Phương pháp đơn giản nâng cao trí tuệ và thể chất cho con Phương pháp đơn giản nâng cao trí tuệ và thể chất cho con

Phương pháp đơn giản nâng cao trí tuệ và thể chất cho con

21-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 763 lượt thích

Từ xưa đến nay, âm nhạc vẫn luôn được xem là chất keo gắn kết diệu kỳ giữa con người với con người, là món ăn tinh thần không thể thiếu cho cả trái tim lẫn trí óc. Không chỉ thế, đối với trẻ em, thứ âm thanh diệu kỳ ấy còn có ý nghĩa lớn lao hơn cả chất keo hay liều thuốc, nó là nền tảng vững chắc của một trí tuệ và hình thể mơ ước cho tương lai tươi sáng…

Đối với những mẹ đang băn khoăn không biết cho con học gì để phát huy đủ đầy cả tố chất, năng lực và hình thể, hãy tìm đến Piano và Violon. Đây được coi là hai hình thức học tập hàng đầu trong bảng xếp hạng những môn học dành cho trẻ. Hãy cho trẻ tập chơi violon hoặc Piano ngay từ khi còn nhỏ, dù bé không có nhiều tố chất hay chưa thể tiến bộ nhanh chóng cũng không sao cả, bởi sức mạnh diệu kỳ là điều ẩn chứa đằng sau những nốt nhạc.

Tạo “tai nghe tiếng anh tốt”

Ảnh 2-be-choi-piano

Cũng như người lớn, con trẻ tiếp xúc với âm nhạc thông qua tai. Ban đầu âm thanh mà chúng nghe được là tiếng hát ru của mẹ, tiếp đến là những âm sắc thường nhật trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Takako Toda-san- một trong những giảng viên Violon nổi tiếng của Nhật chia sẻ “ Bằng cách cho trẻ tập luyện theo chính xác những âm thanh và nhịp điệu khi chơi nhạc, dần dần, tần suất nghe được các bản nhạc của trẻ cũng tự động tăng lên. Khi sự tích lũy này lớn dần, trẻ sẽ có được một đôi tai nhạy cảm với âm thanh. đôi tai nhạy cảm này sẽ trở thành động lực đối với việc học tiếng anh trong tương lai của trẻ”

Một đôi tai nhạy cảm là một đôi tai có đủ “sức mạnh để phân biệt” các loại âm thanh. Nếu ngay từ nhỏ đã được rèn luyện để sở hữu một đôi tai như thế sẽ khiến các bé có khả năng lắng nghe, nhận biết một cách chính xác và do đó khi tiếp xúc với tiếng anh, các bé sẽ dễ dàng sao chép cách phát âm của người bản ngữ. Thông qua đó, kỹ năng nghe của các bé sẽ được phát huy một cách tối đa.

Rèn luyện khả năng tập trung tức thì.

Ảnh 3-tập trung

Âm nhạc là là môn nghệ thuật của thời gian . Cùng với dòng chảy của thời gian, nhiều bản nhạc mới liên tục ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nếu để cho các bé vừa đọc bản nhạc vừa trình diễn sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Bởi lẽ, nếu chỉ để nhớ được các quy tắc của các ký hiệu và nốt nhạc thì chỉ cần dùng đầu, tuy nhiên để có thể vừa đọc bản nhạc, vừa trình diễn thì phải cần đến sự tập trung cao độ. Ta có công thức sau: Luyện tập piano hằng ngày = kích hoạt công tắc tập trung cao độ. Bởi vậy, nếu có thể, các mẹ hãy cố gắng cho con duy trì đều đặn việc này hằng ngày, từng chút, từng chút một nhé! Vì “ Công tắc của sự tập trung cao độ có được kích hoạt hay không chính là chìa khóa quan trọng quyết định công việc và học tập trong tương lai của trẻ”

Tạo hình dáng và thể lực tốt

Ảnh 4-choi-violon

Khi kéo vĩ cầm, các nghệ sĩ cần phải tuân theo tư thế nhất định. Nếu tập luyện theo tư thế ấy một thời gian dài, phần cơ bắp của lưng, bụng và cánh tay sẽ được kéo dãn theo và mang đến cho trẻ một cơ thể đáng mơ ước trong tương lai.

Cũng theo Toda-san “ Cách điều chỉnh tư thế và nhạc cụ chính xác cũng như cách sử dụng ngón tay sẽ ảnh hưởng đến âm thanh. Nếu sai tư thế thì dù có tạo ra âm thanh chính xác đến đâu cũng sẽ gây nên gánh nặng lớn lên cơ bắp và sẽ trở thành nguyên nhân gây hại cho hình thể các bé. Còn nếu tư thế đã đúng mà vẫn không tạo ra âm thanh chính xác thì có lẽ là do tâm trạng và thái độ khi đàn đang ảnh hưởng đến hiệu suất biểu diễn của các bé”.

Bởi vậy, sử dụng đúng tư thế không chỉ tạo ra âm thanh hay và chính xác mà còn góp phần cải thiện hình thể các bé một cách hoàn toàn tự nhiên, thông qua hoạt động kéo dãn của cơ bụng và cơ lưng cũng như tác lực của tay và ngón tay khi kéo Violon.

Theo số liệu khảo sát 202 sinh viên của đại học Tokyo từ Nissei ( một công ty điện máy hàng đầu Nhật Bản), người ta thống kê được rằng có đến 56,4% số sinh viên được hỏi nói rằng đã họ đã được học piano ngày khi còn nhỏ và hầu hết đều cho rằng, Piano đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, trưởng thành của họ.

Thủy Đinh

Tham khảo:  enfant.livingBình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC