Những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai mẹ bầu không được lơ là Những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai mẹ bầu không được lơ là

Những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai mẹ bầu không được lơ là

13-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1550 lượt thích

Ngay cả khi bạn đã đọc rất nhiều tài liệu và cũng trò chuyện cùng những bà mẹ khác về một số triệu chứng nguy hiểm khi mang thai. Vẫn có lúc bạn tự hỏi, không biết những điều bạn cảm thấy có bất thường hay không.

Nếu bạn có những triệu chứng khi mang thai dưới đây thì hãy cận trọng tìm gặp ngay bác sĩ hoặc đến các trung tâm y tế.

 1. Thấy đau ở giữa bụng

Thấy đau dữ dội ở vùng giữa hoặc trên rốn mà không hề nôn hoặc có cảm giác buồn nôn. Điều này có thể xảy ra các nguy cơ sau:

 • Khó tiêu
 • Ợ nóng
 • Ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn đang ở giai đoạn thứ hai của thai kì (từ 3-6 tháng), đau ở giữa bụng có thể là chứng tiền sản giật. Tình trạng này khá nghiêm trọng và bạn cần đến các trung tâm y tế ngay lập tức.

 1. Đau dưới thắt lưng

Đau dữ dội ở một trong hai phía hoặc cả hai bên vùng dưới thắt lưng, hãy đi kiểm tra liệu bạn có đang gặp vấn đề gì hay không. Đó có thể là triệu chứng đau dây chằng thường gặp ở thai phụ. Hoặc đó cũng có thể là một trong số ít những trường hợp sau:

 • Mang thai ngoài tử cung
 • Sẩy thai
 • Sinh non
 • Dây mạch bị vỡ và chảy máu
 • Bong nhau thai (là khi nhau thai tách ra khỏi lớp niêm mạc tử cung)
 1. Bị sốt

Nếu bạn bị sốt trên 37,5ºC nhưng lại không có bất kì triệu chứng cảm cúm nào thì hãy gọi ngay bác sỹ vào hôm đó.

Còn nếu bạn sốt trên 39 ºC thì hãy gọi bác sỹ ngay lập tức. Bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn uống thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi. Nếu nhiệt độ của bạn cao hơn 39 ºC trong thời gian dài, điều này rất có thể gây hại đến đứa bé trong bụng.

triệu chứng nguy hiểm khi mang thai

 1. Giảm thị lực, và đôi lúc bị lóa mắt

Trong giai đoạn thứ 2 của thai kì, tầm nhìn của bạn có thể bị ảnh hưởng và gây ra một số triệu chứng như:

 • Chứng song thị
 • Mắt bị mờ
 • Thấy những điểm sáng trước mắt

Những rối loạn thị giác có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

 1. Chân và tay bị sưng

Bị sưng, phù ở chân, tay, vùng mặt là dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn cuối thai kì. Trong phần lớn trường hợp, đây không phải là dấu hiệu đáng ngại. Nhưng nếu chân tay bạn bị sưng nặng, bất thường cùng với đó là đau đầu và tầm nhìn bị ảnh hưởng thì đấy cũng có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu có những dấu hiệu này, đừng chủ quan, hãy tìm gặp bác sỹ để kiểm tra.

 1. Có những cơn đau đầu kéo dài không dứt

Nếu cơn đau đầu kéo dài hơn 2, 3 tiếng đồng hồ, thị giác của bạn bị ảnh hưởng, cơ thể bị phù nề nặng, đó rất có thể là chứng tiền sản giật. Nếu đúng như vậy, triệu chứng này thường xảy ra nửa cuối giai đoạn mang thai thứ hai hoặc ngay sau khi bạn sinh con.

triệu chứng nguy hiểm khi mang thai

 1. Chảy máu âm đạo

Xuất hiện những vệt máu nhỏ mà không thấy đau, thường thấy ở thời kì đầu mang thai. Máu có thể chảy đột ngột. Điều này xảy ra khi hooc-môn gây ra kinh nguyệt vẫn hoạt động đủ mạnh để gây chảy máu nhẹ.

Đừng lo lắng khi thấy mình bị ra một ít máu. Điều này rất bình thường và không gây ảnh hưởng đến đứa bé.

Dẫu vậy, bạn vẫn nên đến bác sỹ kiểm tra định kỳ. Đó có thể là những dấu hiệu:

 • Vì ra máu bất thường với chu kì nên máu sẽ ra chậm và sẫm hơn so với thông thường. Khi điều này kết hợp với những triệu chứng đau nghiệm trọng, liên tục hoặc đau một bên vùng rốn thì có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.
 • Ra máu nhiều cùng với đau lưng hoặc bụng dai dẳng thì rất có thể đó là dấu hiệu trước khi sảy thai.
 • Ra máu đột ngột mà không thấy đau, có thể xảy ra khi nhau thai nằm thấp. Bạn có thể quan sát thấy khi chụp scan lúc thai nhi 20 tuần tuổi.
 • Chảy máu tươi hoặc đen mà không xuất hiện các cục ở cuối giai đoạn mang thai thì có thể bạn đang bị bong nhau thai. Nó xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ, điều này sẽ gây chảy máu một lượng ít hay nhiều và vì thế mức độ đau cũng khác nhau.
 • Nếu thai nhi ở giai đoạn dưới 37 tuần tuổi, ra máu nhiều cũng có thể là dấu hiệu bạn sắp sinh non.
 1. Có dịch chảy ra từ âm đạo

Nếu có dịch thoát ra từ âm đạo trước 37 tuần tuổi thì có thể nước ối bị vỡ sớm. Hãy đến gặp bác sỹ để kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi. Bạn có thể phải nhập viện điều trị nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Một khi nước ối bị vỡ, thai nhi sẽ có ít cơ hội để chống lại khỏi bị nhiễm trùng. Hoặc bạn đã bị nhiễm trùng từ trước nên nước ối mới bị vỡ. Bạn có thể phải chuẩn bị cho một ca sinh non tiếp theo.

Khi nước ối của bạn vỡ sau 37 tuần tuổi, thì rất có thể bạn phải chuẩn bị sinh ngay ngày hôm sau. Hãy nói cho bác sỹ của bạn biết điều gì đang xảy ra. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn nhập viện và kiểm tra toàn bộ và nghĩ cách gải quyết tốt nhất nếu bạn vẫn chưa sinh trong 24 giờ tới.

triệu chứng nguy hiểm khi mang thai

 1. Cảm thấy khát nước bất thường

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy rất khát nước và nước tiểu có màu vàng đậm, đó có thể là dấu hiệu mất nước. Bạn cần phải uống nhiều nước khi mang thai.

Khi bạn thấy rất khát và nước tiểu ra rất nhiều so với thông thường thì có thể là dấu hiệu tiểu đường khi mang thai, mặc dù căn bệnh này thường không có triệu chứng.

Tiểu đường khi mang thai có thể gây biến chứng cho thai nhi. Vì vậy hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ.

 1. Thấy nóng rát khi đi tiểu

Có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết liệu nếu:

 • Cảm thấy đau và nóng rát khi đi tiểu
 • Cảm thấy buồn đi vệ sinh thường xuyên kể cả ngay khi bạn vừa đi xong. Nước tiểu có thể ra quần một ít khi bạn thấy buồn đi vệ sinh.
 • Nước tiểu vẩn đục, ra máu và có mùi.
 • Buồn nôn, mệt mỏi và ra mồ hôi lạnh.
 • Đau phía bụng dưới hoặc đau khắp bụng.

Hãy gặp bác sỹ khi có những triệu chứng này và bạn rất có thể phải sử dụng kháng sinh.

 1. Nôn liên tục

Bị nôn hơn hai lần 1 ngày có thể dẫn đến mất nước và làm bạn lả đi, mặc dù điều này không hề ảnh hưởng đến đứa bé. Bạn cần nói ngay cho bác sỹ hay chăm sóc mình, đặc biệt khi bạn không thể ăn hay uống bất kì thứ gì. Bạn có thể phải vào viện điều trị.

Nếu bạn nôn trong suốt giai đoạn thứ 2 của thai kì, thấy đau ở phía xương sườn, và chân tay tự dưng sưng phù. Đây có thể là triệu chứng tiền sản giật.

 Nôn mửa kèm theo tiêu chảy thì có thể do ngộ độc thực phẩm hoặc vấn đề tiêu hóa.

Nếu bạn nôn mửa, sốt và thấy đau trong người, dưới lưng hoặc quanh bộ phận sinh dục, điều này có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng thận. Nếu bạn có những triệu chứng trên, bạn nên liên hệ ngay với bác sỹ.

 1. Thấy ngứa khắp người

Nếu bạn thấy ngứa khắp người, đặc biệt vào ban đêm, bạn có thể mắc chứng ứ mật thai kì. Đây là một tình trạng của gan có thể gây vàng da, nước tiểu chuyển màu sẫm và phân nhạt hơn bình thường.

Nếu bạn chỉ bị ngứa nhẹ thì cũng không nên lo lắng. Đó là do da bạn bị kéo dãn để phù hợp với sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, khi có cảm giác ngứa dữ dội, bạn nên đi kiểm tra. Nhất là trong trường hợp ngứa về đêm ở lòng bàn tay, bàn chân.

Nói chung, khi bạn không chắc chắn về những thay đổi bất thường trên cơ thể mình thì đừng ngần ngại đến gặp bác sỹ để xin tư vấn và kiểm tra.

Thảo Vân

 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC