Những sai lầm của bố mẹ khi dạy bé mẫu giáo Những sai lầm của bố mẹ khi dạy bé mẫu giáo

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy bé mẫu giáo  

13-01-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 798 lượt thích

Từ mẫu giáo bé đã có những suy nghĩ riêng. Một số thói quen và hành động của bố mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Bố mẹ nào cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con và luôn tìm kiếm phương pháp dạy con tốt nhất ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, chính những câu nói, những hành động vô tình của bố mẹ lại mang đến những tác động không tốt trong quá trình dạy con.

Vô cớ nổi giận, quát mắng con

Công việc, cuộc sống bận rộn đôi khi khiến bố mẹ cảm thấy chán nản, bực dọc và khi nhìn thấy những hành động hơi phá phách của con, bố mẹ bắt đầu nổi cơn tức giận và la mắng. Con còn nhỏ, đang tuổi phát triển, nghịch ngợm, tò mò một chút cũng là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu cứ bị bố mẹ quát tháo một cách vô cớ mà chưa hiểu rõ nguyên nhân, bé sẽ cảm thấy hoang mang và nghĩ rằng chính mình đã làm bố mẹ bực tức.

ảnh minh họa

Quát tháo con vô cớ là hành động sai lầm

Là gương xấu cho trẻ

Trẻ con có khả năng bắt chước rất nhanh chóng và chúng thường quan sát những hành động, lời nói của bố mẹ để bắt chước theo. Vì vậy bố mẹ hãy luôn nhớ rằng con đang nhìn mình đấy, cần phải hành động cho đúng, cho đẹp. Một số hành động và thói quen xấu người lớn thường làm như: vứt rác bừa bãi, nổi cáu, nói tục,… sẽ khiến bé dễ học theo và vô tình bố mẹ đã trở thành tấm gương xấu của con đấy. Muốn dạy con điều gì, trước hết bố mẹ cần phải làm đúng và làm tốt điều đó. Ví dụ như muốn dạy con cách cảm ơn, xin lỗi thì bố mẹ phải biết cảm ơn người khác đúng lúc, đúng hoàn cảnh, thậm chí là nói lời cảm ơn khi con phụ giúp mình hay xin lỗi con nếu bạn sai.

Cấm đoán con

Một số ông bố bà mẹ nghĩ rằng cấm đoán con việc này việc kia là tốt cho con. Bố mẹ liên tục nói “không được làm điều này!” “không được làm cái kia”,… và có vô số điều bé “không được” theo ý của bố mẹ. Việc này thực tế lại mang đến một hiệu ứng ngược, và nó kích thích sự phản kháng và nổi loạn của trẻ và trẻ lại càng muốn làm điều đó hơn. Thay vì nói không hay cấm đoán, bố mẹ có thể giảng giải cho trẻ phải làm thế nào cho đúng và tại sao lại không được làm vậy. Hãy chỉ nói “Không” trong trường hợp cực kì cần thiết.

So sánh trẻ với người khác

ảnh minh họa

So sánh con với người khác sẽ khiến con tủi thân và đố kị

So sánh con với anh chị hay bạn bè khác sẽ khiến trẻ cảm thấy tủi thân và hình thành nên sự đố kị ở trẻ. Hãy nhớ rằng tuy còn bé nhưng trẻ cũng có những suy nghĩ và tự trong riêng, cũng có những điểm mạnh riêng nên con chẳng muốn bị so sánh với ai cả.

Đặt quá nhiều kì vọng vào con

ảnh minh họa

Đặt kì vọng quá cao sẽ gây áp lực cho con

Tất nhiên bố mẹ nào cũng mong muốn con mình giỏi giang nên đặt ở con rất nhiều kì vọng. Kì vọng con được điểm cao, đứng đầu lớp, đầu trường, kì vọng con đạt giải này giải kia trong các kì thi, kì vọng con trở thành ông này bà nọ,… Sự kì vọng là điều chính đáng, tuy nhiên, nếu như bố mẹ kì vọng quá nhiều, quá cao ở bé sẽ vô tình gây áp lực nặng nề cho con. Con lớn lên với áp lực từ sự kì vọng ấy sẽ luôn có tâm lý tiêu cực, thậm chí cảm thấy mình kém cỏi, vô dụng nếu như không đạt được những điều như bố mẹ mong mỏi.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC