Phụ nữ có thể có con sau khi đặt vòng tránh thai không? Phụ nữ có thể có con sau khi đặt vòng tránh thai không?

Phụ nữ có thể có con sau khi đặt vòng tránh thai không?

29-03-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 1419 lượt thích

Biện pháp đặt vòng tránh thai nhằm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này hoạt động theo nguyên tắc giữ cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau hoặc dừng quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu một vài năm sau bạn đã sẵn sàng lập gia đình thì phương pháp này có ảnh hưởng gì đến việc sinh con hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ đặt trong tử cung (IUD) được đưa vào tử cung để ngăn ngừa việc thụ thai và do đó ngăn được khả năng mang thai ngoài ý muốn. IUD thường:

 • Không để cho trứng và tinh trùng gặp nhau
 • Ngăn ngừa phôi thai làm tổ

Cả hai cách này đều có hiệu quả lâu dài mà không cần dùng đến thuốc tránh thai.

Lợi ích của việc sử dụng vòng tránh thai

 • Hiệu quả tránh thai lên đến 99%
 • Không gây ảnh hưởng đến việc chăn gối của các cặp vợ chồng
 • Bạn hoàn toàn có thể mang thai sau khi đưa chiếc vòng này ra ngoài tử cung
 • Vòng tránh thai sẽ không ảnh hưởng đến việc cho con bú ngay cả khi bạn áp dụng phương pháp này sau khi sinh
 • Sẽ không dẫn đến tăng cân như một số phương pháp tránh thai khác
 • Giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung
 • Chèn vòng tránh thai khá đơn giản nên để gỡ bỏ nó cũng không khó khăn gì

Những bất lợi khi sử dụng vòng tránh thai

 • Mirena không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
 • Đôi khi, sau khi chèn Mirena, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ cũng tạm thời dừng lại. Mặc dù, một số phụ nữ coi đây là một điểm lợi, nhưng nó lại gây lo lắng cho những người vẫn muốn có ngày đèn đỏ hàng tháng
 • Vòng tránh thai không phù hợp với những phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh gan, nhiễm trùng đường tiết liệu, tim bẩm sinh hoặc một số bệnh ung thư ở cơ quan sinh sản
 • Có thể gây nhức đầu, đau ngực, mụn trứng cá trong những tháng đầu tiên

vòng tránh thai

Có nhiều loại vòng tránh thai để bạn lựa chọn

Làm thế nào để gỡ bỏ vòng tránh thai?

Dường như đây là quá trình khá đơn giản mà bạn cảm tưởng có thể tự mình làm lấy. Vì bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sợi dây ở chân vòng treo ở âm đạo qua cổ tử cung. Nhưng đừng bao giờ tự làm ở nhà, vì rất có thể bạn sẽ gây ra thương tích. Bác sỹ sẽ dùng một dụng cụ y tế gọi là “mỏ vịt” đưa vào tử cung và kéo sợi đó ra ngoài. Bạn có thể quyết định gỡ bỏ vòng tránh thai bất cứ khi nào.

Các biến chứng khi sử dụng Vòng tránh thai

Bất kì thiết bị nào đưa vào tử cung cũng có thể bị dính vào thành tử cung và tạo ra các vết sẹo. Khả năng này cũng có thể xảy ra với vòng tránh thai, gây ra các vết sẹo và nhiễm trùng tử cung và nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác gần thành tử cung. Nếu thiết bị này xuyên qua thành tử cung thì bạn cần làm phẫu thuật để lấy nó ra ngoài.

Bệnh viêm nhiễm vùng chậu là bệnh khá nghiêm trọng nhưng rất hiếm khi xảy ra khi sử dụng vòng tránh thai. Điều này có thể xảy ra khi vòng tránh thai đặt sai vị trí.

Nhiễm trùng huyết là một bệnh gây đe dọa đến tính mạng sau một vài ngày đặt vòng tránh thai. Đau dữ dội và sốt cao không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu  nhiễm trùng.

vòng tránh thai

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai

Khả năng mang thai sau khi đặt vòng

Những phụ nữ không xảy ra bất kì biến chứng nào lúc đặt vòng thì sẽ không có vấn đề gì khi mang thai.

Một khi đã tháo bỏ vòng tránh thai, khả năng mang thai sẽ trở lại bình thường. Bạn thậm chí còn có thể mang thai ngay trước khi kì kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện. Tuy nhiên, bác sỹ thường khuyên bạn nên có thai sau khi có kinh nguyệt. Điều này giúp hooc-môn điều tiết trở lại và cơ thể có đủ thời gian để thích ứng.

Thông thường, các cặp vợ chồng bắt đầu thụ thai sau 4 đến 6 tháng tháo bỏ vòng tránh thai. Sau một năm tháo vòng, có khoảng 90% cặp vợ chồng có khả năng sinh con bình thường.

Rủi ro mang thai khi đặt vòng

Không có phương pháp tránh thai nào có thể đảm bảo thành công 100%. Mặc dù khả năng rất nhỏ nhưng bạn vẫn có thể mang thai trong khi đặt vòng. Nếu chuyện này xảy ra, hãy hỏi ý kiến bác sỹ ngay lập tức để lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, bạn sẽ có nguy cơ sảy thai cao khi lấy thiết bị này khi đã mang bầu, nhưng nếu không lấy ra thì còn nguy hiểm hơn nhiều.

Một khi đã mang thai trong khi đặt vòng thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung rất cao. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho bà bầu vì trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ ở vòi trứng thay vì ở tử cung. Người mẹ sẽ gặp nguy hiểm vì khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây ra chảy máu ồ ạt và gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ.

Thảo Vân

Nguồn: Beingtheparent

Từ khóa: ,Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC