Những kỹ năng mẹ cần dạy con khi trẻ lên 3 Những kỹ năng mẹ cần dạy con khi trẻ lên 3

Những kỹ năng mẹ cần dạy con khi trẻ lên 3

23-11-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 697 lượt thích

Tự đánh răng, buộc dây giày và giúp mẹ những công việc vặt trong gia đình… là những kỹ năng cần thiết mà mẹ nên dạy cho con ngay từ khi lên 3. Bởi nó sẽ là hành trang giúp con tự tin và độc lập hơn trong tương lai.

1. Biết tự đi ngủ đúng giờ và đủ giấc

Đây cũng là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng, mẹ nên rèn luyện con bắt đầu từ 1 cho đến 6 tuổi. Nếu con được rèn luyện thói quen này, khi lên 7 tuổi con sẽ răm rắp theo nề nếp và tự giác đi ngủ mà không cần bố mẹ kèm cặp hay nhắc nhở nhiều.

20161123-tr-ngu-dung-gio

2. Tự đánh răng

Những tháng đầu đời được coi là thời điểm vàng để rèn luyện những kỹ năng, thói quen tốt cho trẻ bao gồm cả thói quen chăm sóc răng miệng.

20161123-tu-danh-rang

Tổ chức Nha khoa Mỹ khuyên các bậc phụ huynh nên đánh răng cho con cho đến khi con 3 tuổi. Sau đó, có thể để con tự làm và giám sát con đánh răng trong giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi. Đến 7 tuổi trẻ đã hình thành được thói quen tự biết vệ sinh răng miệng mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

3. Tự con buộc giây dày

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thực ra đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Hầu hết, trẻ em bây giờ đều phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ mà không thể tự buộc dây giày cho mình.

20161123-cach-buoc-day-giay

4. Giúp mẹ công việc nhỏ trong gia đình

Ở mỗi độ tuổi, con đã có những công việc trong gia đình phù hợp như: Lên 3 tuổi con có thể tự tay xếp quần áo, mang quần áo bẩn đến đúng chỗ để giặt. Đến 5 tuổi, 6 tuổi con có thể quét nhà, dắt chó đi dạo. 8 tuổi, cha mẹ có thể dạy con cách dùng máy giặt và đến 11-12 tuổi con nên biết giúp mẹ nhiều công việc đơn giản khác.

5. Biết quan tâm và chăm sóc mọi thứ xung quanh

Khi lên 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy con cách làm vườn hay chăm sóc cây cối, đến 6 tuổi nên cho con chơi và chăm sóc thú cưng như cá vàng, chó, mèo.

6. Dạy con kỹ năng cơ bản về nấu ăn

20161123-nau-an

Cha mẹ nên dạy cho con những kỹ năng nấu ăn cơ bản, vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai. Đầu tiên, với những trẻ nhỏ tuổi mẹ có thể cho con nhặt rau hay đong đếm nguyên liệu giúp. Khi con lớn hơn 8 tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con sử dụng những vật dụng trong bếp như, lò vi sóng, nồi cơm, máy nướng…Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC