Phát triển trí thông minh cho bé 0-3 tháng tuổi Phát triển trí thông minh cho bé 0-3 tháng tuổi

Phát triển trí thông minh cho bé 0-3 tháng tuổi

13-06-2016
Bởi: Phong Ngô Có: 0 bình luận 3841 lượt thích

0-3 tháng tuổi, tuy trẻ còn rất nhỏ nhưng não bộ đã dần phát triển. Những hành động của bố mẹ có thể rèn luyện trí thông minh của con. 

Bố mẹ có thể thực hiện một số hoạt động hay trò chơi đơn giản đều đặn hàng ngày nhằm giúp bé phát triển trí thông minh một cách hiệu quả trong gian đoạn từ 0-3 tháng tuổi.

Sau đây là một số trò chơi và hành động bố mẹ có thể tham khảo để dạy bé.

Nói chuyện với con

ảnh minh họa

Trẻ 0-3 tháng rất thích nghe bố mẹ trò chuyện đấy

Ngay từ khi sinh ra, bé đã rất thích nghe bố mẹ trò chuyện rồi đấy. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé. Đặc biệt, bạn có biết hình dáng khuôn mặt của mọi người luôn là chủ đề yêu thích của bé, do đó bố mẹ khi nói chuyện với bé chú ý nên ở khoảng cách đủ gần để bé có thể nhìn thấy, nhìn vào mắt bé, mỉm cười hoặc nhướn mày với bé, bé có thể cảm nhận được và rất thích thú đấy.

Đọc sách cho bé

ảnh minh họa

Mẹ có thể đọc sách thiếu nhi với nhiều hình ảnh cho bé

Khi chỉ mới 3 tháng tuổi, mẹ có thể đọc sách cho bé nghe đồng thời cho bé xem những sách với nhiều tranh ảnh, màu sắc tương phản và hình ảnh ngộ nghĩnh. Con sẽ rất thích vừa xem hình ảnh vừa có thể nghe giọng của mẹ.

Hát cho bé nghe

Âm nhạc rất tốt cho việc phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt là nhạc cổ điển, nhạc không lời sẽ giúp bé phát triển tư duy hình học. Tuy nhiên ngoài cho bé nghe những loại nhạc đó, hát cho bé nghe cũng là một cách rất hay, có thể hát ru hoặc hát những giai điệu vui tươi khi chơi cùng bé, bé sẽ rất thích đấy.

Treo đồ chơi trên nôi

ảnh minh họa

Nên treo nhiều đồ chơi màu sắc tương phản ở trên nôi của bé

Treo đồ chơi trên nôi không chỉ tạo không gian giải trí cho bé mà còn giúp bé phát triển thể chất. Ở tuổi này, bé sẽ thích những đồ chơi có hoa văn trang trí và màu sắc tương phản mạnh vì nó thực sự thu hút bé. Thông thường con sẽ nhìn thấy và vươn người để lấy chúng. Đặc biệt, bố mẹ cũng nên thay đổi đồ chơi treo trên nôi theo định kì để con không cảm thấy nhàn chán và nhận biết được những thứ mới.

Chơi với đồ chơi tạo âm thanh

Các đồ chơi phát ra âm thanh sẽ khiến bé rất thích thú. Mỗi khi chạm vào, các vật dụng đó phát ra tiếng động kích thích trí tò mò của bé và bé sẽ tự động khám phá nó. Bố mẹ có thể dễ dàng mua cho bé những đồ chơi loại này ở trên thị trường như: gấu bông phát nhạc, xúc xắc,…

Sử dụng gương soi

ảnh minh họa

Bé thích thú quan sát hình dáng và hành động của mình trong gương

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trẻ khoảng 3 tháng tuổi soi gương sẽ kích thích sự phát triển của bé, đặc biệt là não bộ. Khi chơi với gương, bé sẽ học được khả năng tập trung, khám phá và theo dõi và bộc lộ cảm xúc. Gương soi sẽ khiến bé có thể nhìn thấy hình dáng và hành động của mình cũng như những hành động mẹ chăm sóc bé. Một số cách gợi ý cho bé chơi với gương như sau:

Đặt con trong lòng và ngồi trước gương, con sẽ sẽ bị hấp dẫn bởi hình ảnh của mình và tự khắc vươn tay với lấy. Cho bé chơi như vậy nhiều lần, cơ tay có thể phát triển và hỗ trợ tốt cho việc bò sau này.

Bố mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé trước gương. Bé sẽ theo dõi hành động và hình ảnh trong gương để nhận ra những biểu cảm của bố mẹ để rồi bắt chước theo.

 Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC