Phân biệt sâu răng và sún răng - Những điều mẹ nhất định phải biết Phân biệt sâu răng và sún răng - Những điều mẹ nhất định phải biết

Phân biệt sâu răng và sún răng – Những điều mẹ nhất định phải biết

20-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3438 lượt thích

Nhiều người nghĩ sâu răng và sún răng là giống nhau. Tuy nhiên đây là hai tình trạng bệnh lý khác nhau mẹ cần lưu ý. Cần phân biệt được hai loại bệnh này để có cách phòng chữa phù hợp.

Trẻ trong độ tuổi nào bị sún răng, sâu răng?

Sún răng thường xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 1-3. Trong khi sâu răng thường xảy ra ở trẻ em trên 3 tuổi và cả người lớn.

Sún răng làm tiêu dần răng sữa của trẻ. Sâu răng gây tổn thương trên bề mặt răng rồi ăn dần vào cấu trúc răng.

Biểu hiện

Biểu hiện ban đầu của sún răng là lợi của bé hơi cứng, chảy máu, hơi thở có mùi, răng bị tiêu dần. Sau đó quá trình sún răng không làm trẻ đau nhức. Răng bị sún chỉ còn những chân răng gần sát nướu, cứng và đen. Khi đó bệnh không tiến triển nữa. Chân răng vẫn còn nguyên đến 3-4 năm nữa thì thay răng vĩnh viễn.

Bệnh sún răng thường sảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi

Khi có thức ăn bám lên bề mặt răng, đặc biệt là đường và tinh bột. Sau một khoảng thời gian nếu không được làm sạch sẽ bị các vi khuẩn phân hủy tạo nên axit ăn mòn men răng. Tạo thành những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng. Vi khuẩn, axit, mùn thức ăn sẽ tạo thành một màng dính trên răng gọi là màng bám. Màng bám sẽ gây sâu răng, thậm chí viêm lợi, viêm quanh răng. Màng bám răng nếu không được lấy đi dần dần sẽ bị khoáng hóa và tạo thành cao răng. Sau khi men răng bị ăn mòn, vi khuẩn và thức ăn càng bám lại, axit càng được tạo ra nhiều hơn. Khi đó các tổ chức răng cứng (men và ngà răng) sẽ bị phá hủy, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến đến tủy răng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sún răng là do men răng yếu dễ bị tổn thương, dễ bị mẻ, vỡ răng, men răng đổi màu vàng sẫm. Hoặc do sử dụng nhiều kháng sinh gây biến màu men răng. Hoặc do bé thiếu canxi hoặc mẹ không bổ sung đủ canxi trong thời kì mang thai. Nhưng tác nhân trực tiếp gây sún răng chính là vi khuẩn. Vi khuẩn trên mảng bám sẽ biến đổi chất đường trong mảng bám thành axit. Axit này sẽ ăn mòn dần dần men răng.

Nguyên nhân chính của sâu răng là do vi khuẩn, vi khuẩn được hình thành từ mảng bám sau đó sẽ ăn mòn các lỗ sâu răng vào đến tủy.

Cách điều trị

Khi trẻ bị sún răng, bác sĩ sẽ nạo sạch chất mủn và hàn chất thuốc thay thế để tái tạo lại hình dáng của răng. Mẹ không nên nhổ răng vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc định hướng mọc răng vĩnh viễn. Dễ gây hô, vẩu, lệch… Mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ. Vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng sún răng cho trẻ.

Với sâu răng, tùy theo mức độ mà bác sĩ có phương pháp chữa trị phù hợp. Có thể tái khoáng phần bị sâu. Dùng dung dịch chuyên dụng trám vào nơi bị sâu. Trường hợp nặng phải nạo bỏ phần răng sâu và hàn lại. Hoặc nhỏ bỏ răng sâu.

Vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng các bệnh về răng miệng

Cách tốt nhất để bảo vệ răng của bé khỏi sâu răng và sún răng mẹ cần dạy con cách vệ sinh răng miệng đúng. Hạn chế ăn đồ ngọt, nước có ga. Bổ sung thêm vitamin D và canxi để có hàm răng chắc khỏe. Đưa trẻ đi khám răng định kì để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về răng miệng.

Xem thêm những điều cần biết về sâu răng

Bảo Hân

 

 

Từ khóa:Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC