Phần 3: 4 phương pháp dạy trẻ thông qua trò chuyện - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con Phần 3: 4 phương pháp dạy trẻ thông qua trò chuyện - DAYCON.COM.VN | Kiến thức nuôi con, dạy con

Phần 3: 4 phương pháp dạy trẻ thông qua trò chuyện

15-01-2016
Bởi: Phạm Hồng Thu Có: 0 bình luận 1630 lượt thích

Trẻ phát triển nhất ở độ tuổi từ 3 đến 9. Ở giai đoạn đầu đời, các phương pháp dạy trẻ cần được cha mẹ cân nhắc kỹ lưỡng.

Khi lên 3, trẻ bắt đầu ký ức về thời thơ ấu của mình. Chúng có trí tưởng tượng phong phú, có những nỗi sợ hãi mạnh mẽ, và thích vui đùa nghịch ngợm. Khi trẻ bắt đầu đi mầm non, chúng trở nên độc lập và tự tin hơn trong việc khám phá cái mới. Trẻ thay đổi nhận thức và phát triển ngôn ngữ một cách đáng kể qua từng độ tuổi bằng việc luôn hỏi những câu hỏi “Tại sao”. Cho dù bạn ở vai trò nào (giáo viên, phụ huynh hay người chăm sóc khác), thì cũng đều có những phương pháp riêng khiến việc học cùng trẻ trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn.

Bài viết đề cập tới một trong ba phương pháp dạy dành riêng cho trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 9: Dạy học thông qua chơi với trẻ, Hướng dẫn trực tiếp và Trò chuyện với trẻ.

Phương pháp 3: Trò chuyện với trẻ

Lắng nghe và trả lời câu hỏi của bé

Trẻ thường đặt ra câu hỏi một cách tự nhiên trong quá trình học kiến thức mới. Cha mẹ hãy dành thời gian lắng nghe bé và trả lời một cách dễ hiểu, trực tiếp nhất. Đôi khi cha mẹ cũng cần hỏi lại xem đó có phải thực sự là điều bé muốn biết hay không.

1. Nếu bé hỏi chuyện vào lúc cha mẹ đang bận, hãy bình tĩnh giải thích cho bé rằng tại sao bạn chưa thể trả lời bé ngay lúc đó. Trẻ em không phải lúc nào cũng hiểu rằng có những thời điểm không nên làm phiền cha mẹ

2. Bình tĩnh nói với bé: “Mẹ thực sự rất muốn nói cho con biết nhưng giờ thì không thể. Chúng ta sẽ bàn lại vấn đề này vào tối nay nhé con yêu.”

hình 1-1

Trò chuyện lịch sự

1. Hãy chú ýtrong cách nói khi trò chuyện với bé hoặc khi có mặt bé. Trẻ học bằng cách bắt chước rất giỏi. Vì vậy nếu bạn muốn con bạn lịch sự khi nói chuyện với người khác, thì hãy chú ý trong cách cư xử, cường độ giọng nói của bạn trước mặt trẻ.

2. Nên nói “Xin lỗi”, “Cảm ơn” một cách lịch sự trong khi tương tác với trẻ hoặc với người khác trước mặt trẻ.

Trẻ em thường nhớ đến cường độ, ngữ điệu giọng của người lớn hơn là những gì chúng ta nói. Đã bao giờ bạn nghe con trẻ thắc mắc: “Tại sao cha/mẹ cứ hét lên với con vậy?” trong khi bạn không hề làm điều đó. Điều này rất có thể giọng điệu của bạn nghe có vẻ giận dữ, thất vọng, hoặc không hài lòng một cách nào đó, mà bạn nhận ra.

young mother and her son spend time together; Shutterstock ID 53773099; PO: The Huffington Post; Job: The Huffington Post; Client: The Huffington Post; Other: The Huffington Post

Quan tâm tới cảm xúc của trẻ

Trẻ em có những cảm xúc rất mạnh mẽ, và đôi khi chỉ là những điều mà người lớn coi là bình thường.. Cha mẹ không nên coi nhẹ việc này mà hãy giúp trẻ biến cảm xúc đó trở nên tích cực hơn. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách “Mẹ hiểu được cảm giác của con lúc này, hãy nói cho mẹ nghe điều gì làm con buồn vậy “. Sau đó cha mẹ có thể làm dịu con trẻ bằng cách chỉ cho chúng những cách để giải tỏa tâm trạng hoặc hướng trẻ tới những suy nghĩ có chiều hướng tích cực hơn.

hình 3-3

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một phẩm chất cực kỳ quan trọng để khi trò chuyện với trẻ. Đây có thể là một thử thách khó khăn với nhiều bậc cha mẹ nhưng hãy ghi nhớ chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ. Chúng không cố ý làm bạn bực mình. Hoặc thậm chí là có thì cũng hãy bỏ qua cho chúng. Khi dành nhiều thời gian cho trẻ, cha mẹ cũng cần giữ sức khỏe tốt: ngủ đủ giấc, uống đủ nước, tập thể dục, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để có thể dạy bé nhiều hơn.

1Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC