thực phẩm giúp dễ sinh thực phẩm giúp dễ sinh

Những loại thực phẩm giúp bà bầu dễ sinh

14-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1174 lượt thích

Những loại thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ, giúp các thai phụ sinh nở dễ dàng hơn.
1. Rau lang

Như chúng ta đã biết, rau lang là thực phẩm có vị ngọt, tính mát, rất tốt cho thai phụ. đồng thời ra lang cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích của từng thai phụ. Trong thời gian mang bầu, bạn nên ăn rau lang thường xuyên, khoảng 3-4 bữa 1 tuần, giúp thanh nhiệt, giảm táo bón và nhuận trường hiệu quả. Nhưng đến gần thời gian sinh nở, bạn nên ăn nhiều hơn, tốt nhất nên chế biến món luộc hoặc nấu canh sẽ giúp thai phụ sinh theo phương pháp thường được dễ dàng hơn, thời gian đau bụng trước khi sinh ngắn hơn, đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, sau khi sinh, ăn ra lang còn sản phụ có nhiều sữa cho bé bú.

rau lang

2. Dứa

Dứa là loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe, trong dứa có chứa nhiều vitamin A, C, kali, magie,… dứa giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn vì trong dứa có chứa nhiều enzyme bromelain có tác dụng làm mềm khung xương chậu. chính vì điều này mà việc các thai phụ ăn dứa hoặc uống nước ép dứa tươi được biết đến như một liều thuốc tự nhiên để giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Liều thuốc này cũng rất hữu hiệu đối với những thai phụ đã quá ngày sinh. Tuy nhiên, các thai phụ lưu ý chỉ nên ăn dứa ở những tuần cuối của thai kỳ (từ tuần 38 trở đi). Vì thời kỳ đầu mang thai nếu ăn nhiều dứa sẽ làm mềm tử cung đãn tới tiêu chảy rất khó chịu hoặc tử cung co bóp mạnh dễ gây tình trạng sảy thai.

dứa

3. Vừng đen và bột sắn dây

Vừng đen có chứa dầu, protein, vitamin E, axit folic. Ngoài ra vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, chóng mặt, giúp tiêu hóa tốt.

Ngay từ tuần 33 – 34 các thai phụ nên nấu vừng đen với bột sắn dây và đường phèn đẻ ăn hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng hơn. Không những vậy, chè vừng đen nấu với bột săn dây và đường phèn còn có tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể nữa nhé. Mẹ bầu có thể ăn hàng sáng hoặc 3 lần 1 tuần, mỗi lần chỉ cần ăn một bát cơm là đủ.

Chè vừng đen với bột sắn dây

4. Tía tô

Tía tô là thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng rộng rãi. Là bài thuốc có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn nghén của thai phụ hiệu quả. Hơn nữa, tía tô còn được biết đến với công dụng giúp bà bầu thuận lợi hơn trong quá trình sinh đẻ.

Nước lá tía tô có công dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung mở nhanh hơn khi sinh nở. đến gần ngày sinh, các mẹ bầu nên vò nát một nắm lớn lá tía tô sắc với 2 lít nước, lấy lại khoảng 1 lít và uống liên tục. nước tía tô càng đặc sẽ càng tốt. Chờ nước bớt nóng cho vào bình thủy tinh rồi các mẹ bầu uống tầm 0.5 – 1 lít. Uống nước này khi còn ấm sẽ phát huy hiệu quả một cách tối ưu. Khi có dấu hiệu chuyển dạ mà uống nước lá tía tô thai phụ sẽ nhanh chóng mở cửa mình để sinh em bé trong thời gian ngắn và quá trình sinh cũng sẽ suôn sẻ.

tía tô

 

5. Cà tím

Cà tím là loại thực phẩm rất tốt cho thai phụ, ngay từ khi mang thai, cà tím đã có tác dụng duy trì hàm lượng đường ổn định trong máu và làm giảm nguy cơ tiểu đường cho thai phụ. Không chỉ dừng lại ở đó,, theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có tác dụng giúp co giãn tử cung, khi ăn cà tím vào thời gian cuối thai kỳ sẽ giúp cho các mẹ bầu dễ dàng sinh nở hơn.

Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối của thai kỳ và đối với những mẹ ắc bệnh thận thì không nên ăn cà tím. Trong cà tím chứa lượng oxalate cao, đây là loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều sẽ gây sỏi thận.

cà tím



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC