Sai lầm khi pha sữa công thức Sai lầm khi pha sữa công thức

Những sai lầm khi pha sữa công thức cho bé

16-01-2016
Bởi: Thúy Trịnh Có: 0 bình luận 1375 lượt thích

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú, vì vậy mà các mẹ lựa chọn sữa công thức để làm nguồn dinh dưỡng thay thế. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những điểm sau để tránh sai lầm khi dùng sữa công thức cho trẻ.
Khi chọn sữa công thức cho trẻ các mẹ thường chọn những loại sữa công thức phù hợp với tháng tuổi của bé và có công thức gần với sữa mẹ nhất. Để đáp ứng đủ và đúng như cầu dinh đưỡng của trẻ không chỉ phụ thuộc vào việc chọn lựa sữa tốt, phù hợp cho trẻ mà việc sử dụng sữa công thức như thế nào cho khoa học cũng quan trọng không kém. Bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm, việc sự dụng sữa công thức không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ sau này.

Thứ nhất là dùng nước khoáng để pha sữa

Một quan niệm rất sai lầm của nhiều mẹ là nước nước khoáng vừa sạch, tiện, lại bổ sung thêm dinh dưỡng cho con nên đã dùng loại nước này để pha sữa cho bé. Thế nhưng mẹ không biết rằng lượng khoáng chất dư thừa không hề tốt cho sức khỏe của bé chút nào. Trong sữa đã bổ sung đầy đủ các chất rồi, nếu dùng nước khoáng để pha sẽ bị dư thừa các chất khoáng khi đưa vào cơ thể trẻ. Thừa canxin có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, thừa natri cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào. Trong khi đó trung bình 1 lít nước khoáng có chứa 11 – 17mgr canxi, 95 – 130mgr natri, do đó khi pha với sữa sẽ hiển nhiên dẫn đến dư thừa khoáng chất. Ngoài ra việc dùng nước khoáng để pha sữa có thể tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm, vì vậy các mẹ chỉ nên dùng nước lọc đun sôi để ấm rồi pha sữa cho con.

ảnh minh họa

Thứ 2 là nhiệt độ nước khi pha sữa

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì, protein, đường nho, axit folic, các vitamin nhóm B, những chất này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao, vì thế khi pha sữa cho con bằng nước vừa đun sôi xong, mẹ đã vô tình làm mất đi một số thành phần dinh dưỡng có trong sữa, ngược lại nếu pha sữa bằng nước quá nguội, sữa sẽ đóng váng, vón cục và không dậy mùi thơm ngon khiến con bú kém.

Đặc biệt có một câu hỏi các mẹ hay thắc mắc là “thế nào là nước ấm?” và nhiều mẹ mắc sai lầm khi trả lời câu hỏi này. Nước ấm là nước đã đun sôi sau đó để đến nhiệt độ phù hợp với sữa theo công thức thì các mẹ pha sữa bằng nước đó. Tuyệt đối không lấy nước sôi đổ chung với nước lạnh thì gọi là nước ấm rồi dùng để pha sữa cho trẻ, đó là một sai lầm trong việc pha sữa công thức mà các mẹ hay gặp phải. Vậy các mẹ nên pha sữa ở nhiệt độ 40 – 50 độ C là phù hợp để bé ăn vừa ngon miệng lại hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng. Nước pha sữa cho trẻ phải là nước sạch, được loại bỏ các tạp chất và đun sôi để diệt khuẩn. khi pha sữa không tự ý thay đổi nhiệt độ của nước, nóng quá sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng, nguội quá các chất dinh dưỡng không được hòa tan sẽ vón cục và trẻ bú sẽ mất đi vị ngon của sữa, lâu dần trẻ sẽ không muốn bú sữa nữa.

Thứ 3 là pha sữa bằng nước cháo, nước hoa quả

Có mẹ thấy con lười ăn cháo nên đã nảy ra cách dùng nước cháo để pha sữa cho con. Các mẹ cho rằng như vậy thì chỉ cần uống sữa thôi là trẻ đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rồi. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, trong sữa chứa nhiều vitamin A, còn trong nước cháo lại chủ yếu là chất bột chứa oxidase sẽ làm phá hủy vitamin A. Vì vậy con sẽ không hấp thụ được đầy đủ vitamin A cần thiết để phát triển. Hơn nữa, tinh bột trong nước cơm, cháo sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi, hậu quả bé có thể chậm tăng trường chiều cao, chậm mọc răng, khó ngủ, khóc đêm do kém hấp thụ canxi trong sữa. Đôi khi các mẹ cho rằng con được cung cấp càng nhiều dinh dưỡng sẽ càng có lợi vậy nên thay vì nước sôi thông thường mẹ quyết định pha sữa cho bé bằng nước rau, nước hoa quả, thậm chí là nước hầm xương, thịt,… nhưng bổ béo thì chưa thấy mà có thể gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hay về lâu dài bé còn bị sút cân. Lý do là hầu hết các hãng sữa đã đề ra công thức chuẩn nhất cho sản phẩm của mình, tức là các thành phần dinh dưỡng trong đó đã được cân bằng. Do đó khi pha sữa bằng các loại nước cháo, rau, hoa quả có thể làm biến chất hay thừa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Điều đó không hề tốt cho trẻ. Vậy nên pha sữa bằng nước cháo, ra, hoa quả, hầm xương có khi khiến trẻ không hấp thu được hoặc hấp thu quá ngưỡng nhu cầu cơ thể cần tới.

ảnh minh họa

Thứ 4 là lượng sữa pha cho bé

Nhiều bà mẹ vì muốn con ăn no hơn, nhiều hơn, tăng cân nhanh hơn nên đã cố tình pha thêm 1 – 2 thìa sữa bột so với công thức nhà sản xuất đưa ra. Một số bà mẹ khác vì tiếc tiền mua sữa cho con hoặc trẻ lười ăn nên quyết định pha loãng ra. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chu yếu vẫn là từ sữa, nếu pha quá đặc bé có thể thiếu nước, nếu pha quá loãng bé có thể không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Việc đong thìa sữa để pha cho trẻ cũng cần phải chú ý, vì quy định lượng dinh dưỡng đã có trong sữa nếu mẹ pha nhiều hơn hoặc ít hơn lượng sữa công thức thì sẽ dẫn đến thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng mà bé cần. Các nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều thời gian để nghiên cứu ra tỉ lệ chuẩn nhất của bột và chất lỏng, sau khi cho các chất dinh dưỡng và vitamin được hòa tan hoàn toàn và để hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể hấp thụ một cách tốt nhất. Do vậy, các mẹ đừng cố pha sữa bột theo công thức của mình.

ảnh minh họa

Cuối cùng là vệ sinh khi pha sữa công thức

Khi pha sữa cho bé tất cả các bình sữa và núm vú đều có giới hạn chịu nhiệt nhất định, thông thường các mẹ chỉ được ngâm tối đa 3 phút trong nước sôi. Nếu bình và núm vú bị đun nóng quá giới hạn này có thể sẽ bị biến dạng hoặc nguy hiểm hơn là thôi ra một số chất không tốt cho cơ thể bé. Vì vậy, mẹ không nên cẩn thận quá mức bằng cách luộc bình thật kỹ, thật lâu, thay vào đó chỉ cần luộc theo đúng thời gian chỉ dẫn của nhà sản xuất là có thể đảm bảo vệ sinh.
Khi ăn sữa công thức các mẹ phải nhớ rằng các dụng cụ pha chế có thể mang vi khuẩn vào cơ thể trẻ vậy nên cần hết sức chú ý bảo quản sữa đúng quy trình; dụng cụ pha sữa hàng ngày phải được rửa, lau sạch, để khô; nước để pha sữa phải là nước đã đun sôi để đến một nhiệt độ thích hợp.

ảnh minh họa



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC