẻ cần biết khi bị chó dữ tấn công

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bị chó dữ tấn công

20-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 777 lượt thích

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới thì chó là loại động vật thân thiện nhất với con người và cũng là loại động vật có tỷ lệ tấn công con người cao nhất. Vậy, con sẽ làm gì khi không may bị chó dữ tấn công? Và dưới đây là cách đối phó tốt nhất khi bị chó dữ tấn công, bố mẹ nên dạy cho trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cả người lớn và trẻ nhỏ bị chó dữ tấn công đó là: Khi bị trêu chọc, bị người lạ xâm phạm vào lãnh thổ và từ bản năng khi chúng ta động đến con, thức ăn hay đồ chơi của chúng…

trẻ làm gì khi bị chó dữ tấn công

Vì vậy, nếu không may bị chó dữ tấn công thì việc quan trọng đầu tiên cả người lớn và trẻ nhỏ nên làm là hãy cố giữ bình tĩnh và tuyệt đối không được tỏ vẻ sợ hãi hay bỏ chạy. Vì, chó là loại vật có bản năng của thú săn mồi việc con bỏ chạy hay chống cự sai sẽ khiến chó hung dữ và tấn công mạnh hơn. Dưới đây, là những kỹ năng cần thiết cho cả người lớn và trẻ nhỏ khi bị chó dữ tấn công.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bị chó dữ tấn công

Khi con chó tiến lại gần phía con, hãy đứng yên hai tay buông thõng thân người cố định như một cái cây. Đồng thời không được đá chân, bỏ chạy hay nhìn thẳng vào mắt con chó.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bị chó dữ tấn công

Việc quát to sẽ giúp người khác nghe thấy và đến ứng cứu con. Nếu trường hợp chó vẫn tiếp tục tấn công hãy sử dụng bất cứ vũ khí nào xung quanh con như: chai nhựa, ba lô, gạch đá hay gậy và thậm chí là dùng chân đá vào chân, họng và mũi chúng. Không nên đánh vào đầu của chó, bởi xương sọ của chúng rất cứng nên chỉ khiến chúng hung hăng và tấn công mạnh hơn.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bị chó dữ tấn công

Hãy dạy con bảo vệ những khu vực quan trọng nhất trên cơ thể mình trong trường hợp chó dữ lao tới tấn công khiến con bị ngã. Bởi bản năng săn mồi của chúng thường tấn công con mồi nhanh và cắn vào vùng hiểm yếu như đầu, cổ rồi giữ chặt cho đến lúc con mồi kiệt sức và chết. Vì vậy, tư thế an toàn cơ bản nhất là cuộn người lại và ôm lấy mặt. Tránh la hét hay lăn đi chỗ khác vì như vậy sẽ khiến kích thích con vật hơn.

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi bị chó dữ tấn công

 Khi con bị chó cắn, thì tuyệt đối không được giằng xé mà hãy la hét thật to để người khác nghe tiếng và đến ứng cứu. Bởi con càng giằng xé, chó dữ sẽ cắn và giằng mạnh hơn khiến vết thương nặng hơn.

Vì vậy, để tránh việc chó dữ tấn công trẻ cha mẹ cần dạy trẻ biết những điều sau: không bao giờ được trêu đùa chó lạ, đặc biệt là khi nó bị xích hay nhốt. Không vuốt ve chó kể cả chó nhà mình khi nó chưa nhìn thấy và nhận ra con. Không vuốt ve chó khi nó đang ngủ, ăn hay đang chăm sóc con của chúng.

Ngọc Lan

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC