Những thực phẩm đã mang bầu là tuyệt đối không được ăn Những thực phẩm đã mang bầu là tuyệt đối không được ăn

Những thực phẩm đã mang bầu là tuyệt đối không được ăn

24-04-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1495 lượt thích

Trong thời gian mang thai bà bầu tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm sau đây. Vì chúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và con.

1. Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con. Bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong.

Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi. Trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

2. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê. Nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

phô mai

Bà bầu không ăn phô mai trong suốt thai kỳ

3. Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli.

Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

4. Không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

salat

Bà bầu không ăn salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

5. Không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

6. Không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

7. Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu được khuyên không nên sử dụng những loại thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu thái dương và cá đá.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), phụ nữ mang bầu và cho con bú nên hạn chế ăn những loại cá trên bởi chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể làm suy yếu não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ.

Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn quá 300-400 gram cá ngừ đóng hộp mỗi tuần vì rủi ro có chứa thủy ngân cao.

xúc xích

Không ăn xúc xích và thịt nguội trong ba tháng đầu và cuối thai kỳ

8. Không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

9. Mang thai không được ăn động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

10. Không nên uống cà phê

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

 Trịnh Tuyển

Từ khóa: ,

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC