Những mẹo nuôi dạy con dưới 3 tuổi Những mẹo nuôi dạy con dưới 3 tuổi

Những mẹo nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi

14-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 872 lượt thích

Bé chưa đến 3 tuổi vẫn còn rất nhỏ, tuy nhiên việc nuôi dạy bé như thế nào trong giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con. 

Sau đây là những lời khuyên cho các bậc cha mẹ về việc nuôi dạy con một một cách tổng thể. Điều này có thể áp dụng rộng rãi trong quá trình phát triển của trẻ.

  1. Tôn trọng con trong mọi khía cạnh của cuộc sống

Đơn giản bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của con, tại sao con lại như vậy? Tại sao con lại khóc? Đôi khi lý do đơn giản chỉ vì sáng nay bé thức dậy ở phía bên trái của giường, cái này có lẽ người lớn đã trải qua và hiểu được. Trong tình huống này, bạn hãy nhẹ nhàng ôm bé.

Nếu bị hạn chế trong một phòng hoặc một không gian bạn sẽ nhận thấy khó chịu và muốn có thể tự do di chuyển và không bị ép buộc. Tôn trọng con, nhiều lúc con không muốn ăn và ngay cả người lớn chúng ta cũng vậy, cũng có những ngày mà có nhiều ước muốn lớn lao khác.

ảnh minh họa

Mẹ cần tôn trọng nhu cầu của bé để dạy bé về sự tôn trọng (nguồn Internet)

Tôn trọng con vì con cũng có những nhu cầu như chúng ta. Biết tôn trọng nhu cầu của con cũng là một ví dụ tốt để dạy con sự tôn trọng và lịch sự. Khoan dung và nhã nhặn với bé và những người khác là rất tốt. Đây là cách tốt nhất để bé tìm hiểu về một vấn đề được sử dụng trong thực tế. Nếu chúng ta dạy bé cách để chăm sóc cho những thứ xung quanh, bé có thể tìm hiểu nó và làm nó như một phần trong cuộc sống khi bé còn rất nhỏ.

2. Tự do vận động

Cho bé không gian và cơ hội để có thể tự di chuyển xung quanh. Việc cho bé tự do trong không gian riêng như có thể giúp bé khám phá môi trường xung quanh hoặc thử những khả năng vận động mới của mình. Lớn lên một chút có thể cho bé những thách thức để leo lên một khu vực an toàn. Khi bé học cách di chuyển bé sẽ mở rộng được khả năng của mình bằng cách tự do khám phá môi trường của bé.

ảnh minh họa

Bé tự do di chuyển giữa phòng (nguồn Internet)

3. Tự do lựa chọn

Luôn luôn đưa cho con một sự lựa chọn. Điều này là tốt nhất với trẻ mới biết đi. Tuy nhiên chỉ nên đưa ra cho bé hai lựa chọn liên quan đến bé. Con có thể ăn cơm ngay bây giờ với mẹ hoặc ăn cơm sau với người khác, hay con muốn mặc màu xanh hay quần short màu đỏ…

4. Dạy bé tính độc lập

ảnh minh họa

Dạy bé tự đánh răng (nguồn Internet)

Hãy cho bé những cơ hội để tự làm một số việc cho mình. Tất nhiên bé sẽ không phải làm quá nhiều như những bé tuổi thiếu niên có thể tự làm nhiều việc. Bố mẹ có thể làm cho mọi việc đơn giản hóa và dễ dàng hơn để bé có thể thực sự làm những việc bé thích. Ví dụ, dùng quần co giãn thay vì quần demin để bé có thể tự mặc thay vì yêu cầu bạn giúp. Ở độ tuổi còn rất nhỏ này, bé tự làm có thể hơi lộn xộn và lâu một chút nhưng đây cũng là cơ hội để bé thực hành.

5. Giao tiếp

ảnh minh họa

Hãy nói chuyện với bé bằng giọng rõ ràng dễ nghe (nguồn Internet)

Luôn luôn nói chuyện với bé bằng một giọng rõ ràng, chuẩn xác. Cung cấp cho bé những cái tên của người thân xung quanh để làm tăng vốn từ vựng của bé. Giao tiếp với bé cũng bao gồm việc lắng nghe và giao tiếp với người lớn khác. Hãy tôn trọng khi nói chuyện với bé. Không nói chuyện với con chỉ để yêu cầu con được làm hay không được làm thứ gì mà thường xuyên trò chuyện với con về những chuyện xảy ra trong ngày.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC