Phụ nữ mang thai có được ăn củ đậu không? Phụ nữ mang thai có được ăn củ đậu không?

Phụ nữ mang thai có được ăn củ đậu không?

08-05-2017
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 6979 lượt thích

Củ đậu là loại thực phẩm sạch, mát, và rất thích được chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên đối với sức khỏe của bà bầu thì sao? Có nên ăn nhiều củ đậu không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Dinh dưỡng từ củ đậu

Củ đậu chứa nhiều nước, vitamin và muối khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn chứa 1 lượng nhỏ protit, glucit, xenluloza, tro, calo và tinh bột. Đặc biệt chúng không hề chứa chất béo, lại có vị ngọt mát rất dễ ăn. Vì vậy đây thực sự là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho các chị em đang mang thai..

Thêm vào đó củ đậu còn có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc. Củ đậu trị chứng đi ngoài ra máu, tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ. Nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ ở mẹ bầu. Vitamin C trong củ đậu cũng giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngoài ra vitamin B6 từ củ đậu sẽ giúp hỗ trợ cho bộ não được khỏe mạnh. Hỗ trợ chức năng thần kinh giúp hình thành các tế bào máu đỏ. Củ đậu giúp cơ thể hình thành các kháng thể chống lại virus vi khuẩn từ bên trong và ngoài cơ thể.

củ đậu

2. Tác dụng của củ đậu đối với các mẹ bầu

Thanh nhiệt cơ thể: củ đậu có nhiều nước và có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể. Khi bị nóng trong hãy sử dụng củ đậu để giải nhiệt nhé.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thời gian mang thai các bà bầu sẽ hay mắc chứng táo bón rất khó chịu. Để giảm bớt tình trạng này các bà bầu nên ăn củ đậu thường xuyên để hệ tiêu hóa được ổn định hơn.

Trị ốm nghén: Các thành phần có trong củ đậu đều rất tốt cho các chị em đang bị ốm nghén. Nếu bạn cảm thấy nhạt miệng và chán cơm thì củ đậu chính là 1 lựa chọn không thể tốt hơn cho bạn vừa cung cấp được tinh bột vừa giúp giảm cảm giác nhạt miệng.

Làm đẹp da: Ăn củ đậu rất mát nên bạn sẽ không lo bị mọc mụn nhọt hay nóng trong. Đặc biệt bạn có thể bỏ vỏ rửa sạch và cắt chúng thành những miếng mỏng để đắp mặt nạ hoặc ép lấy nước để bôi đều lên tay chân sẽ giúp bạn có một làn da min màng, không nứt nẻ.

3. Cách chọn củ đậu tốt

Củ đậu phải nhẵn mụi, không có nhiều rễ. Các mẹ nên chọn củ đậu còn tươi, phần cuống lá còn màu xanh, phần da có màu trắng ngà. Tuy nhiên, người bán thường cắt cuống và rửa củ trắng sạch nên bạn cần quan sát kỹ để tránh mua phải củ đậu đã bị hỏng.

Những củ đậu bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết ở phía ngoài bạn cũng không nên chọn. Vì có thể củ đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong. Dù vỏ ngoài trông tương đối bình thường.

củ đậu

4. Các món ngon với củ đậu

Mọi người thường gọt vỏ và ăn sống. Tuy nhiên củ đậu hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác ngon và bổ hơn rất nhiều.

Củ đậu xào thịt lợn:

Để làm ra món ăn này, bạn chỉ cần cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt lợn vào đảo đều. Sau khi thịt lợn đã chín tới thì cho củ đậu vào xào, thêm gia vị và một chút hành tươi để món ăn thêm bắt mắt. Đảo nhanh tay một lượt rồi bắc ra. Không nên xào quá lâu củ đậu sẽ nhũn và không được ngon nữa.

Củ đậu cuốn tôm:

Củ đậu gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái thanh dài, trộn đều với hạt nêm cho vào nồi hấp chín. Đối với tôm, bạn cần bóc vỏ bỏ chỉ đen, rửa sạch và cũng cho vào nồi để hấp. Sau khi tôm và củ đậu đều được thì bỏ ra ngoài, rải bánh tráng ra bàn, cho ít củ đậu vào, cuộn lại. Dùng hành lá đã chần qua nước sôi buộc một con tôm vào. Bày ra đĩa và ăn kèm nước mắm chua ngọt.

Củ đậu xào tép khô:

Củ đậu gọt vỏ, thái sợi dài 4cm, dày 0,7cm. Tép khô đem xào nhanh tay rồi cho ra bát. Sau đó phi thơm hành tỏi với 1 thìa súp dầu ăn. Cho củ đậu vào xào trên lửa lớn, thêm gia vị vừa đủ và một chút đường. Sau đó, tiếp tục cho tép khô cùng hành lá băm nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp. Món ăn này được dùng kèm nước tương và ớt thái lát.

Củ đậu là một loại thực phẩm khá tốt vì nó ở dưới lòng đất nên có tính lành, mát và không độc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích về củ đậu. Hãy nhanh tay note lại những điều cần lưu ý để có thể giúp quá trình mang thai của mình trở nên dễ dàng hơn nhé.

Phương Hoa

Từ khóa:



Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC