Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ theo từng độ tuổi (Phần I) Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ theo từng độ tuổi (Phần I)

Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ theo từng độ tuổi (Phần I)

16-06-2016
Bởi: Chuyên trang Dạy con Có: 0 bình luận 3171 lượt thích

Trẻ từ khi chào đời đã bắt đầu có trí nhớ, tuy nhiên theo từng giai đoạn mà cách nhớ các sự việc của trẻ sẽ khác nhau, Dưới đây là phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ theo từng độ tuổi mẹ cần nắm rõ.

Tuần đầu tiên sau khi sinh

Trẻ sau khi sinh được 1 hoặc 2 tuần là đã có thể nhận biết được khuôn mặt của bố mẹ, nhưng chỉ cần bố mẹ đi xa một hoặc 2 ngày là chúng sẽ quên ngay. Lúc này trẻ có khả năng cảm nhận âm thanh và mùi vị rất tốt. Tuần đầu tiên sau khi sinh, khi mẹ nói chuyện trẻ thường quay đầu về hướng mẹ. Chúng sẽ nhận biết được mùi vị của bầu sữa mẹ.

Phương pháp rèn luyện là thường xuyên nói chuyện với chúng, nói gì cũng được và thường để chúng dựa vào lòng mình.

Trẻ từ 2 – 6 tuần tuổi

Trẻ từ 2-6 tuần tuổi thay đổi rất nhanh. Trên thực tế, phạm vi trí nhớ của chúng vẫn không tồn tại, cho dù là người chúng rất quen thuộc nhưng sau khi rời khỏi phòng, chúng vẫn quên đi nhanh chóng. Khi có một sự vật mới xuất hiện, chúng cũng sẽ quên những gì trước mắt.

Khoảng thời gian này cổ vũ trẻ tập trung tinh thần chú ý vào sự vật. Khi ở cùng trẻ, tránh những phiền nhiễu quá nhiều từ xung quanh, dành thời gian nói chuyện với trẻ. Bởi vì trẻ trong giai đoạn này có bán kính phạm vi thị giác và thính giác chỉ khoảng 25 cm, bởi vậy, cần cố gắng ở gần chúng để chúng có thể nhìn rõ dung mạo của bố mẹ.

20160615-day-con-1

Trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu chú ý tới sự thay đổi của môi trường xung quanh, đồng thời có những phản ứng nhỏ. Buộc một cái chuông nhỏ vào chân chúng, chúng sẽ cố gắng đạp để quả chuông phát ra tiếng động. Sau mấy tiếng đồng hồ, chúng sẽ quên mất trò chơi này. Tới tháng thứ 3, trẻ có thể ghi nhớ được những thứ từ sáu, bảy ngày trước. Tới tháng thứ 6 chúng có thể nhớ được những chuyện từ mười lăm, mười sáu ngày trước.

Bố mẹ có thể thiết kế một trò chơi cùng trẻ để kích thích sự phát triển trí nhớ của trẻ. Bạn nên treo một bức tranh nhiều màu sắc ở phòng trẻ để thu hút sự chú ý của chúng.

Trẻ từ 6 tháng đến 8 tháng

Trong giai đoạn này, trẻ có thể ghi nhớ sự việc nhờ vào những lời hướng dẫn. Phạm vi ghi nhớ của chúng được mở rộng một cách đáng kinh ngạc. Mặc dù trí nhớ của chúng vẫn dễ bị ảnh hưởng, nhưng chúng đã có thể ghi nhớ được những việc mình làm. Chúng bắt dầu dự đoán trước một việc gì đó, ví dụ như há miệng ra đón thức ăn. Đặt đồ chơi vào hộp trước mặt chúng, chúng sẽ tìm ra được đồ chơi đó, sau đó vu vẻ vỗ cái hộp.

Ngoài ra, bố mẹ nên gọi tên chúng nhiều lần, kể cho chúng nghe những việc đang làm, ví dụ như mẹ con mình cùng đi dạo phố, đây là bố, … có thể giúp chúng nhận biết được người và vật, lần sau gặp lại chuyện đó chúng sẽ nhớ ra.

Trẻ từ 8 tháng tới 1 tuổi

Trong bốn tháng này, trẻ đã có sự tiến bộ rõ rệt, phạm vi ghi nhớ mở rộng, đồng thời còn biết lựa chọn. Trẻ sẽ bắt đầu lên kế hoạch cho một số việc, biết dùng đôi mắt của mình để tìm kiếm món đồ chơi yêu thich và bò về phía đó. Chúng sẽ lặp lại nhiều lần một động tác nào đó để theo dõi một phản ứng nào đó, ví dụ như không ngừng dơ hai tay lên để cánh tay được hoạt động tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn biết trước được sự việc, ví dụ nói “Chúng ta ra ngoài chơi” thì chúng sẽ nhìn chằm chằm ra ngoài cửa. Chúng bắt đầu nhớ rằng đồ vật nào được đặt ở đâu, ví dụ chúng sẽ bò tới gần phòng bếp vì chúng biết nơi đó có thức ăn.

Bố mẹ nên thường xuyên hát ru, đồng thời cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi sẽ có tác dụng kích thích hoạt động ghi nhớ của trẻ. Cho trẻ những món đồ chơi phát ra âm thanh có hình dạng màu sắc khác nhau cũng có thể giúp trẻ phân biệt được hình dạng và màu sắc.

Còn Tiếp…Bình luận

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC