Những phương pháp gây tê để đẻ không đau cho mẹ bầu lựa chọn Những phương pháp gây tê để đẻ không đau cho mẹ bầu lựa chọn

Những phương pháp gây tê khi sinh để đẻ không đau cho mẹ bầu lựa chọn

28-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 968 lượt thích

Bạn đang mang thai và cảm thấy háo hức mong chờ đứa bé được chào đời. Nhưng ngay sau đó, bạn có thể bắt đầu lo lắng về những cơn đau khi vượt cạn mà nhiều người miêu tả. Đừng lo về chuyện ấy, y học ngày nay hoàn toàn có thể giúp bạn vượt qua được nỗi đau này. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp gây tê khi sinh để đẻ không đau cho mẹ bầu lựa chọn.

Gây tê ở khoa sản khác hoàn toàn so với các loại gây tê còn lại. Bởi vì sẽ có hai đối tượng bệnh nhân liên quan đến quá trình gây tê: Sản phụ và em bé. Quan trọng là bạn phải xem xét lựa chọn phương pháp nào có ít rủi ro nhất cho cả mẹ và con.

Mỗi người đều trải qua các cơn đau khác nhau khi sinh. Chỉ có bạn mới biết được cảm giác đó. Do vậy, bạn không cần cảm thấy có lỗi khi yêu cầu bác sỹ thực hiện tiêm thuốc giảm đau cho mình.

Những cách gây tê khi sinh cho mẹ bầu

Gây tê ngoài màng cứng:

Đây là loại gây tê phổ biến nhất trong quá trình vượt cạn. Nếu bạn chọn gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc qua một kim nhỏ, gọi là ống thông, ở phần lưng dưới. Gây tê chỉ được phép thực hiện ở phần dưới cơ thể (dưới bụng). Việc này giúp giữ cho sản phụ đủ tỉnh táo trong quá trình vượt cạn. Sản phụ vẫn cảm nhận được sức ép để rặn đứa bé ra ngoài. Thuốc gây tê chỉ phát huy tác dụng trong 15 phút. Nhưng nếu bạn vẫn chưa qua cơn chuyển dạ thì bác sỹ có thể sẽ tiêm thêm.

gây tê khi sinh

Gây tê ngoài màng cứng được xem là phương pháp giúp đẻ không đau được nhiều mẹ sử dụng 

Gây tê cột sống:

Người ta cũng có thể kết hợp cả phương pháp gây tê cột sống và gây tê màng cứng. Bác sỹ gây tê sẽ đưa thuốc gây tê qua một chiếc kim qua phần lưng dưới để đi vào rãnh cột sống. Sản phụ sẽ không cảm thấy đau mà chỉ tê từ bụng đến chân. Phương pháp gây tê cột sống có thể áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ. Cơn đau có thể giảm ngay lập tức và phát huy tác dụng từ một tiếng rưỡi đến 3 tiếng.

Thuốc giảm đau (opioid và nonopioid):

Thuốc được đưa qua đường tĩnh mạch vào mạch máu hoặc có thể tiêm thẳng vào cơ. Thuốc giảm đau có thể tạm thời làm dịu đi cơn đau nhưng sẽ không làm cơn đau mất đi.

gây tê khi sinh

Gây tê cột sống khiến sản phụ không thấy đau khi sinh mà chỉ có cảm giác tê từ bụng tới chân

Nitrous oxide (N2O):

Thường được gọi là “khí cười” được sử dụng như là cách giảm đau trong khi sinh. Lựa chọn này chỉ có thể giúp bạn bớt lo lắng chứ thực tế không thể loại bỏ các cơn đau. Loại khí này gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể: Giảm nhận thức, có thể gây buồn nôn, chóng mặt. Nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thở của bạn. Có một vài nghiên cứu khuyến cáo hạn chế sử dụng phương pháp này. Vì mức độ an toàn và ảnh hường lâu dài đến bé.

Gây tê toàn diện:

Đây là loại thuốc giảm đau duy nhất được dùng trong khi sinh gây mất ý thức ở sản phụ. Thuốc này có tác dụng khá nhanh. Nóchỉ được dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Với cách gây tê này, bạn sẽ không còn tỉnh táo trong khi sinh.

Các phương pháp bổ sung:

Cũng có những phương pháp không hề liên quan gì đến việc sử dụng thuốc mà vẫn có thể giúp sản phụ đối mặt được với các cơn đau dễ dàng hơn. Những kỹ thuật này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc giảm đau.

 • Masage: massage ở vùng lưng hoặc chân
 • Thở: có rất nhiều cách hít thở để vượt qua cơn co giật, từ thở sâu cho đến việc thở chậm
 • Tưởng tượng: Bạn có thể tự tưởng tượng mình đang ở một nơi đầy thú vị như trên bãi biển hay ở trong rừng

Lưu ý: Trong những cách trên thì gây tê ngoài màng cứng được rất nhiều phụ nữ quan tâm lựa chọn. Đôi khi họ yêu cầu phương pháp này để làm chậm quá trình chuyển dạ hoặc cho một ca sinh mổ. Không có bằng chứng nào cho thấy sử dụng phương pháp này làm tăng nguy cơ sinh mổ. Để tránh để lại tác dụng phụ, bạn cần yêu cầu một bác sỹ chuyên gây tê luôn có mặt trong suốt quá trình vượt cạn.

Phương pháp gây mê ngoài màng cứng khá an toàn nhưng bạn cũng nên nhận thức được một số tác dụng phụ có thể xảy ra:

 • Giảm huyết áp

  Thuốc có thể làm giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim của em bé. Để duy trì huyết áp và nhịp tim của bé, bạn sẽ được truyền thêm chất lỏng vào cơ thế qua đường tĩnh mạch. Bạn có thể phải nằm nghiêng để duy trì huyết áp. Đôi khi, bác sỹ có thể dùng thuốc để đối phó khi huyết áp của bạn giảm. Điều này làm tăng hiệu quả ban đầu của thuốc.

 • Đau lưng

  Lưng của bạn có thể bị đau tại nơi kim chèn vào để đưa thuốc. Nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài quá một vài ngày.

 • Đau đầu

  Trường hợp này khá hiếm khi xảy ra, phần bao của tủy sống có thể bị đâm khi đặt kim. Có khả năng gây đau đầu và kéo dài trong vài ngày nếu không được điều trị.

Thảo Vân

Nguồn Asahq

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC