Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 1) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 1) - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 1)

22-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1019 lượt thích

Thiếu cân là một trong những tình trạng thể chất đáng lo ngại ở trẻ, việc thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

ảnh 1

Trẻ thiếu cân cần được theo dõi sức khỏe cẩn thận

Thế nào là trẻ thiếu cân?

Trẻ được xem là thiếu cân khi cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gram, khác với trẻ thiếu tháng là những trẻ được sinh ra trước khi thai kỳ tròn 37 tuần tuổi t(tính từ ngày có kinh cuối cùng). Xác định tuổi thai của trẻ khi mới sinh đôi khi phức tạp, vì vậy, về mặt thực hành, việc dùng tiêu chuẩn cân nặng để nhận định là trẻ thiếu cân hay đủ cân khách quan hơn và ít nhầm lẫn so với việc phân chia thành hai nhóm thiếu tháng và đủ tháng.

ảnh 3

Thiếu cân trầm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

Tại các nước phát triển, những trẻ thiếu cân từ 750 gram trở lên hầu hết đều nuôi được. Nhóm trẻ từ 500 gram đến 750 gram có tỷ lệ nuôi sống thấp hơn và một số ít trẻ dưới 500 gram đôi khi cũng nuôi được. Ở nước ta, tại các bệnh viện có khoa săn sóc tích cực sơ sinh như Bệnh viện Hùng Vương, trẻ từ 750 gram đến 1000 gram vẫn có khả năng nuôi được và khả năng này tăng theo số cân lúc sinh của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ thiếu cân tại nhà

Giữ ấm: Là việc cần quan tâm đầu tiên. Ở nhiều nơi trên thế giới các bà mẹ được khuyến khích thực hành cách chăm sóc con kiểu Kangaroo (chuột túi): trẻ không quấn tã được cho nằm áp vào ngực mẹ phía trong lớp áo. Hơi ấm của người mẹ là nguồn nhiệt giúp trẻ khỏi lạnh, trong khi đó trẻ có thể bú mẹ dễ dàng khi có nhu cầu. Trong trường hợp sử dụng phương pháp quấn tã thông thường, các mẹ cần lưu ý: Tã không nên quấn chặt mà nên quấn hơi lỏng để tạo được một lớp không khí ấm giữa cơ thể trẻ và mặt trong của tã, giúp trẻ ít mất nhiệt. Khi sờ thấy trẻ lạnh, nên đặt dụng cụ đo nhiệt độ vào nách, rồi cộng số đo với 0,5 độ C. Nếu thấy thân nhiệt trẻ dưới 36,5 độ C, cần chườm ấm thêm bằng túi chườm hoặc bằng chai nước ấm. Giữ thân nhiệt trẻ giữ khoảng 36,5 độ C và 37,5 độ C là tốt nhất.

tre.thieu.can.5

Theo dõi thân nhiệt trẻ thường xuyên

Theo dõi hô hấp: Đặc điểm trẻ thiếu cân là dễ có những cơn ngưng thở từ 10-15 giây. Vì vậy khi thấy trẻ không thở khoảng 10 giây, nên kích thích để giúp trẻ thở lại. Tuy nhiên, nếu các cơn ngưng thở xảy ra quá thường xuyên thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám lại. Ngoài ra, nếu thấy trẻ thở co kéo lồng ngực, rên rỉ, tím tái thì nên cho trẻ đến bệnh viện ngay. Trong khi đó, nếu trẻ thở không đều nhưng không kèm theo bất thường nào khác thì không phải là bệnh lý.

(Còn tiếp)

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC