Những lợi ích không thể bỏ qua của môn cầu lông Những lợi ích không thể bỏ qua của môn cầu lông

Những lợi ích không thể bỏ qua của môn cầu lông

02-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1357 lượt thích

Các môn thể thao đều mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Cầu lông cũng nằm trong top những môn thể thao được ưa chuộng trên thế giới bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người chơi. Khi con bạn trong độ tuổi dạy thì, hãy cho con chơi cầu lông vì những lí do sau đây.

Những lợi ích khi chơi cầu lông

Tăng cường thể lực

Chơi thể thao nói chung và cầu lông nói riêng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường thể lực. Khi cơ thể được vận động sẽ tăng cường trao đổi chất. Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra khi chơi thể thao vận động cơ thể sẽ tiết ra những hoocmon có lợi cho sức khỏe và tinh thần của người chơi.

Tốt cho xương và vận động

Chơi cầu lông đòi hỏi vận động các cơ. Cụ thể là bốn cơ đùi, cơ mông, bắp chân và gân khoeo. Các cơ bắp chính trong cơ thể giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Tăng sức mạnh của cơ tay, cơ chân. Khi con bạn trong độ tuổi dậy thì, chơi thể thao giúp cơ thể phát triển và giúp các cơ săn chắc, có sức mạnh.

Giảm căng thẳng sau nhiều giờ học tập

Chơi cầu lông cần có ít nhất một đối thủ hoặc chơi theo đội. Những căng thẳng, áp lực học tập sẽ được giải tỏa trong quá trình chơi và giao lưu với đồng đội. Theo nghiên cứu cho thấy, khi bị áp lực, căng thẳng, thì việc đập phá đồ đạc sẽ cải thiện tinh thần rất tốt. Trong khi đó, các động tác đập cầu cũng tương tự như việc đập phá. Vì thế chơi cầu lông sẽ giúp giải tỏa căng thẳng.

Chơi cầu lông giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực

Tăng tốc độ phản xạ, cơ thể nhạy bén, linh hoạt.

Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi tốc độ vận động rất nhanh (tương tự như bóng bàn, tenis). Vì thế chơi cầu lông sẽ khiến cơ thể luôn ở trạng thái tập trung cao độ, sẵn sàng chuyển động. Kết hợp cùng với vận động của tay, chân, lưng, vai sẽ khiến cơ thể linh hoạt.

Giúp cơ thể nhanh nhạy, linh hoạt

Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì

Trung bình 1 giờ chơi cầu lông sẽ giảm 400 calo tương đương với 1 giờ chạy bộ với tốc độ 8km/giờ. Vì thế chơi cầu lông giúp trẻ ngăn béo phì hoặc giúp giảm cân. Ngoài ra chơi cầu lông còn làm cân bằng nồng độ cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim.

Những lưu ý khi chơi cầu lông

Khởi động trước khi chơi để tránh bị chuột rút, chấn thương. Nên khởi động trong khoảng 10-15 phút trước khi bắt đâu chơi với các bài tập liên quan đến cơ tay, cơ chân. Khớp tay, khớp vai, khớp cổ chân.

Chọn dụng cụ chất lượng tốt. Chọn một cây vợt phù hợp với trẻ về sức nặng, độ to của cán để trẻ cầm thoải mái. Ngoài ra chuẩn bị trang phục thoải mái, dễ vận động, thấm mồ hôi. Một đôi giày thể thao thoải mái, đế bám để không bị trượt chân trong khi vận động. Ngoài ra phải chuẩn bị thêm các dụng cụ bảo vệ tay chân để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị một đôi giày tốt

Trong những ngày chơi đầu tiên không nên chơi quá sức dẫn đến căng cơ, đau nhức cơ bắp. Trẻ có thể chán nản và sợ hãi không dám chơi cầu lông nữa. Những ngày tập sau đó nên tập đều đặn, thường xuyên để đạt được hiệu quả.

Trẻ từ 6 tuổi có thể cho làm quen với môn cầu lông. Nếu muốn chuyên tâm tập luyện môn thể thao này, thời điểm tốt nhất là từ 13 tuổi trở lên khi cơ thể trẻ đã bắt đầu phát triển.

Bảo Hân

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC