Ốc nhồi xào khế lạ miệng cho tối mùa đông Ốc nhồi xào khế lạ miệng cho tối mùa đông

Ốc nhồi xào khế lạ miệng cho tối mùa đông

29-12-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 66 lượt thích

Ốc nhồi không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Ốc nhồi được chế biến thành các món ăn dân dã như bún ốc, ốc xào, canh ốc, ốc luộc…Trong số đó, món ốc nhồi xào khế được nhiều người ưa thích.

Thành phần dinh dưỡng có trong ốc nhồi: Ốc nhồi chứa 11,9% protid; 0,7% lipid, các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt.

Ốc nhồi được chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy, ốc nhồi còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe, chữa các bệnh như thông lợi đại tiểu tiện, giải uất nhiệt, tiêu thũng…

Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng giải tâm phiền.

Ngoài các món chế biến như các mẹ đã biết, Daycon.com.vn giới thiệu món ốc nhồi xào khế lạ miệng, các mẹ thử làm nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Ốc nhồi: 1kg

– Khế chua: 0,1kg

– Mỡ nước: 0,05kg

– Nghệ: 0,02kg

– Tía tô: 0,03kg

– Nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi, giấm bỗng

Ốc nhồi xào khế lạ miệng cho tối mùa đông

Cách làm:

Bước 1: Ốc ngâm nước gạo trước một đêm, rửa sạch, chặt trôn rồi cậy miệng khêu lấy ruột. Bóc bỏ đường phân, cho ít muối bóp kĩ, rửa sạch, xong rửa lại nước nóng cho hết nhớt.

Bước 2: Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái mỏng ngang quả cho ít muối vào xóc đều, để 10 phút cho tiết bớt nước chua, vắt ráo.

Bước 3: Hành nhặt bỏ sạch, củ thái mỏng, dọc thái khúc để riêng.

Bước 4: Ớt rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái khoanh mỏng, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5: Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa nước, trộn đều vắt lấy nước, bỏ bã.

Bước 6: Giấm bỗng nghiền nhỏ, lọc bỏ bã.

Bước 7: Cho nước giẫm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm.

Bước 8: Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới xúc ra ngay. Sau đó cho khế vào với nước ốc xào. Khi khế ngấm gia vị, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều. Xúc ra đĩa, rắc ớt thái mỏng lên trên, ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm: Ốc chín giòn, không dai, khế không nhũn, không chua gắt. Món xào có vị ngon ngọt, hơi chua, thơm mùi giấm bỗng và tía tô.

Lưu ý: Những người có tiền sử về bệnh trực tràng không được ăn ốc nhồi nói riêng, các loại ốc nói chung. Những người đang mang thai có thể ăn ốc nhưng phải chế biến kĩ lưỡng và nấu chín. Ở 3 tháng đầu thai kì, không nên ăn ốc vì chất tanh của ốc có thể khiến bà bầu có triệu chứng nghén.

Tường Vy

Từ khóa:

Comments Closed



Bình luận đã bị đóng.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC