Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 2) Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 2)

Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 2)

22-01-2016
Bởi: Ngọc Anh Nguyễn Có: 0 bình luận 1091 lượt thích

Bên cạnh việc theo dõi thân nhiệt và hô hấp của trẻ, đối với trẻ thiếu cân, các mẹ cần lưu ý theo dõi thần kinh, cân nặng và tiêm chủng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo dõi thần kinh: Mọi trẻ sơ sinh đều ngủ nhiều, nhưng trẻ thiếu cân ngủ nhiều hơn. Nếu khi được đánh thức mà trẻ thức dậy, bú được lượng sữa và ngủ tiếp thì điều đó là bình thường.

Theo dõi vàng da: Vàng da sinh lý thường xảy ra ở trẻ sơ sinh nói chung, Nhưng trẻ thiếu cân thường vàng da sậm hơn và kéo dài hơn. Cho trẻ mặc ít tã, tắm nắng ấm trong 15-30 phút mỗi ngày có thể giúp vàng da giảm nhanh hơn, khi trẻ vàng da nhiều và li bì hay bỏ bú, cần cho trẻ khám lại tại bệnh viện.

tre.thieu.can.8

Trẻ thiếu cân thường vàng da sậm hơn

Tắm và chăn sóc rốn: Khi đã qua tuần lễ đầu, trẻ có thể được tắm giặt thật nhanh trong vài phút bằng nước ấm, sau đó là khô và mặc áo ngay lại. Cuống rốn nên để trần, không băng kín và không bôi bất kỳ loại thuốc sát trùng nào. Nếu cuống rốn có mùi hôi, hoặc da quanh rốn đỏ, cần mang trẻ đến viện khám và xử trí.

Theo dõi cân nặng: Cần mua một cân riêng để cân trẻ mỗi ngày một lần, Trẻ thiếu cân có thể sụt cân sinh lý tối đã là 10% cân nặng lúc sinh, sau đó sẽ lên cân lại và lấy lại số cân lúc sinh trong khoảng 10-15 ngày sau sinh. Nếu thấy trẻ chậm lấy lại số cân ban đầu, hoặc chậm lên cân trong thời gian sau đó, cần xem lại cách cho ăn và lượng sữa cho ăn. Trong 3 tháng đầu, trẻ có thể lên cân 30 gram mỗi ngày, nhiều khi đến 40 gram mỗi ngày.

tre.thieu.can.9

Kiểm tra cân nặng của trẻ hằng ngày

Nuôi ăn: Thức ăn tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ. Nếu trẻ không thể tự bú mẹ được, có thể rút sữa mẹ và cho ăn bằng muỗng và ly. Sữa mẹ rút ra nên cho trẻ dùng ngay, vì điều kiện bảo quản sữa mẹ tại nhà có thể không đúng tiêu chuẩn. Nên cho ăn thành nhiều bữa cách nhau từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Tổng lượng sữa mẹ cần cho trẻ mỗi ngày từ khi trẻ được 2 tuần lễ trở đi là 200 gram cho mỗi kg cân nặng. Ví dụ: trẻ nặng 1500 gram và 2 tuần tuổi sẽ cần (200*1,5)=300 gram sữa mỗi ngày. Chỉ khi nào người mẹ quá ít sữa hoặc hoàn toàn mất sữa mới nên thay thế bán phần hay toàn phần sữa mẹ bằng các loại sữa bột chuyên dùng cho trẻ thiếu tháng hoặc thiếu cân, nhưng cần theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi nuôi trẻ thiếu cân tại nhà (phần 2)

Theo dõi sức khỏe của trẻ để chăm sóc chu đáo hơn

Tiêm chủng: Khi đón trẻ về cần kiểm tra lại trong sổ sức khỏe xem trẻ đã được tiêm phòng chưa. Thông thường trẻ thiếu cân phải hoãn tiêm phòng trong giai đoạn sau sinh. Trường hợp này nên mang trẻ đến bệnh viện lúc 1 tháng tuổi để tiêm phòng lao (BCG) và viêm gan B liều 1. Các loại khác như: bại liệt, DTC (bạch cầu, uốn ván, ho gà) sẽ được uống và tiêm liều đầu khi trẻ 2 tháng tuổi.

Đối với trẻ thiếu cân, nếu sống được đến 28 ngày thì có nhiều khả năng nuôi được và tiếp tục phát triển tốt. Sau thời gian này, trẻ nên được theo dõi định kỳ tại bệnh viện hay tại các trạm y tế địa phương. Ngoại trừ một số ít trẻ thiếu cân có các bệnh lý nghiêm trọng trong giai đoạn mới sinh, đa số có thể phát triển về thể chất và trí tuệ không thua kém trẻ bình thường, nếu được mẹ chăm sóc kỹ và được sự quan tâm y tế đầy đủ.

Comments ClosedBình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC