Những lưu ý khi đi khám ba tháng đầu thai kỳ Những lưu ý khi đi khám ba tháng đầu thai kỳ

Những lưu ý khi đi khám ba tháng đầu thai kỳ

23-01-2016
Bởi: Lan Anh Lưu Có: 1 bình luận 3437 lượt thích

Thời điểm bắt đầu mang thai là thời gian vô cùng quan trọng với cả mẹ và thai nhi, vì thế cần phải đặc biệt chú ý cả về vấn đề dinh dưỡng và vấn đề thăm khám sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe và khám thai ba tháng đầu cần chú ý và làm những xét nghiệm gì là điều mà nhiều chị em đang phân vân. Bài viết dưới đây sẽ giúp các các mẹ bầu tham khảo một số lưu ý về việc khám sức khỏe của mẹ và siêu âm cho thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Kiểm tra sức khỏe của mẹ

20160123-mang thai-04

Kiểm tra tổng thể sức khỏe của mẹ

(Ảnh: Nguồn Internet)

Thông thường, khi phát hiện mang thai, các bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử sức khỏe của thai phụ, sau đó khám tổng thể bao gồm: Xét nghiệm máu, nhóm máu để phát hiện các bệnh di truyền lây qua đường máu và có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh lây nhiễm cho em bé.

Khám sàng lọc nguy cơ mắc các hội chứng bẩm sinh ở thai nhi, kiểm tra nước tiểu, chứ năng gan, thận và siêu âm đo kích thước để xác định số tuần của thai nhi.

Ngoài ra, khi phát hiện có thai, nếu như chưa từng đi khám tiền sản, thai phụ cũng nên khám thực thể nhằm kiểm tra âm đạo và cổ tử cung xem có bất thường gì không, vì các bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sinh non ở phụ nữ mang thai. Khám vùng bụng để chắc chắc chắn rằng thai nhi đang phát triển bình thường.

Kiểm tra huyết áp và nhịp tim của mẹ bầu để theo dõi mức độ ổn định và phát hiện sớm chứng cao huyết áp thai kỳ-một nguy cơ dẫn đến tiền sản giật nếu không được khắc phục kịp thời.

Siêu âm cho thai nhi

20160123-mang thai-05

Siêu âm thai nhi

(Ảnh: Nguồn Internet)

PGS.TS BS Nguyễn Việt Hùng-nguyên Trưởng khoa Phụ sản BV Bạch Mai: Trong ba tháng đầu, phụ nữ mang thai không nên đi khám nhiều, cụ thể là các nhà sản khoa khuyên nên đi khám 1 tháng 1 lần. Các mốc để khám thai rơi vào khoảng tuần thứ 4 và tuần thứ 5 ( chậm kinh khoảng 2 tuần). Mục đích của lần khám này là phát hiện vị trí của thai ở trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay thai bất thường. Lần khám thứ hai là lúc thai được 7-8 tuần, siêu âm chẩn đoán tim thai. Mốc cuối cùng trong 3 tháng đầu là từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14, đặc biệt là tuần thứ 12, khám nhằm phát hiện hình thể thai nghén xem có dấu hiệu nào bất thường về nhiễm sắc thể hay không.

Tuy nhiên, cũng theo BS Nguyễn Việt Hùng, vì đây là giai đoạn thai nhi mới bắt đầu hình thành, lúc này thai còn rất nhỏ, nên tốt nhất không nên siêu âm quá nhiều lần, việc khám quá nhiều lần dễ dẫn tới thai bị kích thích, dọa sảy thai hoặc sảy thai. Ngoài những mốc khám thai bắt buộc, thai phụ chỉ nên đi khám thai them khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như ra máu ở âm đạo, đau vùng xương chậu.

Việc kiểm tra sức khỏe và siêu âm trong ba tháng đầu thai kỳ có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các biến chứng về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh của bé trong suốt thai kỳ.Có 1 bình luận

  1. CMS Education viết:

    Các mẹ bầu nên lưu ý cẩn thận khi đi khám thai 3 tháng đầu

Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC