đọc sách cùng con, những tấm lòng cao cả, sách hay nên đọc đọc sách cùng con, những tấm lòng cao cả, sách hay nên đọc

“Những tấm lòng cao cả” – kết bạn với con qua những trang sách

13-01-2016
Bởi: Dạ Vũ Có: 0 bình luận 1035 lượt thích

“Một cậu bé ngưòi Ý, Enricô Bôttini, hằng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu, những cảm tưởng và suy nghĩ của cậu thành một cuốn nhật ký. Mỗi tháng, thầy giáo cho phép một truyện để đọc trong lớp, mỗi tháng, bố hay mẹ viết cho con một lá thư; các thư và truyện ấy đều được xếp vào cuốn nhật ký. Ghi chép trong mười tháng, đó là một cuốn truyện nhỏ về năm học của cậu bé mười một tuổi – cậu bé Enricô.

 

Nhân vật trong nhật ký là các cô giáo, thầy giáo, các bạn học của Enricô, là bố, mẹ Enricô, cùng bố mẹ các bạn; mỗi người mỗi vẻ, mỗi người xuất thân trong hoàn cảnh và địa vị khác nhau. Tất cả đều hiện lên chân thực, sống động qua mỗi câu chuyện ngắn – thậm chí rất ngắn. Đọc “Những tấm lòng cao cả”, ta thấy như cả một xã hội thu nhỏ dưới ngòi bút của nhà văn với từng tình huống cụ thể mà ở xã hội nào cũng có. Khi thì chuyện kể về người thầy, khi thì là diễn tiến tâm trạng của ngày đầu bước vào năm học mới, có lúc lại là cảnh tranh cãi nhau giữa hai bạn học sinh với câu nói tỏ ý xúc phạm về thân thế của một bạn khác… Để rồi sau mỗi tình huống như vậy, là các nút thắt mà thầy cô hoặc phụ huynh học sinh tháo gỡ, xử lý. Chúng ta bắt gặp được ở đâu đó sự bối rối của mình khi đọc đến, thảng hoặc suy nghĩ “nếu là mình, mình sẽ nói với con như thế nào”, hay sẽ đặt câu hỏi “không biết thầy giáo sẽ xử lý vụ này sao đây”… Để rồi, nút thắt được gỡ rất nhẹ nhàng, thấu tình, và đạt đến sự hài hòa giữa các mối quan hệ.

nhung tam long cao ca

Đọc đến đây thì có lẽ, chúng ta không cần bàn cãi hay thêm những lời nhận xét có cánh về cuốn sách kinh điển này nữa. Giờ đây, chúng ta – những người làm cha, làm mẹ chỉ cần bố trí xem “mình nên đọc cuốn sách này cho con vào lúc nào, hay khi nào và con bao nhiêu tuổi”. Liệu rằng thời gian bận rộn của chúng ta, có kịp đọc cho con nghe được 15 phút mỗi ngày hay không? Cuốn sách này nhiều chữ như vậy, liệu con có hứng thú nghe không? Những băn khoăn ấy, chắc hẳn có rất nhiều bậc phụ huynh cũng từng bối rối và sẽ không bao giờ hết lo lắng.

Xin thưa, các bậc cha mẹ của thế kỷ XXI, xin bạn đừng e ngại. Sách được tổng hợp bởi những câu chuyện ghi chép rất ngắn, nhỏ nhẹ, và đời thường. Vì vậy, hãy bắt đầu những sẵn sàng của mình bằng việc: cùng con đọc “Những tấm lòng cao cả” mỗi ngày. Có thể bạn sẽ lựa chọn một cuốn khác thay thế mà bạn cho rằng phù hợp hơn với con – điều đó là hoàn toàn tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Còn theo đánh giá chủ quan của người biên tập bài viết này, cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” là một cuốn sách rất đáng đọc, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn. Có thể con bạn chưa biết đọc, hay cháu đã biết nhận mặt chữ – thì việc ngồi/nằm cạnh con, bên ánh đèn ấm áp mỗi tối trước giờ đi ngủ, cầm trên tay cuốn sách này, đọc cho con nghe – vừa đọc, vừa minh họa, hay đôi khi là thay đổi tên nhân vật trong truyện thành các tên bạn Bon, bạn Xuka, hay bất kỳ tên bạn bé nào là bạn thân của con, hẳn sẽ là một điều thú vị. Và cha mẹ, lại thêm được một lần nữa trở về với tuổi thơ, những năm tháng cắp sách tới trường.

Chúc các bậc phụ huynh có những trải nghiệm ấm áp bên con mình!

Dạ Vũ.Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC