Những sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn Những sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn

Những sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn

25-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1567 lượt thích

Biếng ăn ở trẻ luôn là nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ có con nhỏ. Bởi trẻ sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, não bộ chậm phát triển nếu tình trạng biếng ăn kéo dài. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ không biết rằng, chính những sai lầm khi nuôi con đã khiến trẻ biếng ăn. Vậy đó là những sai lầm nào? Bài viết dưới đây Daycon.com.vn sẽ giúp mẹ tìm hiểu nhé.

  1. Mẹ luôn sợ con đói nên ép con ăn

Trẻ nhỏ vẫn còn ngây thơ và hồn nhiên. Nên bất cứ khi nào có nhu cầu chúng sẽ đòi hỏi. Trẻ sẽ khóc khi đau, cười khi vui và ăn uống khi đói. Trẻ sẽ không bao giờ để dạ dày của mình trống không. Do đó, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi con ăn ít. Có thể con ăn ít trong bữa này nhưng sẽ ăn bù vào bữa sau. Khi cơ thể đòi hỏi bao nhiêu năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống hàng ngày thì trẻ sẽ thu nạp bấy nhiêu lượng thức ăn vào cơ thể.

Thực tế cho thấy, biếng ăn không phải hoàn toàn bắt nguồn từ trẻ. Đây là bệnh của ba mẹ. Lúc nào cũng sợ con đói nên ép trẻ ăn khi nào hết lượng thức ăn đã chuẩn bị. Nhưng chính điều này lại là nguyên nhân khiến trẻ sợ ăn. Vì vậy, ba mẹ nên có cách nhìn nhận thoáng hơn trong việc ăn uống của con. Nhờ đó, bữa ăn sẽ trở thành giờ vui vẻ của cả gia đình.

trẻ biếng ăn

  1. Cho trẻ ăn đồ nhuyễn quá lâu

Trong nhịp sống hiện đại, trẻ sinh ra được chăm sóc với điều kiện tốt hơn. Nhiều bà mẹ xem con mình giống như “ bảo vật”. Khi ăn một thứ gì đó, mẹ luôn sợ con hóc hay nôn ói. Mẹ có thói quen mang tất cả thức ăn xay nhuyễn. Và việc này vẫn được thực hiện ngay cả khi trẻ đã lớn.

Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng, bản năng của trẻ chính là ăn thô. Trong quá trình nhai thức ăn, trẻ sẽ tự cảm thấy lợn cợn. Nếu không nuốt được thì ọe ngay ra ngoài. Theo thời gian, khi kỹ năng nhai của trẻ đã phát triển tốt hơn, răng khỏe để nhai thức ăn nhuyễn hơn thì con sẽ nuốt vào được.

Chính vì vậy, các mẹ đừng quá coi trọng vấn đề con không nuốt vào được hay dễ nôn ọe thức ăn. Muốn con ăn uống tốt một cách tự nhiên thì nên cho trẻ ăn nhuyễn – thô theo đúng độ tuổi.

  1. Cho trẻ ăn thả cửa đồ ăn vặt

Nhiều cha mẹ vẫn quan niệm, trẻ càng ăn nhiều càng dễ nuôi và nhanh lớn. Do đó, luôn cho trẻ ăn thả cửa đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim, sữa chua, uống sữa tươi bất cứ lúc nào trẻ thích. Cho trẻ ăn vặt nhiều là thế nhưng đến bữa ăn chính, ba mẹ vẫn dùng mọi cách ép trẻ ăn hết cả chén cơm hay cháo đầy.

Khi con ăn không hết thì mẹ sẽ nghĩ rằng con đang bị biếng ăn mà không biết rằng điều này là do sai lầm của mẹ chứ không phải do bản thân trẻ. Dạ dày của trẻ vẫn còn khá nhỏ, chỉ chứa đựng được một lượng thức ăn nhất định nào đó thôi.

trẻ biếng ăn

  1. Lạm dụng thực phẩm kích thích ăn ngon

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản năng của trẻ là đói sẽ tự ăn. Do đó, nếu bản thân trẻ không muốn ăn thì không loại thực phẩm nào có thể kích thích bé ăn ngon được.

Đối với thực phẩm kích thích ăn ngon, sản phẩm chỉ mang công dụng tức thời. Nghĩa là tạo cảm giác thèm ăn ngay  lúc đó. Nhưng nếu trẻ không đói hay trẻ đang mệt mỏi thì có uống bao nhiêu cũng không làm cho trẻ muốn ăn được. Vì vậy, thay vì hao công tốn sức để tìm mua những loại thực phẩm đó, ba mẹ nên khuyến khích con vận động thân thể nhiều hơn mỗi ngày. Nhờ đó, năng lượng trong cơ thể cũng được tiêu hao, trẻ sẽ ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn vào mỗi tối.

Phạm Thảo

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC